Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng cho người bị ADHD có thực sự hiệu quả?

Đăng bởi: Biết Tuốt02/08/2019 14:56

Health+ | Thời gian gần đây, các loại thực phẩm chức năng được nhiều người tin là có thể giúp giảm bớt các triệu chứng ADHD. Vậy, thực hư thế nào?

Thực phẩm chức năng cho người bị ADHD có thực sự hiệu quả?

Tăng động giảm chú ý dùng thực phẩm chức năng hiệu quả không?

14 dấu hiệu rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) ở trẻ

Dấu hiệu cho thấy bạn có thể đã mắc hội chứng ADHD

Hỗ trợ trẻ bị ADHD ở trường học như thế nào?

Phát hiện trẻ bị ADHD, phụ huynh cần làm gì đầu tiên?

Một số nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân bị rối loạn tăng động giảm chú ý/ADHD thường có lượng vitamin và khoáng chất trong cơ thể thấp. Mặc dù vậy, hiện tại vẫn chưa có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy sự thiếu hụt khoáng chất sẽ gây ra ADHD.

Trong một số trường hợp, thiếu hụt vitamin và khoáng chất là tác dụng phụ của sau khi sử dụng thuốc điều trị ADHD. Ví dụ, những người dùng thuốc điều trị ADHD thường mất cảm giác thèm ăn, từ đó dẫn đến việc ăn ít và giảm lượng chất dinh dưỡng.

Sự thiếu hụt chất dinh dưỡng cũng có thể làm các triệu chứng ADHD nặng thêm hoặc gây ra các triệu chứng giống như ADHD, như hiếu động thái quá, hành vi bốc đồng và mất tập trung.

Các nhà khoa học hiện đang tìm hiểu xem liệu các loại thực phẩm chức năng, chất bổ sung hormone, vitamin và khoáng chất sau đây có hiệu quả gì trong điều trị ADHD hay không:

Melatonin

Melatonin là hormone điều chỉnh chu kỳ ngủ - thức. Nó có thể hữu ích cho trẻ nhỏ bị ADHD và rối loạn giấc ngủ.

Trong nhiều trường hợp, thuốc điều trị ADHD có thể gây ra ảnh hưởng tiêu cực cho giấc ngủ. Vì thuốc hoạt động bằng cách tăng cường hoạt động trong cả não và hệ thần kinh trung ương, nên nó có thể dẫn đến các rối loạn giấc ngủ như: Khó ngủ, khó thức dậy, thường tỉnh giấc giữa đêm hoặc ngủ ngày.

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Anh đã chứng minh rằng bổ sung melatonin có thể cải thiện giấc ngủ ở 60,8% những trẻ bị ADHD tham gia nghiên cứu. Được biết, những trẻ này thường gặp phải những vấn đề giấc ngủ do tác dụng không mong muốn của thuốc Methylphenidate mang lại.

Vitamin D

Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và chức năng bình thường của não bộ. Một số nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa thiếu vitamin D và rối loạn phát triển thần kinh, trong đó có ADHD.

Một nghiên cứu năm 2018 đã so sánh mức vitamin D ở những trẻ bị ADHD và những trẻ không mắc chứng này. Kết quả là những trẻ bị ADHD có hàm lượng vitamin D trong máu thấp hơn đáng kể và cũng có khả năng bị thiếu vitamin D hơn những trẻ không bị ADHD. Trong giai đoạn thứ hai của nghiên cứu, các nhà khoa học đã chia những trẻ bị thiếu vitamin D thành hai nhóm: Một nhóm được bổ sung vitamin D trong 8 tuần, nhóm còn lại sử dụng giả dược. Sau 8 tuần, so với nhóm trẻ em dùng giả dược, nhóm trẻ được bổ sung vitamin D đã có sự cải thiện đáng kể về khả năng chú ý, hành vi bốc đồng và hiếu động.

Những phát hiện này cho thấy bổ sung vitamin D có thể cải thiện các triệu chứng ADHD ở trẻ thiếu vitamin D. Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm để xác nhận điều này.

Xem tiếp 

 

Xem tiếp

Biết Tuốt H+ (Theo MNT)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Nghiên cứu - Sản xuất

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm