Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Y tế tuyến dưới nâng cao - Nhiều loại bệnh không còn tình trạng chuyển tuyến

Đăng bởi: Anh Nguyên14/12/2016 09:26

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), trước đây, người dân mất niềm tin vào y tế tuyến dưới. Đi khám tuyến dưới, bệnh nhân có u lại bảo không có u hoặc ngược lại nên khiến người bệnh e ngại đổ dồn lên tuyến trung ương.

Y tế tuyến dưới nâng cao - Nhiều loại bệnh không còn tình trạng chuyển tuyến

Bệnh viện tuyến cơ sở ngày càng được nâng cao tay nghề

Hà Nội "soi" 66 bệnh viện để đánh giá sự hài lòng của người bệnh

Cơ hội tầm soát ung thư miễn phí tại Hà Nội

Nhiều bệnh viện công trở thành doanh nghiệp từ năm 2017

Đã sắp xếp được bãi gửi xe cho Bệnh viện Bạch Mai

Tại hội nghị về công tác chỉ đạo tuyến do Bộ Y tế tổ chức tại Hà Nội ngày 13/12, TS Khuê cho rằng nhờ nhìn vào thực trạng đó, ngành y tế đã quyết tâm chuyển giao kỹ thuật của 5 chuyên khoa quá tải cho tuyến dưới.

TS Khuê chia sẻ thêm, vì không tin tưởng bệnh viện tuyến dưới, bệnh nhân đổ lên các bệnh viện tuyến trung ương gây quá tải trầm trọng. Trong đó, 5 chuyên khoa quá tải nhất là ung thư, chấn thương chỉnh hình, sản, nhi, tim mạch. Tuy nhiên, từ thời điểm được tập trung chuyển giao các kỹ thuật thuộc các chuyên khoa này xuống tuyến y tế cơ sở, nhiều kỹ thuật khó được thực hiện thuần thục ngay tại cơ sở, người bệnh vừa được chữa bệnh hiệu quả vừa không phải đi xa.

Theo đó, trong những năm qua, đã có gần 1 vạn lượt cán bộ đi hỗ trợ cho tuyến dưới. Cụ thể, tuyến trung ương hỗ trợ cho tuyến tỉnh gần 4.000 lượt, tuyến tỉnh hỗ trợ tuyến dưới khoảng 5.000 lượt, chuyển giao hơn 4.200 kỹ thuật.

“Đến nay, nhiều kỹ thuật khó mổ tim, ngoại khoa, chấn thương chỉnh hình, ung bướu... được thực hiện tốt ngay ở tuyến y tế cơ sở”, PGS Khuê cho biết.

Như trong lĩnh vực ngoại chấn thương, trước đây bệnh nhân chấn thương sọ não, rồi gãy vùng mấu chuyển xương đùi ở BVĐK tỉnh Bắc Giang phải chuyển tuyến 50% thì nay chỉ còn 0,5 % nhờ BV đã thực hiện được kỹ thuật phẫu thuật này, còn ở BVĐK Thái Bình trước 40% bệnh nhân phải chuyển tuyến thì nay 100% thực hiện được tại chỗ.

“Tỷ lệ chuyển tuyến trên không phù hợp đã giảm 30%. Ở nhiều địa phương, trước đây có những loại bệnh tỷ lệ chuyển tuyến cao, nay đã không còn chuyển tuyến như ung bướu, chấn thương. Điều này chứng minh trình độ y tế tuyến dưới ngày càng được nâng cao”, PGS Khuê khẳng định.

Như trong lĩnh vực Nhi, trước đây tỷ lệ chuyển tuyến sơ sinh là 100%, rủi ro rất cao do bệnh nhi sơ sinh vượt hàng trăm km đường núi về Hà Nội, thì nay, nhờ được hỗ trợ chuyên môn những ca bệnh ở tuyến dưới, đã giảm tỷ lệ chuyển tuyến sơ sinh tới 40%.

Ông Khuê cũng cho biết thêm, thời gian vừa qua, thêm chuyên ngành nội tiết, huyết học cũng đang quá tải và Bộ Y tế cũng đã, đang thực hiện chuyển giao kỹ thuật ở các chuyên ngành này đến tuyến y tế cơ sở, để người dân được điều trị hiệu quả ngay tại nơi mình sinh sống.

Ông Khuê cũng cho biết, tới đây, bảo hiểm y tế sẽ chi trả thêm nhiều gói dịch vụ cơ bản, từ khám bác sỹ gia đình, tư vấn sức khỏe đến khám sức khỏe định kỳ. Việc khám bệnh đúng tuyến, khám tại tuyến cơ sở với kỹ thuật cao vừa mang lại hiệu quả điều trị, vừa giúp người bệnh được hưởng quyền lợi tối đa của bảo hiểm y tế.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế sẽ tiếp tục quyết liệt trong việc chuyển giao kỹ thuật để nâng cao tay nghề cho y tế cho tuyến dưới, để người dân tin tưởng điều trị ngay tại địa phương. Theo đó sẽ có thêm những quy định, chế tài, quyền lợi để bác sỹ tuyến trên yên tâm thực hiện nhiệm vụ luân phiên, đi chuyển giao kỹ thuật với y tế tuyến cơ sở.

"Việc lấy lòng tin của bệnh nhân vào y tế cơ sở, phát triển y tế cơ sở là nhiệm vụ quan trọng, đảm bảo chăm sóc, phục vụ bệnh nhân được tốt nhất. Bộ Y tế cùng các tỉnh sẽ tiếp tục nâng cao thực hiện đề án giảm quá tải, nâng cao năng lực tuyến dưới, mang dịch vụ y tế cao về tuyến dưới", TS Khuê khẳng định.

Theo Hồng Hải (Dân trí)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm