Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Kiến thức sống khỏe

Dạy trẻ lịch sự trong ăn uống

Đăng bởi: Anh Nguyên09/05/2015 11:39

Tập thói quen ăn uống nhã nhặn, lịch sự khi bé còn nhỏ là việc làm cần thiết để bé sớm hoàn thiện kỹ năng sống khi trưởng thành.

Chuyên đề : Cách dạy con ngoan

Dạy trẻ lịch sự trong ăn uống

Cha mẹ nên dạy trẻ ngồi thẳng, ăn uống từ tốn

Video: Bạn có ăn uống sạch và lành mạnh?

Ăn theo chế độ ăn uống châu Phi - Giảm tỷ lệ ung thư ruột kết

Trẻ tăng động dễ bị rối loạn ăn uống

Bí quyết ăn uống đánh bay bệnh tật

Ảnh: flickr.com

Một khảo sát mới đây trên 2.000 người Mỹ cho thấy, 1 trong số 5 cặp ông bố bà mẹ từ chối đưa con mình đi ăn ở nhà hàng vì sợ mắc cỡ với những hành động bất lịch sự của con trong khi ăn.

Trong cuộc khảo sát, có khoảng 35% các ông bố bà mẹ phàn nàn về thói hư của trẻ khi ăn uống như bốc thức ăn, đòi ăn đồ ngon, đùa giỡn, nhai há miệng và gây tiếng động, 34% cặp bố mẹ khác lại cho biết rằng khó giữ cho con trẻ ngồi ăn một cách nghiêm túc trong suốt bữa ăn, 22 % cho biết khó duy trì tư thế đúng cho con trẻ khi ăn, 20% số người còn lại thì cho rằng khó dạy con dùng muỗng, nĩa và đũa.

Ảnh: flickr.com

Vậy chúng ta nên làm gì để cải thiện vấn đề này? Tờ Dailly Mail có những khuyến cáo bổ ích dành cho bạn như sau:

• Tư thế đúng

Trước khi ăn, bạn nên tập cho con ngồi thẳng, không được ngồi nghiêng ngả hay tì ngực vào bàn. Tiếp theo đó, hãy khuyên con cố gắng nhai từ từ và nhẹ nhàng để không gây tiếng động. Đồng thời, cũng không được nói chuyện hay vui cười trong lúc ăn.

Ảnh: flickr.com

• Dùng dao, muỗng, nĩa, đũa đúng cách

Khi ăn, bạn nên tập cho con cách dùng dao, muỗng, nĩa và đũa sao cho phù hợp. Nếu có thể, hãy dùng những bộ dụng cụ dao nĩa nhỏ để bé dễ sử dụng.

Không chỉ vậy, bạn cũng nên hướng dẫn cho bé cách để dao, muỗng, nĩa và đũa sao cho gọn gàng, đúng vị trí trên bàn trước và sau khi ăn.

Ảnh: flickr.com

• Hãy để con bạn tự chọn món ăn

Bữa ăn ngon miệng sẽ giúp bé cảm thấy phấn khích và thoải mái. Vì vậy, hãy để con bạn tự chọn những món ăn mà bé thích.

Hãy dạy bé chọn món một cách từ tốn, không vội vã, không nên với tay khi gắp thức ăn mà hãy nhờ người khác lấy thức ăn giúp một cách lịch sự.

Ảnh: flickr.com

• Dạy con không được lãng phí

Để thức ăn thừa mứa sau các bữa ăn là một trong những điều không “đẹp”, vì vậy hãy dạy con bạn phải ăn hết thức ăn trong đĩa, ăn lượng thức ăn vừa sức của mình và không được lãng phí.

Điều này không chỉ giúp con bạn lịch sự hơn trong ăn uống mà còn dạy trẻ tính tiết kiệm.

• Thái độ từ tốn và nhã nhặn

Trẻ em thường đùa nghịch và nói chuyện lớn tiếng trong bữa ăn. Các bậc phụ huynh nên nhắc nhở các em và làm gương tốt cho các em noi theo.

Sự từ tốn và nhã nhặn trong ăn uống luôn được người khác đánh giá cao, nên hãy tập cho con bạn phong cách này.

Ảnh: flickr.com

• Tập trung khi ăn uống

Bạn cũng phải dạy bé tập trung tinh thần khi ăn, không được suy nghĩ đến các chuyện riêng khác như chơi điện tử, sử dụng điện thoại di động, xem phim, ca nhạc, múa hát…

Sự tập trung khi ăn uống sẽ giúp cho bé ăn ngon miệng, dạ dày phát huy hết chức năng tiêu hóa và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bé.

Ảnh: flickr.com

• Tôn trọng người khác

Ngoài những lưu ý nói trên, các bậc phụ huynh cũng cần phải dạy cho con của mình biết tôn trọng và cảm ơn người khác, ví dụ như những người phục vụ bàn, đầu bếp…

Một số từ ngữ lịch sự mà bạn nên dạy cho trẻ gồm “làm ơn”, “xin vui lòng”, “xin lỗi”, “cảm ơn”.

Ảnh: flickr.com


Theo Phunuonline

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Yêu trẻ

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm