Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Thực phẩm chức năng

Thực phẩm giàu calci cho người dị ứng sữa

Đăng bởi: Kim Chi16/08/2015 17:36

Health+ | Trong tất cả các loại thực phẩm, sữa là nguồn calci dồi dào nhất cho cơ và xương phát triển. Vì thế, bị dị ứng sữa là một thiệt thòi, khiến bạn dễ bị thiếu calci và mắc các bệnh xương khớp.

Thực phẩm giàu calci cho người dị ứng sữa

Thay vì uống sữa, bạn có thể ăn cải bẹ trắng để bổ sung calci cho cơ thể

Các món ăn tuyệt ngon mà giàu calci

Bé 8 tháng chưa biết ngồi có cần bổ sung calci?

Những thực phẩm giàu calci

Phụ nữ mang thai uống calci kéo dài có sao không?

Calci là một trong năm nguyên tố vi lượng không thể thiếu của cơ thể, rất hữu ích cho sự phát triển của khung xương. 

Về cơ bản, calci được đưa từ thực phẩm chúng ta ăn vào trong xương, giúp xương củng cố và phát triển. Xương phát triển với tốc độ nhanh chóng trong thời thơ ấu và niên thiếu, khoảng thời gian này được coi là giai đoạn phát triển đỉnh cao của xương. Đến khi trưởng thành, xương ngừng phát triển và con người chuyển sang giai đoạn bảo tồn xương. 

Mật độ xương được bảo toàn khi cơ thể được cung cấp đủ calci (và vitamin D để giúp hấp thu calci) mỗi ngày. Khi quá trình phát triển xương được hoàn tất, việc duy trì bổ sung calci sẽ giúp xương được chắc khỏe và đảm bảo hoạt động bình thường của các mô khác, đặc biệt là mô tim và cơ bắp. Vì vậy, đối với mọi độ tuổi, calci không bao giờ hết quan trọng.

Đậu phụ cứng là một nguồn bổ sung calci

Dưới đây là lượng calci cần bổ sung mỗi ngày theo các nhóm tuổi, tham khảo từ Khuyến nghị chế độ ăn của Viện Y học Mỹ (IOM):

Nữ giới trong độ tuổi từ 9 - 18 có nguy cơ không bổ sung đủ calci từ chế độ ăn uống nên xương thường yếu và dễ gãy hơn. Nguy cơ thiếu calci sẽ cao hơn ở phụ nữ trong độ tuổi này nhưng bị dị ứng sữa.

1 - 3 tuổi: 700mg/ngày

4 - 8 tuổi: 1.000mg/ngày

9 - 13 tuổi: 1.300mg/ngày

14 - 18 tuổi: 1.300mg/ngày

19 - 50 tuổi: 1.000mg/ngày

Nam giới tuổi từ 51 - 70: 1.000mg/ngày

Phụ nữ tuổi từ 51 - 70: 1.200mg/ngày

Người trên 70 tuổi: 1.200mg/ngày

Sữa là một nguồn calci dồi dào và dễ sử dụng. Tuy nhiên, khi bị dị ứng sữa, bạn vẫn có thể bổ sung calci cho cơ thể thông qua các loại thực phẩm khác. Danh sách sau đây bao gồm các thực phẩm có lượng calci tương đương với một ly 8 ounce (xấp xỉ 225ml) sữa bò, tức là khoảng 300mg calci:

Thực phẩm bổ sung calci

  Lượng thực phẩm cung cấp 300mg calci

Nước cam tăng cường calci (Calcium-fortified orange juice)

250ml

Cá mòi đóng hộp (cá được ngâm trong dầu)

85gr

Đậu phụ cứng (được làm với calcium sulfate)

129gr

Cá hồi đóng hộp

85gr

Đậu phụ mềm (được làm với calcium sulfate)

250gr

Lá củ cải tươi

375gr

Cải xoăn tươi

 375gr

Cải bẹ trắng

1kg

Bánh mì trắng

4 lát

Đậu bắp

1kg

Hummus (Món khai vị làm từ gà, đậu, dầu, vừng, chanh và tỏi)

625gr

Đậu Pinto, đóng hộp

750gr

Hạt mè

 4 muỗng canh

Mật mía

2 muỗng canh

Nếu cảm thấy quá khó khăn trong việc chọn lựa và cân bằng các thực phẩm giàu calci để thay thế cho sữa, bạn nên hỏi ý kiến bác sỹ về việc bổ sung calci qua thực phẩm chức năng (viên bổ sung calci hoặc viên bổ sung calci + vitamin D3).

Kim Chi H+ (Theo Foodallergies)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Nghiên cứu - Sản xuất

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm