Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Trao đổi - Hỏi đáp

Điều trị bệnh thần kinh ngoại biên ở chân thế nào?

Đăng bởi: Q. Tuấn03/10/2017 15:41

Health+ | Tôi năm nay 70 tuổi, bị bệnh thần kinh ngoại biên ở chân và bàn chân. Xin bác sỹ cho biết, nguyên nhân nào gây nên bệnh này và có cách nào để điều trị không? Cám ơn bác sỹ!

Điều trị bệnh thần kinh ngoại biên ở chân thế nào?

Những tổn thương ở thần kinh ngoại biên gây ảnh hưởng tới các bộ phận cơ thể

Điều trị biến chứng thần kinh ngoại biên do đái tháo đường

Biến chứng thần kinh do đái tháo đường và cách phòng ngừa

4 biện pháp giúp bạn “đánh bay” suy nhược thần kinh

Đổ mồ hôi giúp loại bỏ chất độc PBDE gây nhiễm độc thần kinh

TS.BS. Martin Scurr – chuyên gia y tế phụ trách Chuyên mục Sức khỏe của Dailymail trả lời:

Bệnh thần kinh ngoại biên là một thuật ngữ để mô tả các triệu chứng gây ra tổn thương ở thần kinh ngoại biên, chạy từ não, tủy sống tới tất cả các bộ phận trên cơ thể, bao gồm: Chân, bàn chân, bàn tay và các cơ quan khác.

Khi thần kinh ngoại biên bị tổn thương, các xung thần kinh sẽ bị gián đoạn, dẫn đến đau, ngứa râm ran, khó chịu và tê liệt ở các chi. Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng này và tỷ lệ mắc bệnh có thể lên đến 1/50 người.

Đái tháo đường được cho là nguyên nhân phổ biến nhất gây nên bệnh này, bởi lượng đường trong máu tăng cao có thể gây ra những tổn thương các dây thần kinh. Tuy nhiên, uống nhiều rượu, nhiễm virus, chấn thương hoặc thiếu vitamin B12 cũng có thể khiến thần kinh ngoại biên bị ảnh hưởng.

Trên thực tế, hầu hết các bệnh nhân bị bệnh thần kinh ngoại biên thường không xác định được nguyên nhân nào cụ thể, do đó không có phương pháp điều trị nào thực sự hiệu quả, ngoại trừ việc giải quyết các triệu chứng riêng lẻ.

Những thông tin bạn cung cấp không thể chỉ ra rõ nguyên nhân nào khiến bạn bị đau ở chân và bàn chân. Tuy nhiên, tôi cho rằng, trường hợp của bạn, một số dây thần kinh ngoại biên có thể đồng thời bị tổn thương, bởi nó liên quan đến một khu vực khá rộng trên cơ thể.

Để xác định nguyên nhân rõ hơn, bạn nên đi khám ở các cơ sở y tế chuyên khoa. Các bác sỹ có thể kiểm tra khả năng phản ứng với ánh sáng, phân biệt cảm giác nóng và lạnh… nhờ đó xác định được chính xác khu vực thần kinh bị tổn thương, loại bệnh lý thần kinh và có biện pháp điều trị phù hợp.

Chúc bạn mau khỏe!

Quang Tuấn H+ (Theo Dailymail)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Hỏi đáp Phòng bệnh & Điều trị

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm