Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Kiến thức sống khỏe

Chế độ ăn uống tác động nhận thức

Đăng bởi: Anh Nguyên08/08/2015 08:54

Các nhà khoa học tại Đại học bang Oregon (Mỹ) nhận thấy so với chế độ ăn uống bình thường, chế độ ăn nhiều chất béo và đường gây ra hàng loạt thay đổi ở các vi khuẩn đường ruột, từ đó làm mất tính linh hoạt của nhận thức.

Chế độ ăn uống tác động nhận thức

Thực phẩm chiên xào chứa nhiều chất béo - Ảnh: Hạ Huy

Trẻ sinh non có nguy cơ cao bị rối loạn chức năng nhận thức

Nhiễm khuẩn máu vì tập thể dục quá sức

Chế độ ăn "kim tự tháp" dành cho người bệnh ung thư

Những chế độ ăn kiêng "gây bão" 10 năm qua

Giáo sư Kathy Magnusson lý giải các vi khuẩn ở đường ruột có thể giao tiếp với bộ não con người. Những vi khuẩn này giải phóng các chất đóng vai trò như là chất dẫn truyền thần kinh, vốn kích thích các tế bào thần kinh cảm giác hoặc hệ miễn dịch và ảnh hưởng đến một loạt chức năng sinh học. Nghiên cứu cho thấy ăn nhiều chất béo và đường làm thay đổi hệ thống vi khuẩn lành mạnh của cơ thể, dẫn đến tình trạng sụt giảm đáng kể chức năng nhận thức.

Các chuyên gia khẳng định một chế độ ăn uống như vậy làm giảm khả năng thích nghi, điều chỉnh trước các tình huống thay đổi của con người, và đó là lý do cần hạn chế ăn uống quá nhiều chất béo và đường. Nghiên cứu được công bố trên chuyên san Neuroscience.

Theo Mai Duyên (Thanh niên)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm