Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Tiếp nhận 150.000 hộp thuốc hỗ trợ điều trị bệnh không lây nhiễm của AstraZeneca

Đăng bởi: Nguyễn Hiệp23/07/2021 15:39

Health+ | Sáng 23/7, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đã tiếp nhận 150.000 hộp thuốc trị giá 62,6 tỷ đồng từ Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam nhằm hỗ trợ điều trị các bệnh nhân mắc bệnh không lây nhiễm trong dịch COVID-19.

Tiếp nhận 150.000 hộp thuốc hỗ trợ điều trị bệnh không lây nhiễm của AstraZeneca

Bộ Y tế tiếp nhận thuốc hỗ trợ điều trị bệnh không lây nhiễm của AstraZeneca trong giai đoạn COVID-19 - Ảnh: MOH.

Vì sao có thể tiêm mũi 1 là vaccine Astra Zeneca, mũi 2 là vaccine Pfizer?

Vaccine COVID-19 AstraZeneca hiệu quả với biến thể Delta?

288.000 liều vaccine AstraZeneca về đến Việt Nam trong đêm

Xây dựng Kế hoạch Quốc gia phòng, chống bệnh không lây nhiễm

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Trương Quốc Cường nhấn mạnh, đại dịch COVID-19 đang đặt ra những thách thức cam go cho toàn thể xã hội và đặc biệt là ngành y tế. Đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4 tại Việt Nam đang diễn biến phức tạp và kéo dài với số lượng bệnh nhân mắc mới không ngừng gia tăng trên cả nước.

Trong bối cảnh phải tập trung mọi nỗ lực và ưu tiên cao nhất để phòng, chống dịch COVID-19, Việt Nam cũng đang phải đối mặt với sự gia tăng của các bệnh không lây nhiễm, chiếm khoảng 70% gánh nặng bệnh tật tại Việt Nam. Các bệnh không lây nhiễm hiện là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn quốc, cứ 100 trường hợp tử vong thì có tới 77 người tử vong do các bệnh không lây nhiễm, trong đó nguyên nhân tử vong do bệnh tim mạch chiếm 31%, ung thư chiếm 19%, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) chiếm 6%, đái tháo đường chiếm 4%.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường phát biểu tại Lễ tiếp nhận thuốc hỗ trợ điều trị bệnh không lây nhiễm của AstraZeneca

“Đặc biệt, các bệnh không lây nhiễm còn là bệnh lý nền, là yếu tố làm gia tăng mức độ nặng và dẫn đến tử vong của các trường hợp mắc các bệnh truyền nhiễm và đặc biệt là mắc COVID- 19”- Thứ trưởng Trương Quốc Cường nhấn mạnh.

Vì vậy, Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng, công tác bảo vệ sức khỏe nhân dân trong giai đoạn dịch COVID-19 cũng rất cần quan tâm đến hàng triệu bệnh nhân có bệnh lý nền, bệnh không lây nhiễm nguy hiểm khác đang phải chống chọi với những khó khăn gấp bội giữa bối cảnh đại dịch.

Việc hỗ trợ này thuốc của AstraZeneca thể hiện cam kết đồng hành cùng Bộ Y tế để quản lý hiệu quả nhóm bệnh không lây nhiễm trong đại dịch, AstraZeneca đã quyết định ủng hộ khẩn cấp số lượng lớn thuốc điều trị cho bệnh nhân đang mắc các bệnh này, những người đặc biệt dễ tổn thương khi mắc thêm COVID-19.

"Sự kiện hôm nay có ý nghĩa rất quan trọng để vừa san sẻ những khó khăn của bệnh nhân và các cơ sở y tế trong việc tiếp cận thuốc điều trị bệnh không lây nhiễm trong giai đoạn COVID-19, vừa chung tay cùng Bộ Y tế bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân một cách toàn diện" - Thứ trưởng Trương Quốc Cường nhấn mạnh.

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Anh Gareth Ward phát biểu tại buổi Lễ

Theo Thứ trưởng Trương Quốc Cường, Bộ Y tế sẽ phân phối và sử dụng số thuốc do AstraZeneca hỗ trợ tới các cơ sở y tế, đảm bảo hiệu quả, đúng mục đích phục vụ cho các mục tiêu của Chiến lược Quốc gia phòng chống bệnh không lây nhiễm giai đoạn 2015-2025. Đồng thời bày tỏ mong muốn AstraZeneca tiếp tục bảo đảm tiến độ cung ứng vaccine phòng COVID-19 cũng như đảm bảo sự liên tục trong cung ứng các thuốc điều trị bệnh không lây nhiễm khác, không để dịch COVID-19 làm gián đoạn quá trình điều trị của bệnh nhân.

Tại buổi lễ, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Anh Gareth Ward cũng chia sẻ, quản lý các bệnh không lây nhiễm, cả về phương diện phòng ngừa lẫn điều trị, đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện phúc lợi xã hội và phát triển kinh tế ở Việt Nam; và càng trở nên quan trọng hơn nữa trong đại dịch COVID-19.

"Tôi rất vui khi nhìn thấy hợp tác song phương giữa Vương quốc Anh và Việt Nam trong lĩnh vực này đang được thúc đẩy bởi các đóng góp mang tính trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, trong đó hoạt động ủng hộ thuốc hôm nay là một trong những ví dụ điển hình" - Đại sứ Gareth Ward nhấn mạnh.

Ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc, AstraZeneca Việt Nam và các Thị trường Châu Á mới nổi phát biểu tại buổi Lễ

Ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc, AstraZeneca Việt Nam và các Thị trường Châu Á mới nổi cũng cho biết: “AstraZeneca trân trọng nỗ lực của Bộ Y tế để giải quyết những thách thức từ gánh nặng kép của bệnh truyền nhiễm COVID-19 và các bệnh không lây nhiễm, cũng như cam kết chung tay để thực hiện mục tiêu này. Chúng tôi tin tưởng rằng sự ủng hộ này sẽ giúp bệnh nhân tiếp tục duy trì điều trị cần thiết và giảm thiểu những rủi ro do bệnh nền trước đại dịch".

Nhân dịp này, Thứ trưởng Trương Quốc Cường cũng gửi thông điệp kêu gọi người dân cần kiểm tra sức khỏe định kỳ thường xuyên, thực hiện hành vi có lợi cho sức khỏe; đối với bệnh nhân đang có bệnh mạn tính, bệnh không lây nhiễm cần tiếp tục duy trì điều trị, tìm kiếm sự hỗ trợ của bác sỹ và các nguồn thông tin chính thống của Bộ Y tế để quản lý tình trạng bệnh ổn định, tránh gặp phải những rủi ro lớn hơn nếu mắc thêm COVID-19.

Hiệp Nguyễn H+ (Ảnh: MOH)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm