Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Ánh sáng ban đêm tăng nguy cơ béo phì

Đăng bởi: Đức Bình16/05/2015 09:33

Ánh sáng ban đêm, thậm chí là ánh đèn đường len lỏi qua rèm cửa, hay ánh sáng của điện thoại thông minh có thể làm tăng nguy cơ béo phì.

Ánh sáng đèn tivi, điện thoại có thể gây béo phì

Ánh sáng trong nhà làm hại đôi mắt trẻ

Mù bẩm sinh cũng có thể thấy được ánh sáng

Hút mắt với những bức tranh ánh sáng tuyệt đẹp

Nghiên cứu từ ĐH Leiden (Anh) cho thấy, ánh sáng ban đêm phá vỡ đồng hồ sinh học của cơ thể và làm chậm quá trình đốt cháy calo cần thiết, gây gia tăng cân nặng. 

Theo nghiên cứu này, những động vật tiếp xúc với ánh sáng vào ban đêm tăng cân nhanh hơn nhiều lần so với khi nuôi bằng thức ăn nhiều chất béo. Thí nghiệm trên chuột cho thấy, trong cùng một điều kiện ăn uống, vận động, số chuột tiếp xúc với ánh sáng 24 giờ mỗi ngày trong vòng 5 tuần béo hơn 50% so với bình thường.

 

Tác giả nghiên cứu, Patrick Rensen - Trung tâm Y khoa ĐH Leiden, khuyến cáo việc ngủ trong phòng tối giúp ích rất nhiều trong việc duy trì nhịp sinh học. Ngay cả những việc đơn giản như kiểm tra tin nhắn trên điện thoại di động vào ban đêm có thể gây ảnh hưởng đồng hồ sinh học và dẫn đến nguy cơ tăng cân.

"Việc tiếp xúc với ánh sáng vào ban đêm quá nhiều có liên quan đến một loạt bệnh tật, từ ung thư đến trầm cảm", chuyên gia này nhấn mạnh.

Theo Lê Phương (doisong.vnexpress.net)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm