Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Kiến thức sống khỏe

Béo phì làm trầm trọng thêm các triệu chứng mãn kinh ở phụ nữ

Đăng bởi: Vi Bùi02/06/2017 11:26

Health+ | Một nghiên cứu của các nhà khoa học Brazil cho thấy phụ nữ bị béo phì thường trải qua các triệu chứng mãn kinh, bao gồm đổ mồ hôi ban đêm, bốc hỏa… nghiêm trọng hơn.

Chuyên đề : Khỏe & đẹp sau tuổi 35

Béo phì làm trầm trọng thêm các triệu chứng mãn kinh ở phụ nữ

Phụ nữ nên giữ chỉ số cơ thể ổn định để giảm các triệu chứng khó chịu khi mãn kinh

Mẹo giảm mỡ bụng mọi phụ nữ nên biết

Một số nguyên nhân gây suy tim đặc biệt ở phụ nữ

Quan hệ tình dục sau mãn kinh khó tới mức nào?

3 bệnh gây tử vong nhiều nhất ở phụ nữ + 13 cách khắc phục chúng

Các nhà khoa học Brazil đã tiến hành phân tích dữ liệu trên 749 phụ nữ trong độ tuổi từ 45 - 60, nhằm xác định ảnh hưởng của tình trạng béo phì tới mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng mãn kinh. Họ cho rằng những người béo phì có lượng chất béo cao trong cơ thể. Các chất béo này sẽ giữ nhiệt trong cơ thể, ảnh hưởng tới khả năng điều phối nhiệt trong cơ thể. Điều này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng đổ mồ hôi đêm, bốc hỏa trong thời kỳ mãn kinh ở người phụ nữ.

Phụ nữ béo phì có nguy cơ trải qua triệu chứng mãn kinh nghiêm trọng hơn

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy phụ nữ có chỉ số khối cơ thể - BMI cao cũng có nguy cơ phát triển các bệnh xương khớp, hay bị đau khớp, đau cơ bắp hơn khi về già.  

TS. JoAnn Pinkerton, Giám đốc điều hành Hiệp hội Mãn kinh Bắc Mỹ cho biết: “Nghiên cứu này đã ủng hộ các nghiên cứu trước đó, cho thấy phụ nữ bị thừa cân, béo phì có xu hướng trải qua các cơn bốc hỏa trầm trọng hơn so với những người có cân nặng bình thường khi bước vào thời kỳ mãn kinh. Trong một số nghiên cứu khác, việc giảm cân và tập thể dục điều độ có thể làm giảm các cơn bốc hỏa ở phụ nữ béo phì”.

Mãn kinh là một quá trình lão hóa tự nhiên ở phụ nữ. Nguyên nhân là do buồng trứng bắt đầu sản sinh ít hormone sinh dục nữ estrogen. Các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh bao gồm đổ mồ hôi đêm, bốc hỏa… có thể gây hạn chế một số hoạt động nhất định, giảm năng suất làm việc của người phụ nữ.

Một số phụ nữ có thể trải qua thời kỳ mãn kinh sớm (trước 40 tuổi) vì cơ thể không thể sản xuất hormone estrogen bình thường. Tình trạng này có thể do di truyền hoặc bị ảnh hưởng từ một số vấn đề sức khỏe khác.

Một số phụ nữ phải cắt bỏ tử cung do bị đau vùng chậu, chảy máu bất thường, lạc nội mạc tử cung, u xơ, ung thư cổ tử cung… cũng có thể bị mãn kinh sớm.

Để phòng ngừa các triệu chứng mãn kinh như đổ mồ hôi đêm, bốc hỏa diễn ra nghiêm trọng, các nhà khoa học khuyến khích phụ nữ nên có lối sống lành mạnh hơn; Giảm cân, giữ cân nặng ổn định trước khi bước vào thời kỳ mãn kinh.

Vi Bùi H+ (Theo MedicalDaily)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm