Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Thực phẩm chức năng

Rạng rỡ sức khỏe nhờ hạt hướng dương

Đăng bởi: Biết Tuốt29/07/2015 15:59

Health+ | Không chỉ là "bạn thân" của trà chanh, trà đá, cũng không chỉ là một món vặt trong khay bánh kẹo ngày Tết, ngay cả trong những ngày thường, vượt lên vai trò là một món ăn vặt bình dân, hạt hướng dương đã thể hiện những lợi ích không ngờ đối với sức khỏe con người.

Chuyên đề : Món ngon mỗi ngày , Thực phẩm bẩn - sạch

Rạng rỡ sức khỏe nhờ hạt hướng dương

Hạt hướng dương được rất nhiều người ưa chuộng và có nhiều tác dụng cho sức khỏe

Hạt hướng dương: Tốt xương, khoẻ da

Hạt hướng dương cho ngày Tết và lợi ích không ngờ

Củ cải đường - Thực phẩm chống oxy hóa, kháng viên, hỗ trợ cai nghiện

Đậu phụ vừa rẻ vừa tốt - Cớ gì mà không ăn?

Thành phần dinh dưỡng

Hạt hướng dương có hàm lượng tinh dầu không bão hòa đa rất cao. Ngoài ra, hướng dương còn là nguồn cung cấp vitamin E, magne dồi dào và nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe khác như: Vitamin B1, B3, B6, folate…

Bảng đánh giá tỷ lệ các chất dinh dưỡng trong 35gr hạt hướng dương

Lợi ích sức khỏe

Ngăn ngừa bệnh tim mạch và chống viêm

Trong hạt hướng dương chứa một lượng lớn vitamin E - một chất chống oxy hóa tan được trong chất béo. Vitamin E đi khắp cơ thể, trung hòa các gốc tự do tránh làm hỏng cấu trúc phân tử chứa mỡ như màng tế bào, tế bào não và cholesterol, có tác dụng đáng kể trong việc chống viêm, làm giảm các triệu chứng của bệnh hen suyễn, viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp...

Dầu ăn chiết xuất từ hạt hướng dương thích hợp để chế biến các món ăn cho trẻ nhỏ và phụ nữ đang mang thai

Đồng thời, vitamin E đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa các bệnh tim mạch và đột quỵ.

Giảm nồng độ cholesterol trong máu

Một lượng lớn Phytosterol (270 - 289mg/100gr) được tìm thấy trong hạt hướng dương có cấu trúc hóa học tương tự như cholesterol. Khi hợp chất này được bổ sung đúng lượng sẽ làm giảm nồng độ cholesterol trong máu, làm tăng cường các phản ứng và giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư nhất định.

Nguồn cung cấp magne

Trong nhiều nghiên cứu đã chứng minh magne giúp làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh hen suyễn, tăng huyến áp, ngăn ngừa chứng đau nửa đầu, cũng như giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Không chỉ vậy, magne là yếu tố cần thiết để xương phát triển khỏe mạnh (khoảng 2/3 lượng magne trong cơ thể con người được tìm thấy trong xương).

Magne đối trọng với calci từ đó giúp điều tiết thần kinh và cơ bắp. Trong nhiều tế bào thần kinh, magne ngăn chặn calci tràn vào các tế bào thần kinh giúp dây thần kinh được nới lỏng. Nếu cơ thể cung cấp quá ít magne có thể khiến calci xâm nhập vào các tế bào thần kinh khiến gây ra các co thắt quá mức, từ đó góp phần tăng huyết áp, co thắp cơ, đau nửa đầu, chuột rút, căng thẳng và mệt mỏi.

Phòng chống ung thư

Hạt hướng dương cũng nguồn cung cấp selen, một khoáng chất vi lượng có tầm quan trọng cơ bản đối với sức khỏe con người. Selen đã được chứng minh có vai trò kích thích sửa chữa DNA và tổng hợp các tế bào bị hư hỏng, để ức chế sự tăng sinh của các tế bào ung thư và để tạo ra apoptosis, tiêu diệt dần các tế bào bất thường.

Vitamin E cũng đã được khoa học chứng minh trong việc giảm nguy cơ ung thư ruột kết, giảm độ nghiêm trọng và tần số các cơ bốc hỏa ở phụ nữ thời kỳ mãn kinh, làm giảm sự phát triển của các biến chứng đái tháo đường.

Xem tiếp về cách lựa chọn và bảo quản hạt hướng dương

Xem tiếp

Biết Tuốt H+

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Nghiên cứu - Sản xuất

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm