Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

9 bị cáo vụ "nhân bản kết quả xét nghiệm" hầu tòa

Đăng bởi: Health+07/03/2014 16:18

Health+ | Giám đốc Bệnh viện Trần Trí Liêm cùng cấp phó Nguyễn Thị Nhiên bị cáo buộc buông lỏng quản lý, không thực hiện chức trách được giao, do đó, bị truy tố về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Phiên xử thu hút hàng chục phóng viên, đến từ các cơ quan báo chí khác nhau. Trước đó, chiều 6/3, Văn phòng TAND TP Hà Nội tổ chức cấp thẻ theo dõi phiên xử cho đại diện các báo.

Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức - nơi xảy ra vụ "nhân bản" kết quả xét nghiệm.

Do các bị cáo đều được tại ngoại, nên việc tiến hành kiểm tra căn cước mất khá nhiều thời gian của HĐXX. Sau khi tiến hành các thủ tục cần thiết, vị chủ tọa phiên tòa đề nghị kiểm sát viên công bố bản cáo trạng, truy tố các bị cáo trước tòa.

Theo đó, 9 bị cáo hầu tòa với hai tội danh Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Cụ thể, kết quả điều tra thể hiện, từ tháng 8/2012 đến tháng 5/2013, bà Vương Thị Kim Thành (SN 1959, Trưởng khoa Xét nghiệm, Bệnh viện Hoài Đức) cùng thuộc cấp thực hiện hàng loạt xét nghiệm huyết học sai quy định. Đã có 789 kết quả huyết học được lập khống, gây thiệt hại hơn 16 triệu đồng tiền bảo hiểm y tế.

Trong vụ án, Giám đốc Bệnh viện Trần Trí Liêm cùng cấp phó Nguyễn Thị Nhiên bị cáo buộc buông lỏng quản lý, không thực hiện chức trách được giao, do đó, bị truy tố về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Điều đáng nói là, trường hợp của chị Hoàng Thị Nguyệt - người đã đứng đơn tố cáo cũng bị điều tra về hành vi "nhân bản" kết quả xét nghiệm. Bởi trong 161 phiếu xét nghiệm, cơ quan chức năng đã phát hiện 20 phiếu sai phạm, có chữ ký của chị Nguyệt. Tuy nhiên, hành vi này đã được tách ra để điều tra, xử lý sau.

Theo một số chuyên gia pháp lý, việc chỉ truy tố các bị cáo theo hai tội danh nói trên, cũng như các hậu quả chỉ là thiệt hại hơn 16 triệu đồng tiền bảo hiểm y tế được xem là "quá nhẹ" so với những ồn ào trước đây, khi vụ án mới bắt đầu được dư luận biết đến.

Theo Bảo Thắng (TPO)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm