Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Phòng bệnh chủ động

Người bệnh Parkinson và triệu chứng mất khả năng biểu cảm trên khuôn mặt

Đăng bởi: Vi Bùi08/07/2021 11:39

Health+ | Parkinson là một bệnh thoái hóa thần kinh, ảnh hưởng tới khả năng vận động của người bệnh. Tuy nhiên, ngoài các triệu chứng run tay chân, cứng cơ bắp… một số người bệnh Parkinson còn gặp phải triệu chứng “đeo mặt nạ”, hay mất khả năng biểu cảm trên khuôn mặt.

Chuyên đề : Bệnh run tay chân

Người bệnh Parkinson và triệu chứng mất khả năng biểu cảm trên khuôn mặt

Người bệnh Parkinson khó có thể thể hiện cảm xúc, khó nhướng mày hay mỉm cười

Điều trị run tay hiệu quả hơn khi kết hợp Đông y?

Trị run tay ở người trẻ: Hiệu quả hơn nếu tìm đúng nguyên nhân!

Bị run tay phải là dấu hiệu bệnh gì, làm sao để giảm run?

Các bài tập giúp kiểm soát bệnh Parkinson hiệu quả

Mất khả năng biểu cảm trên khuôn mặt ở người bệnh Parkinson

Trên thực tế, đây là một trong những triệu chứng khá phổ biến ở người bệnh Parkinson trong giai đoạn bệnh tiến triển nặng. Nghiên cứu trên tạp chí Neurology (châu Âu) cho thấy có tới 70% người bệnh Parkinson gặp phải tình trạng mất khả năng biểu cảm trên khuôn mặt.

Theo đó, bệnh Parkinson có thể ảnh hưởng tới các dây thần kinh sản sinh dopamine trong não bộ. Đây là chất dẫn truyền thần kinh kiểm soát khả năng vận động, do đó thiếu hụt dopamine có thể gây cứng, làm chậm các cơ bắp trong cơ thể, bao gồm các cơ ở mặt. Điều này khiến người bệnh có gương mặt “vô cảm”, khó có thể biểu hiện cảm xúc, khó mỉm cười, nhướng mày, cử động môi, việc chớp mắt cũng có thể chậm lại và không thường xuyên.

Người bệnh Parkinson có thể bị cứng cơ bắp, từ đó mất dần khả năng biểu cảm

Khi kết hợp với triệu chứng thay đổi giọng nói, giọng nói nhỏ hơn, việc mất khả năng biểu cảm có thể khiến người bệnh Parkinson gặp nhiều khó khăn trong giao tiếp, khó có thể khiến người khác hiểu được cảm xúc thật của mình. Về lâu dài, tình trạng này có thể ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của người bệnh Parkinson, khiến họ cảm thấy cô đơn, bị cô lập.

Các mức độ của triệu chứng “đeo mặt nạ” ở người bệnh Parkinson

Giống như các triệu chứng bệnh Parkinson khác, tình trạng mất khả năng biểu cảm trên khuôn mặt cũng thường tiến triển dần dần theo thời gian. Mức độ nghiêm trọng của triệu chứng này được đánh giá theo thang điểm từ 0 - 4:

- 0: Người bệnh vẫn có thể biểu cảm bình thường.

- 1: Triệu chứng bắt dầu xuất hiện ở mức độ nhẹ.

- 2: Triệu chứng mất khả năng biểu cảm trên khuôn mặt trở nên rõ rệt, đáng chú ý hơn.

- 3: Triệu chứng đạt tới mức độ trung bình, xảy ra hầu hết thời gian.

- 4: Triệu chứng biểu hiện ở mức độ nặng, hầu như luôn diễn ra tại mọi thời điểm.

Các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng, triệu chứng “đeo mặt nạ” có thể đi kèm với các triệu chứng bệnh Parkinson nghiêm trọng hơn, ví dụ như cứng cơ bắp, cử động chậm chạp, cứng hàm, khó nuốt, vấn đề về giọng nói… Một nghiên cứu trên tạp chí Frontiers in Neurology cho thấy các triệu chứng suy giảm nhận thức do bệnh Parkinson cũng có liên quan tới triệu chứng “đeo mặt nạ”.

Điều trị tình trạng mất khả năng biểu cảm trên khuôn mặt ở người bệnh Parkinson

Một số phương pháp điều trị bệnh Parkinson, chẳng hạn như các loại thuốc điều trị triệu chứng rối loạn vận động có thể giúp giảm tình trạng mất khả năng biểu cảm trên khuôn mặt. 

Loại thuốc chính trong điều trị Parkinson - thuốc levodopa có thể giúp cơ thể sản sinh ra dopamine, từ đó có thể cải thiện triệu chứng mất khả năng biểu cảm trên khuôn mặt. Tuy nhiên, các bác sỹ có thể kê thuốc này kết hợp với một số loại thuốc khác (như thuốc đồng vận dopamine, chất ức chế COMT, chất ức chế MAO-B) để giảm bớt các tác dụng phụ có thể xảy ra.

Các liệu pháp khác như tập vật lý trị liệu, trị liệu ngôn ngữ… cũng có thể giúp ích trong việc giảm cứng cơ bắp, giảm run, từ đó cải thiện tình trạng mất khả năng biểu cảm trên khuôn mặt ở người bệnh Parkinson.

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cải thiện giao tiếp giữa người bệnh Parkinson và mọi người xung quanh. Theo đó, việc người bệnh truyền đạt rõ ràng hơn về cảm xúc của họ, cũng như việc mọi người xung quanh chú ý quan tâm, hỏi han về trạng thái cảm xúc của người bệnh có thể giúp cải thiện việc giao tiếp.

Vi Bùi H+ (Theo Medicalnewstoday)

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vương Lão Kiện với thành phần chính từ Thiên ma, Câu đằng giúp giảm run chân tay

Khi bị run chân tay, run cằm, run môi hoặc run toàn thân, bạn không chỉ gặp phải khó khăn khi thực hiện công việc hàng ngày mà trở ngại lớn nhất chính là sự ngại ngùng trong giao tiếp. Trầm cảm và lo lắng cũng có thể xảy ra, làm ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống.

Với thành phần chính từ Thiên ma, Câu đằng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vương Lão Kiện là lựa chọn cho người bị run chân tay, hỗ trợ giúp giảm run và phục hồi khả năng vận động bình thường của cơ thể. 

Sản phẩm phù hợp cho những trường hợp bị run khi cầm nắm, đi đứng run rẩy, nói run run ở những người bị run vô căn, bệnh Parkinson, sau tai biến mạch máu não, run ở người cao tuổi.

Sử dụng Vương Lão Kiện mỗi ngày để run chân tay không còn là rào cản trong cuộc sống!

Đơn vị chịu trách nhiệm đưa thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vương Lão Kiện ra thị trường: Công ty TNHH Đầu tư & Phát triển Đông Tây.

Số điện thoại: 0243.775.9865 - 0283 977 8085.

Địa chỉ: Số 19A ngõ 126 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân - Hà Nội - Việt Nam.

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Thần kinh

Tin bài khác

Tôi chia sẻ

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm