Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Phòng bệnh chủ động

Điều trị biến chứng thần kinh ngoại biên do đái tháo đường

Đăng bởi: Kim Chi27/01/2016 09:43

Health+ | Đường trong máu cao có thể gây tổn thương tất cả các sợi thần kinh trong cơ thể. Tuy nhiên, biến chứng thần kinh do đái tháo đường thường gây tổn thương nhất ở chân và bàn chân - các dây thần kinh ngoại biên. Điều trị biến chứng thần kinh đái tháo đường gồm 3 mục tiêu chính: Làm chậm tiến triển của bệnh, giảm đau, điều trị biến chứng và phục hồi chức năng cho người bệnh.

Chuyên đề : Đái tháo đường

Điều trị biến chứng thần kinh ngoại biên do đái tháo đường

Biến chứng thần kinh do đái tháo đường thường gây tổn thương nhất ở chân và bàn chân

Không sớm thì muộn cũng cụt chân vì đái tháo đường không giữ

6 nguyên tắc phòng loét bàn chân cho người bệnh đái tháo đường

Bị đái tháo đường có nên tập thể dục như người khỏe mạnh?

Những lưu ý khi tập thể dục cho người bệnh đái tháo đường

Làm chậm tiến triển của bệnh

Kiểm soát đường huyết ổn định trong giới hạn cho phép sẽ làm chậm tiến triển biến chứng thần kinh ngoại biên và cải thiện các triệu chứng đang có. Kiểm soát đường huyết tích cực có thể làm giảm nguy cơ biến chứng thần kinh do đái tháo đường gần 60%. 

Mục tiêu kiểm soát tích cực là:

- Đường huyết trước khi ăn (khi đói) từ 3,9 - 7,2mmol/L (70 - 130mg/dL).

- Đường huyết sau ăn 2 giờ: Dưới 10mmol/L (dưới 180mg/dL).

- Hemoglobin A1C (HbA1C) dưới 7%. HbA1C là xét nghiệm để đánh giá đường huyết trong thời gian ba tháng trước. Người không bị đái tháo đường có HbA1C trong khoảng 4 - 6%.

Kiểm soát đường huyết giúp làm chậm tiến triển của biến chứng thần kinh ngoại biên của bệnh đái tháo đường

Ngoài ra, người bệnh cần duy trì huyết áp ở mức kiểm soát, áp dụng chế độ dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, duy trì hoạt hoạt động thể lực, không hút thuốc lá và hạn chế bia, rượu.

Giảm đau

Một vài loại thuốc được sử dụng để giảm đau thần kinh nhưng không phải bất cứ ai cũng có thể sử dụng được. Nguyên nhân là do các thuốc này có thể gây tác dụng phụ không mong muốn, vì vậy, phải cân nhắc cẩn thận trước khi sử dụng.

Điều trị các biến chứng và phục hồi chức năng

Cần điều trị đặc hiệu với từng loại biến chứng thần kinh như:

- Đường tiết niệu: Các thuốc chống co thắt, tập thói quen đại tiểu tiện...

- Đường tiêu hóa: Ăn chế độ ít hơn, chia làm nhiều bữa, giảm chất xơ không hòa tan và mỡ trong khẩu phần ăn, ăn thức ăn lỏng như soup, cháo...

- Huyết áp thấp và tụt huyết áp khi thay đổi tư thế: Tránh lạm dụng rượu bia, không uống quá nhiều nước, đứng lên từ từ. Nếu xảy ra thường xuyên phải đi khám bác sỹ để được kê đơn thuốc điều trị.

- Rối loạn chức năng sinh dục: Sildenafil có thể cải thiện chức năng sinh dục ở một số nam giới, nhưng cần phải có chỉ định của thầy thuốc trước khi sử dụng các nhóm thuốc này.

Kim Chi H+


Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Thần kinh

Tin bài khác

Tôi chia sẻ

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm