Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Kiến thức sống khỏe

8 lợi ích vàng của vitamin B12

Đăng bởi: Ngọc Hoa04/08/2016 16:38

Health+ | Vitamin B12 hoặc Cobalamin giúp duy trì sự phát triển tế bào, hình thành DNA, giảm mệt mỏi, kiểm soát cholesterol, điều trị rối loạn hồng cầu hình liềm, Alzheimer, thiếu máu, …là thành viên quan trọng trong gia đình vitamin B.

8 lợi ích vàng của vitamin B12

Vitamin B12 giúp duy trì sự phát triển tế bào, kiểm soát cholesterol, ... là thành viên quan trọng trong gia đình vitamin B

Vitamin B8 tốt cho cơ thể như thế nào?

Đau dạ dày có nên bổ sung vitamin C?

MK7: Vitamin K2 cho sức khỏe và tuổi thọ

Bố sung vitamin B3 qua những thực phẩm nào?

Vitamin B12 là một trong những thành phần thiết yếu nhất giúp các tế bào máu đỏ, các tế bào thần kinh cùng các tổ chức quan trọng khác trong cơ thể phát triển. Trong quá trình tiêu hóa, vitamin này được tổng hợp từ các protein trong cơ thể, phản ứng này phụ thuộc nhiều vào acid clohidric.

Các triệu chứng cần biết khi cơ thể thiếu hụt vitamin B12

Khi thiếu hụt vitamin B12, bạn có thể thấy thiếu cảm giác ở bàn tay, bàn chân, trí nhớ kém, cảm giác điều phối chân kém, buồn ngủ nhưng không ngủ được, táo bón, dau đầu… Ngoài ra, bạn còn có thể có những biểu hiện của trầm cảm, các vấn đề về tầm nhìn, sưng lưỡi, gặp phải những rối loạn về thần kinh, đau nhức miệng, giảm cân, buồn nôn và mệt mỏi.

Nguồn quan trọng của Vitamin B12 bạn cần biết

Vitamin B12 có nhiều trong thịt gà, trứng, cá ngừ, cá hồi, các chế phẩm từ sữa...

Để đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ các chất và vitamin B12, bạn nên quan tâm đến các nguồn thực phẩm quan trọng sau: gan bò, cá hồi, sò, cá ngừ, sữa, sữa chua, thịt gà, pho mát, trứng… 

Lợi ích sức khỏe của Vitamin B12

1. Duy trì sự phát triển của các tế bào:

Vitamin này giúp duy trì các loại tế bào khác nhau trong cơ thể, ví dụ: chức năng quan trọng như sửa chữa và bảo trì các tế bào máu đỏ, các tế bào thần kinh, giúp duy trì một hệ thần kinh khỏe mạnh.

2. Bảo đảm hình dạng DNA

Vitamin B12 cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình phân bào, từ đó giúp đảm bảo hình dạng của DNA. Trong trường hợp thiếu vitamin B12, cơ thể có thể hình thành các tế bào bất thường được gọi là megaloblasts. Điều này nếu không phát hiện kịp thời, có thể dẫn tới triệu chứng thiếu máu.

3. Giảm mệt mỏi

Vitamin B12 giúp cơ thể bớt mệt mỏi, suy nhược, vì vậy, loại vitamin này có thể giúp cơ thể tăng khả năng chịu đựng những áp lực trong cuộc sống, công việc.

4. Kiểm soát cholesterol

Một chế độ ăn uống giàu các thực phẩm có chứa vitamin B12 hữu ích trong việc giảm mức cholesterol trong cơ thể. Ngoài ra, vitamin này còn giúp kiểm soát mức độ triglycerides, duy trì sức khỏe trái tim.

5. Bệnh thiếu máu hồng cầu lưỡi liềm

Vitamin B12 được xem là thành phần quan trọng để điều trị các vấn đề nghiêm trọng của bệnh thiếu máu hồng cầu hình lưỡi liềm, giúp cơ thể bệnh nhận khỏi bị tổn thương nội mô.

6. Bệnh Alzheimer

Cobalamin có tác dụng trong điều trị bệnh Alzheimer, bệnh này được đi kèm với các triệu chứng rối loạn và thoái hóa về nhận thức. Các chuyên gia y tế cho biết, qua các xét nghiệm, các bệnh nhân mắc bệnh này bị thiếu vitamin B12 trầm trọng.

7. Thiếu máu

Vitamin này giúp duy trì lượng máu bình thường trong cơ thể và là một phần quan trọng điều trị các hình thức khác nhau của bệnh thiếu máu, ví dụ như thiếu máu ác tính, thiếu hồng cầu,...

8. Ung thư vú 

Những người phụ nữ bị Ung thư vú hường thiếu hụt vitamin B12. Do đó, một chế độ ăn uống giàu vitamin này được khuyến khích để phòng ngừa sự phát triển của căn bệnh nguy hiểm này.

Ngọc Hoa H+ (Theo Organicfacts)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm