Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Bệnh viện Việt Đức: 273 bệnh nhân tai nạn giao thông dịp nghỉ lễ

Đăng bởi: Minh Minh03/05/2016 15:37

Trong 4 ngày nghỉ lễ, từ 29/4 đến hết ngày 2/5, BV Việt Đức tiếp nhận 273 trường hợp cấp cứu vì tai nạn giao thông (TNGT). Rất nhiều trường hợp chấn thương nặng do không đội mũ bảo hiểm, 7 bệnh nhân nặng tiên lượng khó điều trị gia đình xin về.

Bệnh viện Việt Đức: 273 bệnh nhân tai nạn giao thông dịp nghỉ lễ

Bệnh viện Việt Đức: 273 bệnh nhân tai nạn giao thông dịp nghỉ lễ

Thêm 5.500 liều vaccinePentaxim được mở bán qua mạng

Hàm lượng kim loại nặng trong cá biển tại Hà Tĩnh ở ngưỡng cho phép

Bạn đã biết cách nhận biết gạo giả gạo thật?

Những tác dụng tuyệt vời của bia ít ai biết đến

Ngày 3/5, bác sĩ Phạm Gia Anh – Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp (Bệnh viện Việt Đức) cho biết, số bệnh nhân nhập viện trong 4 ngày nghỉ lễ (từ 29/ -2/5) rất đông, với 635 ca cấp cứu.

Trong tổng số ca khám cấp cứu có 450 ca cấp cứu do tai nạn, 273 ca là tai nạn giao thông (TNGT) với 250 ca phải nhập viện.

Theo các bác sĩ, nhiều ca đa chấn thương kèm chấn thương sọ não do người bệnh không đội mũ bảo hiểm. Như trong ngày 30/4 có 81 trường hợp TNGT nhập viện thì có đến 51 trường hợp không đội mũ bảo hiểm. Ngày 1/5 trong tổng số 87 ca TNGT, cũng chỉ có 35 ca là có đội mũ bảo hiểm. Ngày 2/5 trong 64 ca TNGT có quá nửa số bệnh nhân (37 ca) không đội mũ bảo hiểm.

Như trường hợp của bệnh nhân Lê Văn Toàn (42 tuổi ở Hà Vĩ, Lê Lợi, Thường Tín) hiện đang nằm thở máy đến ngày thứ 5 tại khoa Cấp cứu. Chị Hà Thị Quyên, vợ bệnh nhân cho biết, anh Toàn bị tai nạn va chạm với xe máy của một người trong làng vào tối 29/4. Do đi vòng vòng ngay trong làng nên anh không đội mũ bảo hiểm. Khi va chạm, anh bị ngã đập đầu xuống đường, vỡ đầu. Sau khi sơ cứu tại BV Nông nghiệp đã được chuyển lên Việt Đức ngay trong đêm 29/4.

Bệnh viện Việt Đức: 273 bệnh nhân tai nạn giao thông dịp nghỉ lễ - Ảnh 1

Sau 5 ngày thở máy, tình trạng của bệnh nhân Toàn đã ổn định hơn, sẽ được chuyển về tuyến tỉnh trong ngày hôm nay.

BS điều trị cho biết, may mắn là tốc độ chậm khi va chạm nên khi ngã xuống đường, bệnh nhân bị chấn thương sọ não nhưng chỉ chảy máu phần mềm, sau 5 ngày thở máy theo dõi ý thức đã khá hơn nên sẽ được chuyển đến BV tỉnh trong ngày 3/5.

Ngoài ra, BS Gia Anh cũng cảnh báo tình trạng uống rượu bia rồi lái xe gây tai nạn. Như trường hợp của bệnh nhân Nguyễn Văn Minh (50 tuổi, Văn Yên, Yên Bái). Theo người con rể của bệnh nhân cho biết, sau khi uống 2 chén rượu thì ông Minh lên xe về nhà. Đi đến trước cổng bệnh viện Văn Yên, ông bị người đi xe máy ngược đường đâm vào khiến ông ngã xuống đường, chấn thương sọ não. Người này cũng trong tình trạng say xỉn nặng.

