Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Bệnh máu trắng tại Việt Nam xuất hiện ngày càng nhiều

Đăng bởi: Health+21/09/2014 05:20

Health+ | Giáo sư Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học Truyền máu Trung ương cho biết, tại Việt Nam, số bệnh nhân được phát hiện bị bệnh Lơ-xê-mi kinh dòng bạch cầu hạt (bệnh bạch cầu mạn dòng tủy, bệnh máu trắng) có xu hướng tăng lên.

Giáo sư Trí cho biết trong buổi hội thảo hưởng ứng ngày Lơ-xê-mi kinh dòng bạch cầu hạt thế giới (22/9) tổ chức tại Hà Nội sáng 20/9: "Mỗi năm lại có thêm khoảng 100 ca bệnh mới đến viện điều trị".

Từ năm 2009, Bộ Y tế đã có quyết định triển khai thực hiện chương trình hỗ trợ thuốc Glivec (Imatinib) điều trị bệnh nhân Lơ-xê-mi kinh dòng bạch cầu hạt tại một số cơ sở y tế với hình thức cung ứng thuốc cho bệnh nhân: Qũy Bảo hiểm Y tế thanh toán 40% chi phí và Công ty Novatis hỗ trợ 60% chi phí.


Một bệnh nhân được điều trị ung thư máu tại Viện

Tính đến tháng 6/2014 đã có 777 bệnh nhân được điều trị theo chương trình này, với tổng chi phí điều trị mỗi bệnh nhân khoảng 450 triệu đồng/người/năm, trong đó bảo hiểm chi trả 140 triệu đồng. Theo kết quả nghiên cứu của Viện Huyết học Truyền máu Trung ương thì có 95% bệnh nhân lui bệnh hoàn toàn về huyết học, có 64% bệnh nhân lui bệnh hoàn toàn về di truyền tế bào và 47% lui bệnh về phân tử.

Thạc sỹ Bạch Quốc Khánh, Phó Viện trưởng Viện Huyết học Truyền máu Trung ương cho hay, những bệnh nhân bị bệnh máu trắng ban đầu sẽ có những biểu hiện như mệt mỏi, đầy bụng, đau vùng lách và có thể thấy một khối ở mạng sườn bên trái. Sau đó, bệnh nhân sẽ cảm thấy mệt mỏi, có những vết thâm tím trên người, kèm theo biểu hiện sốt, nhiễm khuẩn, đau xương và đau bụng.

Bệnh máu trắng là một bệnh ác tính hệ tạo máu và chiếm 5% tổng số các bệnh tạo máu, 20-25% các bệnh máu ác tính. Bệnh khiến cho cơ thể người bệnh sản xuất quá nhiều bạch cầu bất thường. Bệnh gặp ở cả nam và nữ, bệnh sinh ra do bất thường di truyền chuyển đoạn giữa nhiễm sắc thể số 9 và nhiễm sắc thể số 22.

Trên toàn thế giới mỗi năm có khoảng 300.000 bệnh nhân được chẩn đoán Lơ-xê-mi kinh dòng bạch cầu hạt (chiếm 3% tổng số các trường hợp ung thư mới). Tỷ lệ mắc bệnh này khoảng 1-2/100.000 dân/năm.

Theo Thùy Giang (vietnamplus)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm