Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Bắt đầu từ 15/7: Triển khai mô hình bác sĩ gia đình tại 8 tỉnh, thành phố

Đăng bởi: Health+15/07/2014 10:14

Health+ | Nội dung này được quy định tại Thông tư hướng dẫn thí điểm mô hình BSGĐ và phòng khám BSGĐ do Bộ Y tế ban hành. Đề án này được Bộ Y tế thực hiện với kỳ vọng giảm tải tại các bệnh viện.

Mô hình bác sĩ gia đình (BSGĐ) được triển khai thí điểm tại 8 tỉnh, thành phố là TP Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Cần Thơ, Thái Nguyên, Thừa Thiên-Huế, Khánh Hòa và Tiền Giang, bắt đầu từ ngày 15/7.

Đây là nội dung được Bộ Y tế ban hành, được quy định tại Thông tư hướng dẫn thí điểm mô hình BSGĐ và phòng khám BSGĐ. Theo Bộ Y tế, BSGĐ hoàn toàn khác với bác sĩ đến khám tại nhà. Khám tại nhà chỉ là đến khám và đi về (mang tính nhất thời) còn BSGĐ là mô hình chăm sóc sức khỏe lâu dài, liên tục, có tính cộng đồng cao bởi họ còn có nhiệm vụ tham gia hướng dẫn phòng bệnh, phát hiện sớm bệnh cũng như kiểm soát các bệnh mãn tính.


Triển khai mô hình BSGĐ tại 8 tỉnh, thành phố (Ảnh minh họa)

Phòng khám BSGĐ được tổ chức theo một trong những hình thức sau đây: Phòng khám BSGĐ tư nhân; phòng khám BSGĐ thuộckhoakhám bệnh của bệnh viện đa khoa nhà nước; trạm y tế xã có lồng ghép, bổ sung nhiệm vụ của phòng khám BSGĐ.

Phòng khám BSGĐ có thể thuộc tư nhân hoặc cũng có thể thuộc sở hữu của cơ sở y tế công lập. Nếu phòng khám là của cơ sở công lập thì giá dịch vụ khám, chữa bệnh do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Phòng khám của tư nhân thì được quyền quyết định giá nhưng phải niêm yết công khai. Ngoài ra, phòng khám BSGĐ cũng được thực hiện khám, chữa bệnh BHYT.


Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm