Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Phòng bệnh chủ động

Ăn uống ở người bệnh gout

Đăng bởi: Anh Nguyên09/04/2015 16:35

Gout là một bệnh khớp do rối loạn chuyển hóa acid uric, còn gọi là bệnh thống phong. Với bệnh này, việc ăn uống cần hết sức chú ý.

Ăn uống ở người bệnh gout

Người bệnh gout cần hạn chế ăn hải sản - Ảnh: Đ.N.Thạch

Người bị bệnh gout nên ăn gì?

Thảo dược nào chủ trị bệnh gout?

Giả gout, không nên bỏ qua

Thủ phạm nào gây bệnh gout?

Bệnh gout thường gặp ở nam giới tuổi từ 35 trở đi, dễ phát hiện qua xét nghiệm máu có chỉ số acid uric tăng lên.

Biểu hiện đặc trưng của bệnh là viêm khớp (do lắng đọng acid uric), điển hình là viêm một khớp, và chiếm 70% gặp ở khớp ngón chân cái. Ngoài ra còn có những đặc điểm khác như có các đợt viêm khớp cấp, cơn đau khớp thường khởi phát đột ngột, đau dữ dội, các khớp sưng, nóng, đỏ. Đau kéo dài 1 - 2 ngày, rồi giảm dần sau 7 - 10 ngày; Người bệnh mệt mỏi, sốt nhẹ, đi lại khó khăn.
Bệnh do rối loạn chuyển hóa trong cơ thể, đồng thời là một yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch. Bình thường acid uric bị phân hủy trong máu và được thải ra ngoài qua thận. Nhưng ở người bệnh do cơ thể dư acid uric (cơ thể dư chất đạm có thể do dùng nhiều đạm, hoặc dùng không nhiều nhưng do cơ thể không hấp thu hết), làm lắng đọng acid uric trong máu, tích lũy lâu ngày đọng thành những tinh thể sắc nhọn hình kim tại các khớp hoặc các bao quanh khớp gây ra triệu chứng đau đớn, viêm sưng khớp.
Bệnh này tái phát nhiều lần, và thường những lần sau có nhiều khớp bị đau hơn, thời gian đau kéo dài hơn, lâu hết bệnh hơn.
Người có bệnh gout dùng giới hạn (hoặc không dùng) thực phẩm giàu chất đạm, hải sản, trứng gia cầm, các loại thịt có màu đỏ (bò, ngựa, dê); Không dùng phủ tạng động vật (bộ đồ lòng, tim, gan, thận); Giảm bớt những thực phẩm giàu đạm khác trong những bữa ăn hàng ngày như thịt gà, thịt vịt, thịt heo và thực phẩm có nhiều đạm thực vật (đậu nành, đậu trắng); Kiêng tất cả các loại thực phẩm làm bệnh gia tăng nhanh như măng tre, nấm. Không dùng rượu, bia.
Y học cổ truyền có một số bài thuốc trị bệnh gout tùy thể bệnh. Chẳng hạn với thể đàm thấp bế tắc kinh lạc - triệu chứng là xương khớp đau nhức tê cứng, nóng lạnh, chóng mặt, buồn nôn. Bài thuốc dùng gồm đại táo 12 trái, quế chi, thược dược, hoàng kỳ (mỗi thứ 12gr), sinh khương 2gr. Còn thể huyết ứ bế tắc: Tay, chân da thịt đau như kim châm, ban đêm đau nhiều, co rút, miệng khô ráo thì dùng bài thuốc gồm chế hương phụ, đương quy, ngưu tất, hồng hoa, khương hoạt, ngũ linh chi (mỗi loại 12gr), chích thảo 4gr, nhũ hương 6gr, chính địa phong 6gr.
Còn thể can thận âm hư có triệu chứng xương khớp đau nhức như bị đánh, chóng mặt hoa mắt, ù tai thì dùng bài thuốc gồm bạch thược 12gr, tỏa dương 8gr, can khương 4gr, quy bản 24gr, trần bì 6gr, hoàng bá 16gr, thục địa 16gr, tri mẫu 8gr.
Cách sắc (nấu) các bài thuốc trên: Cho các vị thuốc vào nồi cùng 750ml nước, nấu với lửa nhỏ còn lại 250ml, chắt lấy nước, chia làm 3 lần dùng trong ngày.

Theo Lương y Vũ Quốc Trung (Thanh niên)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Cơ xương khớp

Tin bài khác

Tôi chia sẻ

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm