Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Phòng bệnh chủ động

8 sự thật về dị ứng thực phẩm bạn nên biết

Đăng bởi: Thùy Trang25/09/2019 09:30

Health+ | Dị ứng thực phẩm xuất hiện ở trẻ nhỏ nhiều hơn người lớn và tỷ lệ này sẽ giảm dần khi trẻ lớn lên. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nghiêm trọng, dị ứng thực phẩm có thể gây sốc phản vệ và khiến người bệnh tử vong. Dưới đây là những sự thật về dị ứng thực phẩm bạn nên biết.

8 sự thật về dị ứng thực phẩm bạn nên biết

Người bị dị ứng thực phẩm nên loại bỏ các thực phẩm có thể gây dị ứng ra khỏi chế độ ăn uống

5 triệu chứng dị ứng thực phẩm chớ dại mà bỏ qua

Trẻ bị dị ứng thực phẩm – Những điều mẹ buộc phải biết

Tác nhân không ngờ gây dị ứng thực phẩm

Dị ứng thực phẩm và không dung nạp thực phẩm khác nhau thế nào?

Triệu chứng dị ứng thực phẩm khác nhau về mức độ nghiêm trọng

Một số người có thể bị khó thở, phải nhập viện chỉ vài phút sau khi ăn các thực phẩm gây dị ứng, trong khi những người khác chỉ bị phát ban quanh miệng. Nếu bạn hoặc con bạn có triệu chứng dị ứng, dù là nghiêm trọng hay không thì bạn cũng nên loại bỏ các thực phẩm gây dị ứng khỏi chế độ ăn uống.

Mức độ nghiêm trọng của dị ứng khác nhau ở từng người

Có thể mất vài phút, vài giờ hoặc vài ngày để các phản ứng dị ứng xảy ra 

Dị ứng thực phẩm có thể xảy ra vài phút hoặc vài giờ sau ăn. Một số trường hợp các triệu chứng dị ứng có thể xuất hiện vài giờ hoặc vài ngày sau khi ăn thức ăn gây dị ứng. 

Dị ứng thực phẩm thường liên quan đến lượng thực phẩm bạn ăn

Một thìa cà phê bơ đậu phộng không phải là vấn đề, nhưng một muỗng canh bơ đậu phộng lớn có thể gây dị ứng. Do vậy, bạn nên tăng liều lượng các thực phẩm có nguy cơ gây dị ứng dần dần để biết mình có bị dị ứng hay không.

Dị ứng có thể phát triển khi bạn lớn lên

Thông thường, các triệu chứng dị ứng thực phẩm có thể xuất hiện lần đầu tiên trong thời thơ ấu. Nhưng nó cũng có thể phát triển ở bất cứ độ tuổi nào, sau lần đầu tiên bạn tiếp xúc với tác nhân dị ứng. Dị ứng động vật có vỏ là loại dị ứng thường gặp ở người lớn.

Một số người có thể phát triển tình trạng dị ứng khi lớn lên

Bảy loại thực phẩm thường gây dị ứng

Mặc dù chúng ta có thể dị ứng với bất kỳ loại thực phẩm nào nhưng hơn 90% các trường hợp dị ứng thực phẩm (đặc biệt là ở trẻ nhỏ) xảy ra do ăn các thực phẩm dưới đây: 

- Sữa và các sản phẩm từ sữa

- Đậu nành

- Động vật có vỏ

- Lúa mì

- Đậu phộng (lạc)

- Lòng trắng trứng

- Hạt cây như: Hạt dẻ, hạt điều, hạnh nhân....

Sữa là một trong những thực phẩm dễ gây dị ứng

Nếu bạn bị dị ứng với một loại thực phẩm trong một nhóm thực phẩm, bạn có nhiều khả năng bị dị ứng với các thực phẩm khác hoặc tất cả các loại thực phẩm trong nhóm đó

Nếu bị dị ứng với đậu phộng (là một loại cây thuộc họ đậu), bạn có thể bị dị ứng với các loại thực phẩm thuộc họ đậu khác như đậu nành, đậu lăng...

Dị ứng thực phẩm không giống như không dung nạp thực phẩm

Mặc dù các triệu chứng của dị ứng thực phẩm tương tự với không dung nạp thực phẩm nhưng chúng không phải là một. Không dung nạp thực phẩm không đe dọa đến tính mạng và thường dễ quản lý hơn dị ứng thực phẩm. 

Triệu chứng dị ứng thay đổi theo tuổi tác

Tin tốt là hầu hết tình trạng dị ứng ở trẻ em có thể cải thiện khi trẻ lớn lên. 85% trẻ em có thể thoát khỏi tình trạng dị ứng sữa khi lớn lên.

Thanh Tú H+ (Theo Askdrsears/Myguthealth)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Bệnh thường gặp

Tin bài khác

Tôi chia sẻ

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm