Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Trò chuyện

Cùng bác sỹ Lương Lễ Hoàng tìm lại “một chút công bằng với trái tim”

Đăng bởi: Vi Bùi10/10/2019 10:14

Health+ | Các bệnh tim mạch đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa? Tại sao đã có nhiều tiến bộ kỹ thuật trong chẩn đoán, nhưng các bệnh tim mạch vẫn thường phát hiện muộn? Tất cả những thắc mắc này đều đã được bác sỹ Lương Lễ Hoàng giải đáp trong chương trình tư vấn trực tiếp ngày 4/10 vừa qua.

Chuyên đề : Suy tim

Cùng bác sỹ Lương Lễ Hoàng tìm lại “một chút công bằng với trái tim”

Các bệnh tim mạch đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa, đặc biệt ở nữ giới

Những dấu hiệu cảnh báo trái tim của bạn đang bị suy yếu

Bạn có phân biệt được sự khác nhau giữa đau tim và suy tim?

Giao lưu trực tuyến với BS Lương Lễ Hoàng: "Một chút công bằng với trái tim"

Cầu cơ mạch vành là gì, có nguy hiểm hay không?

Chương trình Giao lưu trực tuyến "Một chút công bằng với trái tim" cùng bác sỹ Lương Lễ Hoàng - Điều hành Phòng Tư vấn Sức khỏe & Nghiên cứu Y dược & Điều trị Nội khoa, thuộc Trung tâm Oxy Cao áp Hồ Chí Minh đã diễn ra vào ngày 4/10 vừa qua. Đây là chương trình được phối hợp thực hiện bởi Kênh thông tin tư vấn sức khỏe Alobacsi cùng nhãn hàng Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Tâm Khang.

Bác sỹ Lương Lễ Hoàng đã giải đáp nhiều câu hỏi liên quan tới các bệnh tim mạch, những căn bệnh mạn tính đe dọa tính mạng của rất nhiều người trên toàn thế giới.

Thuốc tim mạch hiện nay vượt xa thuốc cách đây 5 - 10 năm, kỹ thuật chẩn đoán và điều trị cũng tiến bộ vượt bậc. Vậy tại sao vẫn cần cảnh báo mọi người về các vấn đề tim mạch?

Các bệnh tim mạch thường khó chẩn đoán, hoặc chẩn đoán được nhưng lại thiếu các phương tiện điều trị. Do đó, có thể nói các bệnh tim mạch là những bệnh nghiêm trọng với tỷ lệ tử vong cao, nguy cơ biến chứng nặng.

Trên thực tế, có một nghịch lý là hiện các bác sỹ chuyên khoa tim mạch khá đông, nhưng tỷ lệ tử vong do biến chứng thì không hề giảm, vẫn nằm trong ngưỡng đáng báo động. Điều này đúng cả với những nước có ngành y tế tiên tiến trên thế giới.

Người bệnh cần chủ động trong việc phòng ngừa các bệnh tim mạch

Nghịch lý này không thể giải quyết bằng các loại thuốc đặc hiệu, cũng không thể giải quyết trong phòng cấp cứu mà phải được giải quyết từ những yếu tố nằm bên ngoài bệnh viện.

Bạn có thể tưởng tượng, bác sỹ có giỏi mấy, thuốc có tốt mấy cũng sẽ “trở tay không kịp” nếu người bệnh tới khám trễ, tình trạng bệnh và cơ tạng người bệnh khó cấp cứu. Kể cả trong trường hợp may mắn cứu được, nguy cơ tái phát bệnh cũng vẫn rất cao.

Vì sao ở các quốc gia phát triển, xu hướng áp dụng hoạt chất sinh học trong phác đồ điều trị bệnh tim mạch đang ngày càng trở nên phổ biến?

Các bệnh tim mạch đang ngày càng trở nên khó phát hiện hơn xưa. Nếu trước đây. các dấu hiệu điển hình của bệnh tim có thể kể đến như cơn đau thắt ngực, cơn đau lan ra cánh tay, đổ nhiều mồ hôi, lo lắng… thì ngày nay, các dấu hiệu này trở nên khá mơ hồ.

Thêm vào đó, trước đây, các bệnh tim mạch như suy tim vốn được coi là bệnh của người già thì giờ đã có xu hướng trẻ hóa rất nhiều. Chưa kể là các căn bệnh này cũng rất khó hồi phục.

Những yếu tố này làm cho các bệnh tim mạch trở nên khó điều trị. Mặc dù có nhiều phương tiện chẩn đoán, kỹ thuật điều trị nhưng kết quả vẫn chưa cao như mong muốn.

Muốn sử dụng các hoạt chất thảo dược trong hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch, cần chọn lựa sản phẩm như thế nào để không bị “tiền mất tật mang”?

Các sản phẩm có chứa hoạt chất sinh học nên được dùng để hỗ trợ điều trị bệnh

Trước hết, tôi vẫn phải nhấn mạnh tầm quan trọng của các loại thuốc điều trị bệnh tim mạch. Trong nhiều trường hợp cấp bách, các loại thuốc Tây y vẫn được coi là giải pháp duy nhất người bệnh buộc phải dùng.

Người bệnh cũng không nên có suy nghĩ dùng thuốc, thấy khỏe rồi thì ngưng. Hiện nay đã có nhiều thống kê cho thấy, hơn 50% các trường hợp đột quỵ xảy ra là do người bệnh đã điều trị ổn định, sau đó tự quyết định ngừng dùng thuốc.

Nên nhớ, tự ý ngừng dùng thuốc tim mạch có thể làm tăng nguy cơ tử vong. Do đó, bạn tuyệt đối không nên tự ý ngừng dùng thuốc, không nên tự ý thay đổi loại thuốc nếu chưa có chỉ định của bác sỹ.

Còn về các sản phẩm có chứa hoạt chất sinh học, bạn nên nhớ rõ mục tiêu sử dụng không phải để thay thế thuốc mà là dùng để hỗ trợ điều trị bệnh. Hỗ trợ ở đây có nghĩa là bạn có thể giảm liều thuốc nhưng vẫn mang lại hiệu quả như mong muốn, giảm nguy cơ tác dụng phụ, giảm nguy cơ phải lệ thuộc thuốc…

Trên thực tế, nếu người bệnh muốn dùng hoạt chất sinh học hoặc các sản phẩm có nguồn gốc dược liệu thiên nhiên, tiêu chí quan trọng nhất cần chú ý là hoạt chất này đã được xác minh tác dụng hay chưa, nếu đã được xác định thì phải đảm bảo theo tiêu chí khách quan và thực nghiệm của y học hiện đại. Bạn cũng không nên tin quảng cáo hoặc lời đồn mà hãy nghe theo gợi ý của bác sỹ.

Xem tiếp

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Trò chuyện

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm