Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Phòng bệnh chủ động

Người hay lo nghĩ dễ bị ung thư

Đăng bởi: Anh Nguyên19/10/2016 14:29

Một nghiên cứu Anh chỉ ra lo lắng nhiều không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe tâm trí mà còn khiến bạn dễ chết vì ung thư.

Người hay lo nghĩ dễ bị ung thư

Lo lắng kéo dài sẽ hình thành tế bào ung thư

Làm thế nào để giảm căng thẳng, hoảng sợ?

Lo lắng làm ảnh hưởng đến vị trí xã hội

Đối phó chứng hay lo lắng

Những cách hay giúp bạn giảm lo lắng hiệu quả

Theo Men's Health, phân tích dữ liệu từ 15.000 người Anh, các nhà khoa học ở Đại học Cambridge (Anh) phát hiện tỷ lệ tử vong do ung thư trong vòng 15 năm của đàn ông bị rối loạn lo âu cao gấp đôi người bình thường. Dưới tác động của trạng thái tâm lý căng thẳng, nhóm này cũng ít tập thể dục và thường mắc thêm các bệnh liên quan đến ung thư. 

Lý giải hiện tượng trên, tiến sỹ Olivia Remes đứng đầu nhóm nghiên cứu cho rằng lo lắng kéo dài khiến các hormone stress như cortisol tăng lên. Điều này cản trở khả năng sửa chữa ADN của tế bào, tạo cơ hội hình thành tế bào ung thư cũng như thúc đẩy sự phát triển của các khối u hoặc đột biến gây ung thư.

Tiến sỹ Remes nhận định cần tiến hành thêm các công trình để khẳng định mối liên kết giữa lo lắng và ung thư. Ông khuyến cáo người bị rối loạn lo âu nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ gia đình, bạn bè, bác sỹ sớm nhất có thể. Các dấu hiệu đặc trưng của chứng bệnh bao gồm lo lắng không kiểm soát, khó tập trung và mất ngủ. Tùy từng trường hợp, bệnh nhân sẽ được trị liệu nhận thức hành vi, uống thuốc chống lo âu hoặc kết hợp cả hai.

Theo Minh Nhật (VnExpress)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Ung thư

Tin bài khác

Tôi chia sẻ

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm