Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Kiến thức sống khỏe

9 điều nhà tâm lý học sẽ làm khi bị stress, lo lắng

Đăng bởi: Anh Nguyên18/09/2017 17:14

Health+ | Bạn đang bị căng thẳng, lo lắng vì công việc, mối quan hệ, hết tiền? Nếu không tìm ra cách hóa giải, lo lắng sẽ dễ bị mất tầm kiểm soát dẫn đến rối loạn lo âu, trầm cảm.

9 điều nhà tâm lý học sẽ làm khi bị stress, lo lắng

Ngồi thiền, hít thở sâu giúp giảm stress, lo lắng

Tại sao phụ nữ mãn kinh nên tập yoga?

Gifographic: Bài tập yoga giảm mệt mỏi nhanh nhất

5 vấn đề răng miệng do stress gây ra

Infographic: Cách để vượt qua một ngày tồi tệ

Bác sỹ David L. Dunner - Giám đốc Trung tâm Lo lắng và Trầm cảm (ở Mercer Island, Washington, Mỹ) cho biết: Các nhà tâm lý học cũng không bị miễn nhiễm với chứng rối loạn lo âu. Dưới đây là những chia sẻ của 4 nhà tâm lý học về những cách giải quyết lo lắng của họ, bạn có thể áp dụng để làm giảm căng thẳng, stress, lo lắng.

Coi sự lo lắng là điều bình thường

Khi bạn đang cảm thấy lo lắng về cái gì đó, hãy tự nhủ rằng: "Tôi không nên lo lắng!" hoặc "Thật ngu ngốc khi cứ mãi lo lắng". Tiến sỹ Steven D. Tsao - đồng sáng lập Trung tâm Lo lắng & Liệu pháp Hành vi ở Bryn Mawr, Pennsylvania, nói. Điều này sẽ không làm cho bạn cảm thấy tốt hơn, nhưng nó giúp bạn tránh xa những suy nghĩ vô ích. 

Rút phích điện

Liên tục kiểm tra email, check facebook, xem điện thoại... có thể khiến bạn cảm thấy lo lắng nhiều hơn. Giáo sư, tiến sỹ Larry D. Rosen - Trường Đại học Yale, nói: Tôi có vấn đề về giấc ngủ từ khi còn nhỏ. Tôi thường cảm thấy lo lắng khi đi ngủ. Bởi vậy, tôi tắt điện thoại 1 giờ trước khi tôi đi ngủ. Tôi sẽ đọc một cuốn sách, vì vậy, tôi sẽ không phải tiếp xúc với ánh sáng xanh từ màn hình thiết bị điện tử nữa. Do vậy, tôi sẽ ngủ ngon và không bị căng thẳng.

Cụ thể hóa nỗi lo lắng

Franklin Schneier - Giám đốc của Phòng khám Rối loạn lo âu tại Học viện Tâm thần, New York cho rằng: Lo lắng là dấu hiệu báo cho bạn biết có điều gì đó khiến bạn sợ hãi. Để giảm bớt, "tôi cố gắng nghĩ về điều gì đó càng cụ thể càng tốt. Ví dụ tôi lo lắng về một cuộc họp sắp tới bởi vì tôi có thể được yêu cầu trình bày về một dự án mà dự án không được lên kế hoạch. Và mọi người có thể nghĩ tôi không có khả năng".

Tiến sỹ Schneier nói thêm: Lúc này, bạn có thể tự nhủ: Các đồng nghiệp của tôi chắc chắn không đánh giá năng lực của tôi chỉ dựa trên dự án này. Điều đó thực sự không hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của tôi. 

Giữ các thói quen lành mạnh

Theo tiến sỹ Tsao, sống buông tuồng cũng có thể gây lo lắng. Khi tiến sỹ Tsao cảm thấy lo lắng, anh thường kiểm tra lối sống của mình để tìm ra nguyên nhân. "Tôi có ngủ ngon không? Tôi đã ăn uống thật tử tế chưa? Tôi có vận động nhiều không". 

Nghĩ theo cách khác

Càng chìm sâu vào lo lắng, bạn sẽ càng thấy lo lắng nhiều hơn. Farchione nói: "Chẳng hạn tôi viết một chương sách, nhưng tôi nghĩ các biên tập viên đang rất buồn về tôi và họ sẽ không yêu cầu tôi viết tiếp nữa". Trong phút giây này, nếu suy nghĩ ngược lại sẽ hết ngay lo lắng. 

Hát cho mình nghe

Tiến sỹ Larry D. Rosen cho biết: "Nếu tôi thức dậy vào ban đêm và não của tôi bắt đầu nghĩ về những điều làm tôi lo lắng, tôi sẽ hát một bài hát quen thuộc. Thường sẽ là bài Hotel California". Ca hát sẽ tăng cường hormone hạnh phúc và làm giảm lo lắng. 

Tìm cách đối phó

Mục tiêu của bạn là tìm cách đối phó với lo lắng hơn là để nó thêm trầm trọng. Tiến sỹ Tsao đề xuất cách đơn giản là: Hãy đặt ra thời gian biểu rõ ràng, ví dụ vào cuối tuần chỉ kiểm tra email công việc 1 - 2 lần, đi bộ giữa ngày, hoặc nói chuyện với người thân hoặc đồng nghiệp.

Hít thở sâu

Tiến sỹ Schneier nói: "Khi tôi cảm thấy lo lắng bất thường, tôi sẽ thực hiện một bài tập đơn giản về thiền định. Chỉ cần ngồi yên lặng và tập trung vào hít thở hơn là suy nghĩ. Nếu tâm trí của bạn bắt đầu đi lang thang, nhẹ nhàng nhắc nhở mình để tập trung đến hơi thở. 

Trị liệu

Nếu các cách trên không giúp ích gì, hãy gặp bác sỹ để được giúp đỡ. 

An An H+ (Theo health)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Trao đổi & hỏi đáp

Sản phẩm