Bác sĩ Gia Anh nhận định, các trường hợp nhập viện đều khá nặng, đặc biệt là bệnh nhân TNGT do phần lớn đều là các ca nặng được chuyển lên từ BV tuyến dưới. Trong tổng số 12 ca tiên lượng nặng gia đình xin về thì có đến 7 ca là do TNGT.

Bên cạnh đó, số ca nhập viện do đánh nhau trong ngày nghỉ lễ vừa qua là 18 trường hợp. Tuy nhiên, TNGT vẫn rất nghiêm trọng, đặc biệt nhiều ca chấn thương nặng do không đội mũ bảo hiểm.

Theo BS Gia Anh, số bệnh nhân có chỉ định mổ nhưng phải chờ đợi khá đông. Như sáng 3/5, khi tiếp nhận ca trực thì ca trực trước tồn lại đến 15 bệnh nhân có chỉ định mổ nhưng chưa thể phẫu thuật, phải chờ phòng bởi 5 phòng mổ tại BV vẫn đang hoạt động hết công suất. Các kíp trực tại BV Việt Đức trong những ngày nghỉ lễ không hề thay đổi, như ngày thường thậm chí tăng cường, nhưng số bệnh nhân nặng phải phẫu thuật năng lên nên dù phòng mổ hoạt động hết công xuất nhưng vẫn không giải quyết kịp số bệnh nhân cần phẫu thuật. Trong số bệnh nhân nhập viện có đến 108 ca phải mổ cấp cứu do các chấn thương sọ não, hàm mặt, đa chấn thương.

BS Anh cũng lưu ý, chiều nay là ngày cuối cùng của kỳ nghỉ lễ, mật độ phương tiện di chuyển chắc chắn sẽ tăng lên nên cảnh báo mọi người lái xe an toàn, tốc độ vừa phải, đội mũ bảo hiểm. Khi đã uống rượu bia, dù một lượng nhỏ cũng không cầm lái. Theo kinh nghiệm, những ngày cuối cùng của kỳ nghỉ lễ dài, số bệnh nhân có va chạm do TNGT đều tăng lên nên mọi người đi lại phải cẩn trọng, giữ an toàn.

Dưới đây là một vài hình ảnh cấp cứu BV TNGT tại BV Việt Đức sáng 3/5:

Bệnh viện Việt Đức: 273 bệnh nhân tai nạn giao thông dịp nghỉ lễ - Ảnh 7

Tại phòng cấp cứu, nhiều bệnh nhân bị chấn thương sọ não, đa chấn thương do TNGT phải theo dõi, tiên lượng nặng.

Bệnh viện Việt Đức: 273 bệnh nhân tai nạn giao thông dịp nghỉ lễ - Ảnh 8
Bệnh viện Việt Đức: 273 bệnh nhân tai nạn giao thông dịp nghỉ lễ - Ảnh 9
Bệnh viện Việt Đức: 273 bệnh nhân tai nạn giao thông dịp nghỉ lễ - Ảnh 10

Đến sáng 3/5 còn lại 15 bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật nhưng vẫn phải đợi phòng mổ.

Bệnh viện Việt Đức: 273 bệnh nhân tai nạn giao thông dịp nghỉ lễ - Ảnh 11
Bệnh viện Việt Đức: 273 bệnh nhân tai nạn giao thông dịp nghỉ lễ - Ảnh 12
Bệnh viện Việt Đức: 273 bệnh nhân tai nạn giao thông dịp nghỉ lễ - Ảnh 13
Liên tiếp các ca cấp cứu vì TNGT được đưa vào nhập viện.

Bài và ảnh: Hồng Hải

Theo dantri.com.vn

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Trao đổi & hỏi đáp

Sản phẩm