Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Kiến thức sống khỏe

Ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn dễ bị ung thư ruột

Đăng bởi: Vi Bùi08/11/2016 14:40

Health+ | Các loại chất phụ gia thường được sử dụng trong các loại thực phẩm chế biến sẵn như bánh mì, bơ thực vật, đồ ngọt… có thể làm thay đổi hệ vi khuẩn đường ruột, làm gia tăng nguy cơ ung thư ruột.

Ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn dễ bị ung thư ruột

Chất nhũ hóa trong các thực phẩm chế biến sẵn rất có hại cho sức khỏe

Ăn thực phẩm chế biến sẵn - Dễ mắc bệnh tự miễn

Gia vị chế biến sẵn: Tiện một, hại mười

Làm thế nào để tránh chất phụ gia, hóa chất trong thực phẩm?

Cảnh giác với 5 chất phụ gia có hại trong bánh mì

Đây là lời cảnh báo của các nhà khoa học thuộc Đại học bang Georgia (Mỹ). Các nhà nghiên cứu đã cho những con chuột ăn thực phẩm có 2 loại chất nhũ hoá thường được sử dụng là carboxymethylcellulose (CMC) và polysorbate-80 (P80) liều lượng tương tự như được sử dụng trong phần lớn các thực phẩm chế biến sẵn.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy việc tiêu thụ các chất phụ gia này đã gây ra một sự thay đổi mạnh mẽ hệ vi khuẩn trong dạ dày. Các chất phụ gia này gây ra tình trạng viêm cấp thấp, cho phép các tế bào ung thư phát triển mạnh.

Các chất phụ gia trong thực phẩm chế biến sẵn có thể gây ung thư ruột

Trưởng nhóm nghiên cứu, TS. Emilie Viennois cho biết: "Tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng đã gia tăng đáng kể từ giữa thế kỷ 20. Một nguyên nhân quan trọng là do hệ sinh vật đường ruột bị thay đổi, tạo ra môi trường thuận lợi cho các khối u phát triển".

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, các vi sinh vật sinh sống trong dạ dày là một nhân tố chính có thể gây ra bệnh viêm ruột. Bệnh Crohn và viêm loét đại tràng (2 dạng phổ biến nhất của bệnh viêm ruột) có thể là nguyên nhân khiến khối u xuất hiện và phát triển mạnh.

Giờ đây, các nhà nghiên cứu Mỹ tin rằng, chất nhũ hoá có thể là một nguyên nhân thúc đẩy sự phát triển của khối u ruột kết. Chất nhũ hóa được bổ sung vào hầu hết các thực phẩm chế biến sẵn để hỗ trợ kết cấu và kéo dài hạn sử dụng của sản phẩm. Các chuyên gia lo ngại rằng các chất phụ gia này có thể làm gia tăng lượng vi khuẩn có hại, phá vỡ cân bằng hệ vi khuẩn trong ruột. Những thay đổi này gây ra tình trạng viêm nhiễm trong ruột, tạo môi trường thuận lợi để phát triển các khối u.

Ung thư ruột kết là căn bệnh ung thư gây tử vong phổ biến thứ 2 (chỉ đứng sau ung thư phổi) tại Anh, gây ra 16.200 ca tử vong mỗi năm. Đây cũng là căn bệnh thường được chẩn đoán thứ 4, sau ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư phổi với 41.000 trường hợp được phát hiện hàng năm.

Hiện các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu cơ chế mà các chất nhũ hóa gây ra sự thay đổi và làm hình thành các tế bào ung thư.

Vi Bùi H+ (Theo Dailymail)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm