Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Trao đổi - Hỏi đáp

Dùng men tiêu hóa có gây tăng huyết áp?

Đăng bởi: Anh Nguyên27/04/2015 15:33

Câu hỏi: Mẹ tôi năm nay 75 tuổi, mẹ bị bệnh tăng huyết áp hơn 10 năm nay. Vừa rồi mẹ tôi bị tiêu chảy mức độ nhẹ. Tôi đã ra hiệu thuốc mua cho mẹ men tiêu hóa về uống. Sau khi mẹ tôi uống men tiêu hóa vào lại bị tăng huyết áp (trên 140mmHg). Xin hỏi bác sỹ, men tiêu hóa có gây tăng huyết áp? (Nguyễn Thị Lưu Lan, Bà Rịa - Vũng Tàu).

Chuyên đề : Bệnh tiêu chảy , Bệnh tiêu chảy

Dùng men tiêu hóa có gây tăng huyết áp?

Tăng huyết áp có thể do nhiều nguyên nhân

Căn nguyên của bệnh tăng huyết áp

Hay đau đầu có phải do tăng huyết áp?

Men tiêu hóa khác men vi sinh - Đừng nhầm!

Men tiêu hóa - Dùng thế nào là đúng?

DS Quang Huy trả lời:

Bệnh tăng huyết áp là bệnh khá phổ biến hiện nay, theo thống kê ở nước ta tỷ lệ người dân mắc bệnh này là 30%. Những người mắc bệnh lâu năm, tuổi cao dễ bị các biến chứng tim mạch: Xơ vữa động mạch và làm hẹp mạch vành, cơ tim phì đại, suy tim. Các biến chứng về não: Tai biến mạch não, xuất huyết não, nhũn não, thiếu máu não. Các biến chứng về thận: Tăng huyết áp làm tổn thương màng lọc của các tế bào thận, làm bệnh nhân tiểu ra protein (bình thường không có); Lâu ngày gây suy thận. Tăng huyết áp còn làm hẹp động mạch thận, làm thận tiết ra nhiều chất renin làm tăng huyết áp. Hẹp động mạch thận lâu ngày gây suy thận.... Mẹ chị bị bệnh lâu năm lại tuổi cao nên nguy cơ bị biến chứng rất cao.

Khi bị tiêu chảy việc đầu tiên chị cần làm cho mẹ là bù nước và điện giải bằng cách uống dung dịch oresol. Nếu bác không bị đi ngoài nhiều lần trong ngày mà chỉ bị đi lỏng thì có thể do rối loạn tiêu hóa khi đó chị có thể cho bác dùng men tiêu hóa để củng cố lại hệ vi khuẩn đường ruột.

Tăng huyết áp có thể do nhiều nguyên nhân. Trong đó có nguyên nhân do thuốc. Các loại thuốc có thể gây tăng huyết áp là các chế phẩm thuốc tránh thai dùng đường uống; Các thuốc giống giao cảm: Ephedrin, phenyl ephrin, phenyl propanolamin; Các thuốc kích thích hệ thần kinh trung ương; Các thuốc chống viêm phi steroid (NSAID); Các glucocorticoid và mineralocorticoid; Natri; Ciclosporin; Các thuốc điều biến miễn dịch; Các thuốc dùng trong các bệnh tâm thần; Các liệu pháp kháng retrovirus hoạt tính cao; Các chất kích thích tạo hồng cầu (ESA = erythropoiesis stimulating agent); Các alkaloid của cựa lúa mạch; Một số dược liệu; Hội chứng ngừng thuốc.

Trong y văn chưa thấy nói đến men tiêu hóa gây tăng huyết áp. Tuy nhiên mỗi cơ địa mỗi người mỗi khác nếu chị thấy bà uống men tiêu hóa vào mà huyết áp bị tăng thì nên dừng ngay việc uống men tiêu hóa và đưa bà đến khám chuyên khoa để có hướng xử trí chính xác.

Theo Sức khỏe đời sống

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Hỏi đáp Phòng bệnh & Điều trị

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm