Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu chuẩn bị ngay kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 đợt 3

Đăng bởi: Đức Bình14/05/2021 12:54

Health+ | Việt Nam đang thực hiện đợt tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 trên diện rộng. Tính đến thời điểm này, chúng ta đã chuẩn bị hoàn tất đợt tiêm thứ 2 cho các đối tượng được ưu tiên theo Nghị quyết của Chính phủ.

Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu chuẩn bị ngay kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 đợt 3

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long tiêm vaccine ngừa COVID-19 - Ảnh: Nguyễn Hiệp

Mỹ nới lỏng quy định đeo khẩu trang với người đã tiêm phòng COVID-19

Việt Nam đã có thể xét nghiệm COVID-19 tới 100.000 mẫu mỗi ngày

Thêm 1,6 triệu liều vaccine COVID-19 sẽ về đến Việt Nam ngày 16/5

Hà Nội xử lý nghiêm khắc cán bộ vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19

Việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 chính thức được tiến hành từ ngày 8/3/2021 theo Nghị quyết số 21 ngày 26/2/2021 của Chính phủ. Đối tượng tiêm là các lực lượng nơi tuyến đầu như cán bộ, nhân viên Y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19, lấy mẫu bệnh phẩm..., thành viên các tổ COVID-19 cộng đồng, quân đội, công an, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp...

Theo kế hoạch, đến ngày 15/5, việc tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 đợt 2 sẽ phải được hoàn tất. Với sự chỉ đạo sát sao của Bộ Y tế, tính đến hết ngày 13/5, cả nước đã có 959.182 liều vắc xin phòng COVID-19 được tiêm cho các đối tượng. Việc tiêm đang được tiến hành khẩn trương theo đúng kế hoạch của Bộ Y tế, đảm bảo không bỏ phí bất cứ liều vaccine nào.

Ngày 16/5/2021 tới đây, Việt Nam sẽ tiếp tục nhận 1.682.400 liều vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca do COVAX Facility tài trợ để triển khai tiêm chủng mở rộng trên toàn quốc.

Liên quan đến việc này, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết: “Bộ Y tế yêu cầu các địa phương, đơn vị chuẩn bị ngay kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 3, rà soát tất cả các điểm tổ chức triển khai tiêm chủng trên địa bàn, trong đó sẽ mở rộng đối tượng và phạm vi tiêm chủng. Việc triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đợt 3 tiếp tục được thực hiện với phương châm tiêm đến đâu an toàn đến đó, đảm bảo an toàn và độ bao phủ tiêm chủng”.

PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng Mở rộng Quốc gia nhấn mạnh các địa phương sẽ càng phải nỗ lực hơn nữa: vừa triển khai công tác phòng chống dịch vừa tổ chức tiêm chủng vaccine COVID-19 với quyết tâm cao sớm đạt được độ bao phủ 2 mũi vắc xin cho các nhóm đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21 của Chính phủ.

Liên quan đến việc mua vaccine COVID-19, thời gian qua, Bộ Y tế đã nỗ lực, khẩn trương đàm phán, làm việc với nhiều quốc gia, tổ chức, nhà sản xuất và đã có khoảng 110 triệu liều vaccine được cam kết cung cấp cho Việt Nam trong năm 2021 gồm: 38,9 triệu liều từ chương trình COVAX Facility, 30 triệu liều từ Astra Zeneca, 31 triệu liều từ Pfizer/BioNTech. Ngoài ra, Bộ Y tế đã đăng ký với COVAX để mua thêm khoảng 10 triệu liều vắc xin theo cơ chế chia sẻ chi phí (cost share).

Với mục tiêu đa dạng hóa nguồn vaccine, Bộ y tế cũng đang tiếp tục đàm phán mua của Moderna, Johnson&Johnson (Mỹ), CureVac (Mỹ), Spunik V (Nga), Sinopharm (Trung Quốc).

Đức Bình H+

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm