Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Phòng bệnh chủ động

9 điều không nên nói với những người trầm cảm

Đăng bởi: Nguyễn Hiệp31/01/2018 17:39

Health+ | Cuốn sách “9 điều không nên nói với người trầm cảm trong ngày lễ” đã trở thành cuốn sách được lựa chọn nhiều nhất trong thời gian vừa qua. Nội dung của cuốn sách này là gì? Nên nói gì với những bệnh nhân trầm cảm, stress… trong những ngày Tết cổ truyền sắp đến?

Chuyên đề : Suy nhược thần kinh

9 điều không nên nói với những người trầm cảm

Những cách ứng xử với người trầm cảm bạn nên biết

Nguy cơ trầm cảm tăng gấp đôi ở người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp

Thuốc chống trầm cảm nào không ảnh hưởng đến ham muốn tình dục?

"Nấm ma thuật"- giúp hỗ trợ điều trị chứng trầm cảm hiệu quả

Trầm cảm, khó ngủ: Hãy bổ sung các thực phẩm giàu trytophan

Công thức làm nước xịt phòng tốt nhất cho người bị trầm cảm mùa Đông

1. Những ngày này làm bạn buồn?

Khi được đặt câu hỏi này, nhiều bệnh nhân trầm cảm đã trả lời rằng, bởi họ cảm thấy mình như người thừa trong cái không khí rộn ràng, vui vẻ đó. Rằng họ không thể cảm nhận được sự ấm áp, tươi vui như những người xung quanh, mà họ chỉ nhìn thấy một màu xám xịt, ngu si, đần độn. Họ thiếu những thứ mà người xung quanh đang có.

Trả lời cho câu hỏi này, những bệnh nhân trầm cảm cho biết, họ cũng mong muốn được hạnh phúc như mọi người khác, nhưng họ không thể thoát khỏi những cảm xúc tiêu cực của mình.

2. Bạn/Anh/Chị xa cách quá

Đây là câu nói mà các chuyên gia tâm - thần kinh khuyên rằng, không nên nói với những bệnh nhân trầm cảm. Bởi, bản thân người không mắc bệnh sẽ không đặt mình trong vị trí của những người trầm cảm/suy nhược thần kinh. “Không có gì sai khi một người cần một vài phút cho riêng mình", một bệnh nhân trầm cảm cho biết. “Những người xung quanh không hiểu mức độ tiêu cực trong tâm trí mà tôi phải trải qua, đặc biệt trong những ngày nghỉ lễ này. Bởi, trong những ngày đó, tôi buộc phải tham dự các buổi lễ, trong khi tôi đang cảm thấy trống trải, cô đơn trong lòng”.

Các chuyên gia tâm - thần kinh cho rằng, trong những tình huống này, hãy thể hiện cho bệnh nhân trầm cảm thấy rằng, họ được chào đón tại bữa tiệc này như những người bình thường khác. Và nếu họ cần nghỉ ngơi khi cảm thấy không khỏe, hãy cùng tâm sự, quan tâm để giúp họ cải thiện cảm xúc và các vấn đề tinh thần.

3. Cuộc đời quá ngắn để buồn

Không phải là buồn mà là các vấn đề về tâm lý. Stress, trầm cảm là vấn đề tâm lý bất cứ ai cũng có thể gặp phải trong đời. Do vậy, thay vì nói với người bệnh: Cuộc đời quá ngắn để buồn, hãy nói với họ rằng: Tôi luôn ở đây vì/chờ bạn. Để họ tìm được điểm tựa, người tâm sự lúc họ cảm thấy bế tắc, cùng cực nhất.

4. Thôi nào, làm một ly đi

Có một thực tế mà nhiều người không biết rằng, bệnh nhân trầm cảm không nên uống rượu/bia. Không chỉ vì do việc họ phải uống thuốc mà nó thuộc về sức khỏe tâm thần và đồ uống có cồn chỉ giúp họ quên đi những vấn đề sức khỏe tâm thần trong một lúc, mà không phải là giải pháp giúp họ giải quyết dứt điểm vấn đề đó. Do vậy, hãy nói với họ rằng, bạn hiểu đây là khoảng thời gian khó khăn của họ, và nếu họ không thể tự vượt qua được khoảng thời gian này, bạn sẽ đồng hành cùng họ.

Xem tiếp 9 điều không nên nói với những người trầm cảm

Xem tiếp

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Thần kinh

Tin bài khác

Tôi chia sẻ

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm