Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

75 triệu người sẽ chết vào năm 2050 do lao kháng thuốc

Đăng bởi: Vân Ngọc24/03/2015 16:07

Health+ | Mặc dù lao là bệnh nhiễm trùng lớn thứ hai của thế giới, song trong gần 50 năm qua chưa có thuốc mới nào và một số thuốc mới được phát triển gần đây vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Sự kiện : Ngày Lao thế giới

75 triệu người sẽ chết vào năm 2050 do lao kháng thuốc

Thuốc lá - thủ phạm số 1 gây nên bệnh lao phổi

WHO tham vọng chấm dứt bệnh lao toàn cầu

Điều trị lao đa kháng thuốc tốn gấp 200 lần lao thông thường

42% bệnh nhân lao không có Bảo hiểm Y tế

Người bị bệnh lao nên ăn uống thế nào?

Thiếu vaccine đặc hiệu

Theo WHO, năm 2013 bệnh lao đã giết chết 1,5 triệu người trên thế giới.

Trong 35 năm tới, bệnh lao kháng thuốc sẽ giết chết 75 triệu người và khiến nền kinh tế toàn cầu tổn thất 16,7 nghìn tỷ đô la Mỹ - tương đương giá trị tổng sản phẩm hàng năm của Liên minh châu Âu.

Vi khuẩn lao có thể phát triển tính kháng với các thuốc dùng để chữa bệnh. Lao đa kháng thuốc là khi bệnh không đáp ứng với ít nhất 2 thuốc isoniazid và rifampicin, hai thuốc chống lao mạnh nhất hiện nay.

 Ước tính của nhóm nghiên cứu quốc hội Anh dựa trên viễn cảnh có thêm 40% tổng số ca bệnh lao kháng với các thuốc đầu bảng, dẫn tới tỷ lệ nhiễm tăng gấp đôi. Năm ngoái WHO cho biết lao đa kháng thuốc đã ở “mức độ khủng hoảng”, với khoảng 480.000 ca mắc mới trong năm 2013.

Cuộc chiến chống lao, căn bệnh nhiễm trùng gây chết người đứng thứ hai thế giới sau HIV, cũng bị cản trở bởi thiếu một vaccine hiệu quả. Vaccine lao duy nhất hiện có là BCG bảo vệ được một số trẻ em khỏi những thể bệnh lao nặng – bao gồm lao màng não – nhưng lại không đáng tin cậy trong việc ngăn ngừa lao phổi – là dạng bệnh hay gặp nhất.

Chưa có thuốc đặc trị lao cho trẻ em

Theo một nghiên cứu hồi năm ngoái, mỗi năm có khoảng 32.000 trẻ bị bệnh lao đa kháng thuốc (MDR-TB), khiến các em hàng ngày phải uống những phối hợp thuốc với tác dụng phụ nặng nề hơn và thời gian điều trị lên tới 2 năm.

Lao, căn bệnh cứ 20 giây lại giết chết một người trên thế giới, khó phát hiện ở trẻ em hơn nhiều so với ở người lớn vì không phải lúc nào trẻ cũng biểu hiện những triệu chứng điển hình như ho, đổ mồ hôi ban đêm và ho ra máu. Hậu quả là các thầy thuốc thường chú ý đến việc điều trị cho người lớn có biểu hiện triệu chứng bệnh hơn. Nhưng nếu không được điều trị, trẻ nhiễm lao sẽ bị bệnh và tử vong nhanh hơn nhiều so với người lớn.

5 năm trước, WHO đã khuyến nghị liều lượng mới và thích hợp hơn cho điều trị lao ở trẻ em, nhưng loại thuốc viên dành cho trẻ em vẫn chưa được sản xuất.

Thay vào đó, các bác sĩ và phụ huynh phải bẻ hoặc chia nhỏ viên thuốc của người lớn, thường dẫn đến sai liều, có thể làm tăng số ca bệnh lao kháng thuốc.

Shelly Malhotra, giám đốc tiếp thị tại Liên minh chống lao, cho biết tiến trình sản xuất thuốc chống lao dành cho trẻ em diễn ra chậm chạp, nhưng hiện đã có 3 công ty dược đang tìm sự phê chuẩn của WHO cho việc sản xuất dạng thuốc này.

Thiếu công thức thuốc dành cho trẻ em là một phần của thách thức trong việc tìm ra những thuốc điều lao mới, một vấn đề đang ngày càng cấp bách do tình trạng kháng thuốc.

Viết Chung (tổng hợp) Theo Channelnewsasia

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm