Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Phòng bệnh chủ động

Bệnh Parkinson: Các triệu chứng điển hình

Đăng bởi: Kim Chi16/08/2015 15:09

Health+ | Bệnh Parkinson là một bệnh thoái hóa thần kinh dẫn đến mất dần khả năng kiểm soát cơ. Nhiều người coi Parkinson là “bản án chung thân” nhưng nếu phát hiện và điều trị sớm, người bệnh có thể chung sống khỏe mạnh và làm chậm lại tiến triển của bệnh.

Chuyên đề : Bệnh run tay chân

Bệnh Parkinson: Các triệu chứng điển hình

Bệnh Parkinson gây cứng cơ, chậm vận động, giảm khả năng thăng bằng

Các giai đoạn phát triển của bệnh Parkinson

Chẩn đoán bệnh Parkinson như thế nào?

Bệnh Parkinson có nguy hiểm không?

Điều trị Parkinson: Chỉ uống thuốc thôi chưa đủ!

Bệnh Parkinson còn được gọi là bệnh liệt rung, tuy nhiên, không phải ai bị mắc bệnh này cũng bị run. Có khoảng 5 – 10% trường hợp Parkinson xảy ra trước tuổi 50, bệnh có thể tiến triển từ từ trong khoảng 20 năm. 

Dấu hiệu sớm của bệnh Parkinson

Bệnh Parkinson ở giai đoạn đầu thường không có triệu chứng đặc hiệu hoặc có thể nhầm lẫn với các bệnh khác:

Bệnh Parkinson – Ai có nguy cơ?
Lứa tuổi mắc bệnh Parkinson trung bình là 62, tuy nhiên, người trên 60 tuổi chỉ có 2 – 4% khả năng mắc bệnh. Bệnh có tính chất gia đình nhưng nguy cơ không đáng kể. Nam giới có nhiều khả năng mắc bệnh Parkinson hơn phụ nữ.

- Run nhẹ ở ngón tay, bàn tay, chân và môi.

 - Cứng khớp hoặc đi lại khó.

 - Chữ viết nhỏ và dày.

 - Dáng khom.

- Nét mặt “lạnh”, biểu cảm nghiêm nghị.

Run do bệnh Parkinson

70% người mắc bệnh Parkinson có biểu hiện run ở giai đoạn đầu. Cơn run thường bắt đầu ở ngón tay hoặc bàn tay khi nghỉ ngơi và biến mất khi hoạt động.  Người bệnh có thể bị run tay chân theo nhịp, khoảng 4 – 6 lần mỗi giây. Run cũng có thể là biểu hiện của bệnh lý khác, vì thế, không phải cứ run là bị bệnh Parkinson.

Chậm vận động do bệnh Parkinson

Bệnh Parkinson ảnh hưởng đến khả năng vận động, thăng bằng và trí nhớ của người bệnh

Các hoạt động của con người chậm hơn khi già đi. Tuy nhiên, nếu tình trạng này do bệnh Parkinson gây ra, nó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống hàng ngày. Cơ thể có thể không đáp ứng đúng với yêu cầu vận động của não bộ hoặc đột ngột dừng lại khi đang đi. Tình trạng cứng khớp và “mặt lạnh”cũng có thể do chậm vận động gây ra.

Mất thăng bằng do bệnh Parkinson

Người bệnh Parkinson có xu hướng bị khom lưng và cúi đầu về phía trước. Không chỉ gây khó khăn khi vận động, tư thế khom lưng còn làm giảm khả năng thăng bằng và làm tăng nguy cơ ngã cho người bệnh.

Cứng cơ do bệnh Parkinson

Cứng cơ xảy ra khi các cơ bị co lại nhưng không được giãn ra, chẳng hạn, cánh tay không lắc khi người bệnh đi lại. Hầu hết những người bị Parkinson gặp phải triệu chứng này.

Ngoài ra, bệnh Parkinson có thể gây ra các vấn đề không liên quan đến vận động, chẳng hạn như: Mất ngủ, khàn tiếng, khó nuốt, suy giảm trí nhớ, mất trí nhớ, các vấn đề về da và bệnh táo bón...

Kim Chi H+ (Theo WebMD)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Thần kinh

Tin bài khác

Tôi chia sẻ

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm