Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Phòng bệnh chủ động

Béo phì, thừa cân làm già não bộ

Đăng bởi: Anh Nguyên10/08/2016 10:17

Não bộ của những người thừa cân sẽ “già hơn” 10 tuổi so với não bộ của những người có thể hình cân đối – một nghiên cứu mới nhất của trường Đại học Cambridge (Anh) cho hay.

Béo phì, thừa cân làm già não bộ

Thừa cân ảnh hưởng lớn đến sức khỏe

Đàn ông béo phì dễ bị đái tháo đường hơn phụ nữ

Uống ít nước làm tăng nguy cơ thừa cân, béo phì

Vòng eo quá khổ khiến não bị teo nhỏ

Thừa cân béo phì có làm yếu sinh lý?

Thông thường, não sẽ dần mất đi phần trắng – phần não bộ chuyển tải thông tin – khi con người ngày càng lớn tuổi. Tuy nhiên, theo nghiên cứu trên, não bộ của những người 50 tuổi bị béo phì “già” tương đương với não bộ của những người 60 tuổi bình thường khác.

Kết luận này được đưa ra sau khi các nhà khoa học tiến hành kiểm tra não bộ của 473 người ở độ tuổi từ 20 – 87, chia thành 2 nhóm: Cân đối và béo phì. Tuy nhiên, độ già hóa của não bộ chỉ xảy ra ở những người béo phì ở độ tuổi trung niên trở lên mà thôi. Theo các nhà khoa học, có thể nguyên do là vì não bộ của những người trung niên dễ bị tổn thương.

“Nghiên cứu này cho chúng ta thấy cần phải tìm hiểu thêm nữa những tác hại sâu xa của cân nặng, chế độ ăn kiêng và luyện tập thể thao đối với cơ thể, não bộ và trí nhớ”, Giáo sư Sadal Farooqui – người tham gia vào nghiên cứu trên nhận định.


Theo Hà Anh (Sức khỏe đời sống)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Thần kinh

Tin bài khác

Tôi chia sẻ

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm