Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Phòng bệnh chủ động

Trứng và bệnh tăng mỡ máu: Có thể bác sỹ đã tư vấn chưa đúng

Đăng bởi: Anh Nguyên26/03/2015 17:50

Bác sỹ thường nói: “Bạn bị mỡ máu cao, tăng cholesterol… do vậy nên tránh ăn trứng, nếu ăn chỉ ăn lòng trắng, tránh ăn lòng đỏ”. Có lẽ đây là câu nói chưa phải đã là đúng.

Trứng và bệnh tăng mỡ máu: Có thể bác sỹ đã tư vấn chưa đúng

Ăn nhiều trứng, mỡ “tốt” tăng nhiều, mỡ “hại” tăng rất ít

Bắt “thủ phạm” làm tăng... mỡ máu

Nguy cơ chậm mang thai do tăng mỡ máu

Phòng ngừa tăng mỡ máu ở người cao tuổi

8 quan niệm sai lầm về cách ăn trứng

Ăn nhiều trứng, cơ thể sẽ giảm tự sản xuất cholesterol

Lòng đỏ trứng có chứa nhiều cholesterol (khoảng 180mg chiếm khoảng 60% nhu cầu cholesterol của cơ thể). Cholesterol trong máu tăng cao có thể gây tác động không tốt tới sức khỏe của bạn. Nhưng cơ thể cũng cần cholesterol để tham gia sản xuất tế bào và các kích thích tố (hormone). Mọi người thường nói ăn trứng thì nhu cầu tình dục tăng cao chính vì cholesterol trong trứng là nguyên liệu sản xuất kích thích tố sinh dục như testosterone, estrogen… Một điều mọi người có thể không biết, gan chính là cơ quan sản xuất ra cholesterol. Thông thường tổng lượng cholesterol trong cơ thể không đổi. Khi ta ăn trứng, gan sẽ tự động giảm sản xuất cholesterol.


Ăn nhiều trứng, mỡ “tốt” tăng nhiều, mỡ “hại” tăng rất ít

Khi ăn nhiều trứng, HDL cholesterol (mỡ tốt) tăng rất cao, trong khi LDL cholesterol (mỡ xấu) hầu như không tăng hoặc tăng rất ít, thành phần Omega-3 trong trứng có thể làm giảm triglyceride. Ngoài ra các chất chống oxy hóa trong trứng như Lutein và Zeaxanthin tăng rất cao. Đặc biết trứng còn làm thay đổi cấu trúc phân tử LDL cholesterol từ kích thước nhỏ và vừa (hại nhiều) sang kích thước lớn ít có hại hơn cho các bệnh lý tim mạch.

Ăn nhiều trứng, không tăng nguy cơ bệnh lý tim mạch, ảnh hưởng nhẹ tới nguy cơ bị đái tháo đường

Muốn nói thực phẩm nào có hại, thì không chỉ dựa vào lý thuyết mà quan trọng hơn phải dựa vào các nghiên cứu khoa học. Có nhiều loại nghiên cứu có các mức độ chính xác khác nhau. Trong đó các nghiên cứu có nhóm đối chứng (nhóm ăn trứng và nhóm không ăn trứng) là khách quan hơn cả. Tuy vậy, vẫn chưa có nghiên cứu kiểu này để đánh giá nguy cơ của trứng với bệnh lý mỡ máu, tim mạch và đái tháo đường. Một số nghiên cứu quan sát (ít khách quan hơn) cho rằng trứng hoàn toàn không gây ảnh hưởng tới bệnh lý tim mạch và gây tăng nhẹ nguy cơ tới bệnh đái tháo đường.

Ăn nhiều trứng, các lợi ích tuyệt vời khác

Tránh nguy cơ các bệnh lý về mắt, trừng giàu choline – một chất dinh dưỡng quan trọng cho não. Nhiều protein và calci tốt cho sự phát triển cơ và xương. Trứng còn tăng sự ngon miệng và giúp cho bạn giảm cân. Đặc biệt rất dễ chế biến. Bạn nào là sinh viên không thể không nhớ tới món canh trứng. Không bạn nào là không giỏi nấu món trứng luộc.

Ăn nhiều trứng, ăn bao nhiêu là đủ

Trứng không phải lúc nào cũng giống nhau. Trứng gà ta ăn ngon và bổ dưỡng hơn trứng gà sản xuất công nghiệp. Đặc biệt có loại trứng làm giàu Omega-3 mà tôi thấy vẫn đang quảng cáo trên truyền hình có sử dụng một số kỹ thuật để nâng cao hàm lượng Omega-3. Hãy ăn mỗi ngày từ 2 - 3 quả nhé, cả quả luôn vì tất cả các chất dinh dưỡng nằm trong lòng đỏ. Bạn sẽ thấy khỏe mạnh hơn bao giờ hết.

Theo ThS.BS Nguyễn Hữu Quân - Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai (Bác sỹ nội trú)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Huyết học

Tin bài khác

Tôi chia sẻ

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm