Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Kiến thức sống khỏe

Bổ sung lợi khuẩn thế nào khi không thích ăn sữa chua?

Đăng bởi: Vi Bùi16/12/2017 10:08

Health+ | Các thực phẩm chứa nhiều lợi khuẩn (probiotic) là những thực phẩm chứa các vi sinh vật sống có lợi cho cơ thể. Sữa chua là một trong những thực phẩm chứa nhiều probiotic, nhưng không phải ai cũng thích hoặc có thể ăn được.

Bổ sung lợi khuẩn thế nào khi không thích ăn sữa chua?

Ngoài sữa chua, có nhiều thực phẩm khác cũng rất giàu lợi khuẩn đường ruột

Tập thể dục làm tăng lợi khuẩn trong ruột

Lợi khuẩn đường ruột có thể ngăn hàng loạt bệnh liên quan đến lão hóa

Hướng dẫn bổ sung probiotics, lợi khuẩn cho cơ thể

Một vài điều bạn chưa biết khi bổ sung các lợi khuẩn đường ruột

Các lợi khuẩn đường ruột có trong sữa chua có thể giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, giúp bạn duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh, tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ ung thư ruột già… Nếu không thích hoặc không ăn được sữa chua, bạn có thể bổ sung các thực phẩm chứa probiotic sau:

Kefir

Kefir là một sản phẩm sữa lên men gần giống như sữa chua nhưng có vị chua nhạt hơn. Loại thực phẩm này cũng có lượng lợi khuẩn đường ruột cao hơn sữa chua. Kefir thường được làm từ sữa động vật lên men và ngũ cốc kefir.

Bắp cải muối và kimchi

Bắp cải muối lên men có chứa nhiều lợi khuẩn tốt cho đường ruột. Kimchi cũng là một loại bắp cải lên men, nhưng có thêm bột ớt. Ngoài bắp cải, kimchi có thể được làm từ lá mù tạt, bông cải xanh...

Kimchi, bắp cải muối là những thực phẩm giàu lợi khuẩn đường ruột

Đậu nành lên men

Đậu nành được lên men bằng men vi khuẩn Lactobacillus là nguyên liệu được rất nhiều người châu Á yêu thích. Một vài thực phẩm được làm từ đậu nành lên men có thể kể tới: Nước tương (xì dầu), sốt miso của Nhật Bản, tempeh (đậu tương lên men)…

Nhiều nhà nghiên cứu cũng đang muốn tìm hiểu công dụng của các lợi khuẩn từ đậu nành lên men trong việc làm giảm tỷ lệ mắc ung thư vú và nhiều bệnh khác.

Trà kombucha

Trà kombucha là một loại trà đen hoặc trà xanh, được lên men với đường và nấm men. Trà kombucha được lên men từ “scoby” - sự cộng sinh của vi khuẩn và nấm men.

Do miếng scoby là một loại nấm nên nhiều người còn gọi kombucha là "trà nấm".

Bánh mì chua (Sourdough bread)

Bánh mì chua được làm từ bột lên men và nước. Quá trình lên men giúp cho loại bánh mì này dễ tiêu hóa hơn.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, bánh mì chua có thể mang lại lợi ích sức khoẻ cho những người mắc bệnh đái tháo đường type 2 và nhiều bệnh khác.

Dưa chuột muối

Dưa chuột (và nhiều loại rau củ khác) được lên men trong nước muối có thể giúp cung cấp nhiều lợi khuẩn cho cơ thể. 

Vi Bùi H+ (Theo Healthline)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm