Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Bệnh tự kỷ: Phân nửa là do môi trường

Đăng bởi: Health+06/05/2014 21:42

Health+ | Một nghiên cứu lớn ở Thụy Điển đã cho thấy gene chỉ có vai trò ngang với các yếu tố môi trường trong đánh giá nguyên nhân gây bệnh tự kỷ.

Nguy cơ bệnh tự kỷ một nửa là do môi trường, một nửa do gen

Các nhà nghiên cứu đã rất ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng khả năng di truyền rối loạn phát triển thần kinh này chỉ là khoảng 50% - thấp hơn nhiều so với mức 80-90% trong những nghiên cứu trước đây - và bằng với các nguyên nhân môi trường, theo kết quả nghiên cứu đăng trên tờ Journal of the American Medical Association.

Những phát hiện này dựa trên số liệu từ hơn 2 triệu người dân Thụy Điển từ 1982 đến 2006, và là nghiên cứu lớn nhất cho đến nay về chủ đề liệu gene hay môi trường góp phần vào bệnh tự kỷ, căn bệnh ảnh hưởng đến khoảng 1/100 trẻ trên toàn cầu, và khoảng 1/68 trẻ em Mỹ.

"Chúng tôi rất ngạc nhiên vì chưa từng nghĩ rằng các yếu tố môi trường lại có tầm quan trọng như vậy trong bệnh tự kỷ", Avi Reichenberg, thuộc Trung tâm Nghiên cứu Tự kỷ Mount Sinai ở New York cho biết.

Nghiên cứu không chỉ ra những yếu tố môi trường nào có thể đóng vai trò, nhưng nhìn chung các yếu tố này bao gồm điều kiện kinh tế xã hội của gia đình, các biến chứng khi sinh, nhiễm trùng mẹ hoặc các thuốc dùng trước và trong khi mang thai.

Một nghiên cứu gần đây đã gợi ý rằng căn bệnh này có nguồn gốc từ trước khi sinh, và có thể khởi đầu trong thời gian thai nhi phát triển trong tử cung.

Theo Cẩm Tú (Dân trí/Channelnewsasia)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm