Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Phòng bệnh chủ động

Ăn bắp cải tím giúp đường ruột khỏe mạnh?

Đăng bởi: Phạm Quỳnh26/10/2020 16:01

Health+ | Thực tế, sức khỏe đường ruột có vai trò quan trọng đối với khả năng miễn dịch, sức khỏe thể chất và tinh thần. Các nghiên cứu gần đây phát hiện bắp cải tím (thuộc chi Brassica) có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe ấn tượng, đặc biệt là tăng cường sức khỏe đường ruột.

Ăn bắp cải tím giúp đường ruột khỏe mạnh?

Bắp cải tím giàu dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hệ tiêu hóa

Thanh long tốt cho hệ tiêu hóa thế nào?

Cảnh giác bệnh về đường tiêu hóa bùng phát sau mưa lũ

Đau bụng báo hiệu những bệnh lý không nên xem thường

Thực hư chế độ ăn Keto gây hại cho hệ tiêu hóa?

Giá trị dinh dưỡng của bắp cải tím

Dù có ít calo nhưng bắp cải tím lại chứa một lượng chất dinh dưỡng đáng nể. Trong 89gr bắp cải tím tươi có chứa:

Lượng calo: 28

Chất đạm: 1gr

Carbs: 7gr

Chất xơ: 2gr

Vitamin C: 56% giá trị hàng ngày (DV)

Vitamin K: 28% DV

Vitamin B6: 11% DV

Vitamin A: 6% DV

Kali: 5% DV

Thiamine: 5% DV

Riboflavin: 5% DV

Bắp cải tím cũng cung cấp một lượng nhỏ sắt, calci, magne, phốt pho, đồng và kẽm.

Vì sao bắp cải tím giúp cải thiện sức khỏe đường ruột?

Có bằng chứng cho thấy bắp cải tím có thể làm giảm viêm niêm mạc ruột – một tình trạng tổn thương do tác dụng phụ khi điều trị ung thư. Một nghiên cứu khác được thực hiện trong ống nghiệm sử dụng mô hình nhân tạo của ruột người cho thấy sulforaphane, một hợp chất lưu huỳnh hình thành sau khi bắp cải tím sống được cắt hoặc nghiền nát, làm giảm các dấu hiệu viêm ruột từ 22–40%.

Lợi khuẩn đường ruột giúp cải thiện hệ tiêu hóa và cả sức khỏe tổng thể

Bắp cải tím cũng là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, rất tốt cho hệ tiêu hóa. Trong đó, 70% là chất xơ không hòa tan, làm tăng khối lượng phân, kích thích nhu động ruột để đào thải phân ra ngoài và giảm nguy cơ táo bón. 30% còn lại là chất xơ hòa tan, cung cấp thức ăn cho lợi khuẩn sống trong ruột. Những vi khuẩn có lợi này tạo ra acid béo chuỗi ngắn (SCFAs), chẳng hạn như axetat, butyrate và propionat, giúp nuôi dưỡng các tế bào niêm mạc ruột. nghiên cứu cho thấy SCFAs cũng có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh Crohn, hội chứng ruột kích thích (IBS) và viêm loét đại tràng.

Cũng có một số bằng chứng cho thấy uống khoảng 1 lít nước ép bắp cải tím mỗi ngày có thể giúp chữa lành vết loét nhỏ trong ruột trong vòng 7-10 ngày. Tuy nhiên, nghiên cứu sâu hơn trên cơ thể người là điều cần thiết xem bắp cải tím có mang lại tác dụng tương tự hay không. 

Cách thêm bắp cải tím vào chế độ ăn uống

Trong chi Brassica ngoài bắp cải tím còn có bông cải xanh, cải Brussels và cải xoăn đều rất giàu dinh dưỡng. Trong đó, bắp cải tím là loại thực phẩm có giá thành rẻ, cực kỳ đa năng và được chế biến linh hoạt. Bạn có thể ăn sống (trong các món salad), nấu chín hoặc muối chua ăn kèm với nhiều món ăn khác nhau. 

Người có vấn đề sức khỏe nhất định cần tham khảo ý kiến của bác sỹ trước khi ăn/uống nước ép bắp cải tím thường xuyên.

Phạm Quỳnh H+ (Theo Healthline)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Tiêu hóa

Tin bài khác

Tôi chia sẻ

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm