Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Kiến thức sống khỏe

Dùng nhiều thực phẩm lạnh có hại gì?

Đăng bởi: Anh Nguyên14/06/2015 15:37

Câu hỏi: Mấy tuần nay, thời tiết rất nóng bức và khó chịu nên tôi và gia đình thường xuyên ăn đồ ướp lạnh, nhất là uống nước lạnh. Xin bác sỹ cho biết, thường xuyên ăn thực phẩm ướp lạnh lợi hại gì? Trần Thu Hiếu (Ninh Bình)

Dùng nhiều thực phẩm lạnh có hại gì?

Ăn đồ ăn lạnh khi trời nóng bức có thể khiến mạch máu co lại

Vì sao thấy đau đầu khi ăn đồ ăn lạnh?

Gần 50% người Việt Nam gặp các vấn đề về răng ê buốt

Ăn chè giải nhiệt ngày hè, giật mình nghe chuyện nguyên liệu pha, nấu

Những thức uống giúp giải nhiệt ngày hè

BS Cẩm Nga trả lời:

Các món ăn được ướp lạnh đem đến cho chúng ta cảm giác dễ chịu, ngon miệng. Nhưng đằng sau sự ngon miệng ấy là rất nhiều cạm bẫy cho sức khỏe, vì khi nhiệt lượng sản sinh trong cơ thể hoặc nhiệt độ bên ngoài đang tăng cao và khả năng tản nhiệt ra ngoài của cơ thể tăng thì bất ngờ ăn, uống đồ ăn lạnh vào, cơ thể đang nóng bị lạnh đột ngột, ngay lập tức xuất hiện phòng ngự phản xạ.

Lúc đó, dạ dày bị kích thích quá lạnh sẽ khiến mạch máu co trong thời gian dài khiến lượng máu lưu thông bị cản trở và khả năng miễn dịch của cơ thể giảm mạnh. Các lỗ tuyến mồ hôi đồng thời bị khép lại, gây ra hiện tượng tắc mồ hôi và nhiệt lượng của cơ thể khó điều tiết.

Bên cạnh đó, khi ăn, uống nhiều đồ lạnh như vậy còn gây ra hiện tượng rối loạn tiêu hóa, chán ăn, tiêu chảy, tim, thận liên tục hoạt động và điều tiết quá mức, khiến cơ thể luôn rơi vào tình trạng mệt mỏi. Vì vậy, trong những ngày hè nóng nực, không nên dùng đồ uống quá lạnh, mỗi lần uống cũng không nên dùng quá nhiều, đặc biệt là đối với trẻ em, người già và những người có thể trạng yếu.

Theo Sức khỏe đời sống

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm