Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Phòng bệnh chủ động

10 dấu hiệu cảnh báo bạn đang mắc bệnh tuyến giáp

Đăng bởi: Thùy Trang02/06/2018 11:20

Health+ | Theo Hiệp hội Tuyến giáp Hoa Kỳ, khoảng 20 triệu người Mỹ đang gặp một hoặc nhiều vấn đề về tuyến giáp, nhưng 60% trong số họ không biết mình mắc bệnh. Nếu bạn những dấu hiệu dưới đây thì hãy đến bệnh viện để được thăm khám vì có thể bạn đang mắc bệnh tuyến giáp.

10 dấu hiệu cảnh báo  bạn đang mắc bệnh tuyến giáp

Triệu chứng của các bệnh tuyến giáp thường diễn ra âm thầm nên nhiều người không để ý

8 cách để ngăn ngừa các bệnh tuyến giáp ở phụ nữ

7 thói quen có hại cho tuyến giáp bạn nên bỏ ngay

Ăn gì để ngăn ngừa bệnh tuyến giáp?

Bệnh tuyến giáp có di truyền không?

Da khô, có vảy

Suy giáp dẫn đến sự vôi hoá của da, khiến cho da bị dày, rất khô và thậm chí có vảy.

Rụng tóc, tóc mỏng

Sự phát triển của tóc phụ thuộc vào hoạt động của tuyến giáp. Thay đổi hormone tuyến giáp có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của tóc. Khi cơ thể sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp, tóc có thể mỏng đi và sản xuất quá ít hormone tuyến giáp có thể khiến bạn bị rụng tóc.

Sự phát triển của tóc phụ thuộc vào hoạt động của hormone tuyến giáp

Ruột hoạt động bất thường 

Hormone tuyến giáp đóng một vai trò trong việc điều hòa sự vận động của ruột. Tuyến giáp hoạt động kém có thể gây ra táo bón , trong khi  đó tuyến giáp hoạt động quá mức lại dẫn đến tiêu chảy.

Trầm cảm, lo âu đột ngột

Nếu bạn thường xuyên bị lo lắng hoặc tâm trạng không ổn định trong thời gian gần đây thì có thể tuyến giáp của bạn đang găp vấn đề. Sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp khiến não bị kích thích, điều này làm người bệnh cảm thấy bồn chồn hoặc lo âu. Trong khi đó sản xuất quá ít hormone có thể khiến người bệnh chán nản, mệt mỏi.

Chán nản, mệt mỏi có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh tuyến giáp

Cảm thấy lạnh, đổ mồ hôi bất thường

Tuyến giáp giống như một bộ điều chỉnh nhiệt độ cho cơ thể. Hormone tuyến giáp được sản xuất quá nhiều có thể làm tăng sự trao đổi chất, khiến người bệnh đổ mồ hôi nhiều vì cảm thấy nóng.  Ngược lại, nếu thiếu hormone tuyến giáp thì người bệnh sẽ cảm thấy lạnh do nhiệt độ cơ thể thấp.

Tăng hoặc giảm cân bất thường

Hormone tuyến giáp có vai trò điều chỉnh quá trình trao đổi chất của cơ thể. Thiếu hormone tuyến giáp có thể làm giảm quá trình trao đổi chất và khả năng đốt cháy calo, điều này khiến bạn  tăng cân. Ngược lại, quá nhiều hormone tuyến giáp trong cơ thể có thể khiến bạn giảm cân đột ngột.

Cường giáp khiến bạn giảm cân đột ngột

Kinh nguyệt thất thường

Hoạt động của hormone tuyến giáp có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Thiếu hormone tuyến giáp có thể làm cho ngày kinh kéo dài và kinh nguyệt ra nhiều hơn. Trong khi đó, thừa hormone tuyến giáp làm cho số ngày kinh ít đi và kinh nguyệt ra ít hơn.

Khó tập trung, suy giảm trí nhớ

Tuyến giáp hoạt động kém có thể gây suy giảm trí nhớ. Tuyến giáp hoạt động quá mức có thể khiến bạn  khó tập trung.

Suy giáp có thể gây suy giảm trí nhớ

Khó chịu ở cổ hoăc cổ bị to lên

Sản xuất quá nhiều hoặc quá ít hormone tuyến giáp đều có thể khiến tuyến giáp bị mở rộng và làm cổ bị sưng phồng (bướu cổ).

Rối loạn nhịp tim

Suy giáp có thể khiến tim đập chậm, trong khi cường giáp lại khiến tim  bị đập nhanh. 

Thanh Tú H+ (Theo Brightside0

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Nội tiết

Tin bài khác

Tôi chia sẻ

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm