Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

9 điều khoa học chứng minh giúp bạn thông minh hơn trung bình

Đăng bởi: Tiểu Bắc05/03/2015 10:50

Health+ | Các nhà khoa học đã nghiên cứu hàng thập kỷ về những yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số thông minh IQ của con người, nhưng đến nay, người ta mới chỉ phát hiện được 9 yếu tố.

9 điều khoa học chứng minh giúp bạn thông minh hơn trung bình

Thuốc lá là một nguyên nhân khiến bạn kém thông minh

Độc chất trong đồ dùng học tập làm giảm chỉ số IQ ở trẻ

Độc chất trong đồ dùng học tập làm giảm chỉ số IQ ở trẻ

BOUTIQUE HOI AN RESORT ưu đãi đặt phòng trực tuyến sớm

Bài test IQ chuẩn cho bé 3 tuổi

Ăn càng nhiều thịt... càng giảm IQ

Không hút thuốc lá

Theo kết quả được công bố trên tờ Dailymail, những người hút thuốc trong độ tuổi từ 18 - 21 có chỉ số IQ khoảng 94. Còn nếu không hút thuốc, những người này có thể đạt tới chỉ số 101.

Hút thuốc nhiều thậm chí còn khẳng định bạn là người thiếu thông minh. Những người hút nhiều hơn 1 bao thuốc/ ngày chỉ có IQ đạt 90 điểm. Nếu bạn có những anh chị em trong gia đình, người không hút thuốc bao giờ cũng thông minh hơn những người còn lại.

Học nhạc

Các nhà khoa học khẳng định việc học nhạc có thể giúp trẻ em phát triển được rất nhiều kỹ năng. Nghiên cứu năm 2011 cho thấy trí thông minh về lời nói của một đứa trẻ khoảng 4 - 6 tuổi sẽ tăng lên chỉ sau khoảng 1 tháng học nhạc.

Nghiên cứu năm 2004 cho thấy một đứa trẻ 6 tuổi được tham gia một khóa học về âm nhạc kịch trong vòng 9 tháng có mức độ thông minh và trí tuệ đều tăng lên đáng kể.

 Là anh/chị cả

Anh/chị cả trong một gia đình thường có xu hướng thành công hơn trong công việc so với những người em của họ. Bởi lẽ, họ thường thông minh hơn. Một nghiên cứu năm 2007 cho thấy rằng những anh/chị cả trong gia đình thường có chỉ số IQ cao hơn khoảng 3 điểm so với người em gần nhất.

Thân hình mảnh mai

Các nhà khoa học Pháp đã thực hiện một cuộc khảo sát dựa trên 2.200 người trong vòng 5 năm để xác định xem liệu việc trở nên béo hơn có ảnh hưởng đến khả năng nhận thức của con người. Và kết quả cho thấy rằng chúng tỷ lệ nghịch với nhau: Vòng eo nhỏ thể hiện khả năng nhận thức tốt hơn.

Tờ Telegraph cho rằng, những người có chỉ số cơ thể (BMI) thấp, dưới 20 có thể nhớ được khoảng 56% số từ ngữ trong một buổi kiểm tra về khả năng ghi nhớ. Còn những người sở hữu chỉ số BMI cao hơn 30 chỉ nhớ được 44%.

Sau 5 năm, những người này được kiểm tra lại và với cơ thể béo hơn, khả năng ghi nhớ của họ lại giảm thêm 37,5% nữa. Điều này chứng tỏ một cơ thể khỏe mạnh, không béo có thể giúp bạn có một trí não minh mẫn hơn.

Nuôi mèo

Những người nuôi chó đã được nghiên cứu và được kết luận là dễ gần, cởi mở hơn so với những người nuôi mèo. Tuy nhiên, khi được kiểm tra về trí tuệ, người nuôi mèo thường làm tốt hơn.

Các nhà khoa học giải thích rằng những người nuôi chó có xu hướng dắt con vật cưng đi dạo và trở nên cởi mở hơn. Còn người nuôi mèo thường sống nội tâm hơn, thường ở nhà và đọc sách trong khi vuốt ve con mèo. Và chính sự khác biệt này dẫn đến khả năng trí thông minh của họ cao hơn người nuôi chó.

Được nuôi bằng sữa mẹ

Hơn 3.000 trẻ sơ sinh ở New Zealand và Vương quốc Anh đã được nghiên cứu và các nhà khoa học nhận thấy rằng: Nếu được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ, trí tuệ của đứa trẻ sẽ phát triển hơn tới 7 điểm IQ nếu đứa trẻ đó sở hữu một gene đặc biệt có tên FADS2.

Loại gene này được cho là có khả năng điều khiển đường đi của các acid béo và giúp trẻ em có thể tận dụng tốt hơn nguồn dinh dưỡng tuyệt vời từ sữa mẹ hay phát triển não bộ nhanh chóng hơn.

Sử dụng hàng cấm

Một nghiên cứu năm 2012 trên 6.000 người Anh sinh năm 1958 đã tìm thấy một mối liên hệ giữa chỉ số IQ cao ở trẻ em và việc sử dụng các loại thuốc bất hợp pháp ở tuổi trưởng thành.

Theo đó, trẻ có IQ càng cao thì lớn lên sẽ càng có nhiều khả năng sử dụng ma tuý hoặc uống rượu quá nhiều.

Người thuận tay trái

Những người thuận tay trái hiếm hơn so với người thuận tay phải. Và mặc dù thực tế cho thấy rằng họ luôn phải tìm cách để hòa nhập với nửa còn lại, trí tuệ của họ thậm chí còn được khẳng định là cao hơn.

Những người thuận tay trái có thể phát triển khả năng "divergent thinking" - khả năng sáng tạo cần thiết để tạo ra những ý tưởng mới lạ.

Chiều cao

Giống như những người thuận tay trái, những người có chiều cao hơn mức trung bình thường có trí tuệ tốt hơn và đây cũng là một điều đang gây tranh cãi.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy, những đứa trẻ có thời thơ ấu cao hơn trung bình sẽ có nhận thức tốt và nhanh hơn nhiều so với bạn cùng lứa.

Tiểu Bắc H+ (Theo Businessinsider)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm