Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, chiều tối có mưa vài nơi

Đăng bởi: Lê Tuyết11/05/2021 17:04

Health+ | Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong ngày 12/5, nắng nóng xảy ra diện rộng ở khắp Bắc Bộ và Trung Bộ, có nơi trên 40 độ C. Tuy nhiên, về chiều tối có khả năng xuất hiện mưa rào và dông vài nơi.

Chuyên đề : Dự báo thời tiết

Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, chiều tối có mưa vài nơi

Hà Nội nắng nóng vào ngày 12/5, nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C - Ảnh: Báo Nhân dân

Những thói quen cần tránh để bảo vệ sức khỏe trong mùa Hè

Bảo vệ sức khỏe trong những ngày đầu Hè như thế nào?

Kiểm soát mùi cơ thể trong ngày nóng

Đảm bảo an toàn khi trẻ ở nhà một mình trong mùa dịch

Do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên ngày mai (12/5), ở khu vực Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên xảy ra nắng nóng trên diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Riêng khu vực Tây Bắc Bộ, vùng núi Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Từ ngày 12/5, Hà Nội bước vào đợt nắng nóng diện rộng đầu tiên của mùa hè năm nay. Nhiệt độ cao nhất có thể lên tới 38 độ C, nắng nóng phủ rộng nhiều khu vực. Độ ẩm tương đối thấp, phổ biến 50-60%. Thời điểm nhiệt độ cao nhất trong ngày tập trung trong khung 13h-15h. Tuy nhiên, về chiều tối Hà Nội có khả năng xuất hiện mưa rào và dông vài nơi. 

Cơ quan khí tượng dự báo đợt nắng nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ kéo dài đến hết tuần này. Hết ngày 16/5, trạng thái oi bức mới tạm chấm dứt.

Tại Đông Nam Bộ, nắng nóng gia tăng trên diện rộng với mức nhiệt 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Dù vậy, khu vực này khả năng vẫn đón những cơn mưa xuất hiện về chiều và tối. Đến ngày 13/5, nắng nóng ở Nam Bộ giảm.

Cơ quan khí tượng cho biết ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn, người dân cần đề phòng nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn và cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. Chuyên gia khuyến cáo ở những thời điểm có nắng nóng, người dân cần phòng tránh các tác hại của tia UV bằng cách bôi kem chống nắng, mặc quần áo dài tay, đội mũ, đeo kính và đeo khẩu trang.

Dự báo thời tiết các vùng miền cụ thể trên cả nước đêm 11/5 và ngày 12/5:

Phía Tây Bắc Bộ
Có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; Riêng khu vực Tây Bắc có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ : 24-27 độ, riêng Lai Châu - Điện Biên 20-23 độ.
Nhiệt độ cao nhất từ : 35-38 độ, riêng khu vực Tây Bắc 37-40 độ, có nơi trên 40 độ.

Phía Đông Bắc Bộ
Có mây, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; Chiều tối mai có mưa rào và dông rải rác. Gió nam đến đông nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ : 26-29 độ.
Nhiệt độ cao nhất từ : 35-38 độ, có nơi trên 38 độ; Riêng Quảng Ninh - Hải Phòng 31-33 độ.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế
Có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; Riêng vùng núi có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ : 26-29 độ.
Nhiệt độ cao nhất từ : 35-38 độ; Riêng vùng núi 37-40 độ, có nơi trên 40 độ.

Đà Nẵng - Bình Thuận
Có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, phía Bắc có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt. Gió đông nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ : 26-29 độ.
Nhiệt độ cao nhất từ : 32-35 độ; Riêng phía Bắc 35-38 độ, có nơi trên 38 độ.

Tây Nguyên
Có mây, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng; Riêng phía Nam chiều tối mai có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ : 21-24 độ.
Nhiệt độ cao nhất từ : 31-34 độ, có nơi trên 35 độ.

Nam Bộ
Có mây, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, riêng miền Đông có nắng nóng; chiều tối mai có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ : 25-28 độ.
Nhiệt độ cao nhất từ : 32-35 độ; Riêng miền Đông 34-36 độ.

Hà Nội
Có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; Ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Gió nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ : 26-28 độ.
Nhiệt độ cao nhất từ : 35-37 độ, có nơi trên 37 độ.

***Cập nhật lúc 16h00 ngày 11/5/2021 theo Bản tin dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia. Tham khảo thêm tại website của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia để có thông tin dự báo thời tiết cập nhật nhất.

Lê Tuyết H+

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Xã hội

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm