Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Kiến thức sống khỏe

Lật mặt 7 hóa chất gây tăng cân và bệnh béo phì

Đăng bởi: Phạm Mơ07/06/2020 11:24

Health+ | Obesogen là những hợp chất nhân tạo phổ biến, có thể gây tăng cân, béo phì nếu thường xuyên tiếp xúc. Các hóa chất này không trực tiếp gây béo phì nhưng chúng gây rối loạn quá trình trao đổi chất, kích thích tăng sinh tế bào mỡ, mô mỡ và kiểm soát hệ thần kinh.

Lật mặt 7 hóa chất gây tăng cân và bệnh béo phì

Chất liệu nhựa thường chịu nhiệt kém, sẽ bị chảy khi gặp nhiệt cao

Phát hiện tế bào mới có thể giúp tái tạo gan bị tổn thương do suy gan

Tế bào mỡ nhạy cảm với lạnh

Candida: Sinh vật “thèm” đường gây tăng cân, béo phì

Một vài sai lầm khi làm sinh tố khiến bạn dễ tăng cân

 Dưới đây là 7 loại hóa chất dân dụng gây tăng cân và bệnh béo phì:

Phthalates

Phthalates là hợp chất hóa học được thêm vào nhựa để tăng độ dẻo và tuổi thọ. Chúng thường được sử dụng để sản xuất hộp đựng thức ăn, mỹ phẩm, đồ chơi trẻ em, kem chống nắng, chất tẩy rửa... Các nhà nghiên cứu đã chứng minh sử dụng các sản phẩm chứa phthalates có thể gây tăng cân, béo phì, đặc biệt là ở người trưởng thành.

Ngoài ra, phthalates cũng liên quan đến chứng rối loạn sinh sản, bao gồm: Tổn thương DNA trong tinh trùng, tinh hoàn bị nhiễm độc và dậy thì muộn.

Bisphenol A (BPA)

Nghiên cứu trên Tạp chí Quốc tế về môi trường và sức khỏe cộng đồng chỉ ra BPA là chất độc hại làm tăng nguy cơ béo phì, đái tháo đường ở trẻ em. Ngoài ra, tiếp xúc với hóa chất BPA có thể gây ra tình trạng viêm, vô sinh và thiếu vitamin D. BPA được tìm thấy trong hộp nhựa chứa thức ăn, đồ chơi, thiết bị y tế, hợp chất PVC và chất trám răng, lon nhôm...

Trẻ em có thể bị béo phì nếu tiếp xúc với đồ chơi chứa hóa chất độc hại

Biphenyls polychlorin hóa (PCB)

PCB là hóa chất nhân tạo được ứng dụng trong ngành công nghiệp và thương mại để sản xuất vật liệu điện, giấy, sơn, nhựa và cao su. Hóa chất gây béo phì này bị cấm sử dụng ở Hoa Kỳ từ năm 1979. PCB khó phân hủy, có thể tồn tại trong đất, thiết bị điện, nước uống, cây cỏ, lương thực… Khi cơ thể tiếp xúc với PCB, chúng có thể thúc đẩy sự phát triển của bệnh béo phì, kháng insulin, đái tháo đường type 2 và hội chứng chuyển hóa.

 

Atrazine (ATZ)

Atrazine là hóa chất có trong thuốc diệt cỏ. Các chất này thẩm thấu vào cây trồng, thực phẩm, ngấm vào đất và nước. Những rủi ro sức khỏe khi cơ thể tiếp xúc với Atrazine bao gồm: Kháng insulin, tăng cân, béo phì, rối loạn nội tiết tố, giảm khả năng sinh sản, tác động nghiêm trọng đến hệ thần kinh và miễn dịch.

Ăn uống bằng nguồn nước nhiễm độc có thể gây béo phì và ung thư

Tributyltin (TBT)

Tributyltin là hóa chất chống nấm mốc trong sơn, được dùng cho thuyền, tàu đánh cá. Các hóa chất này làm ô nhiễm nguồn nước ở sông, hồ, vùng nước ven biển và gây nguy hiểm cho nhiều loại sinh vật biển.

Nghiên cứu trên tạp chí Vitamin và Hormone chỉ ra độc tính của Tributyltin có thể gây béo phì thông qua nhiều cơ chế. Tiêu biểu là Tributyltin gây rối loạn quá trình chuyển hóa chất béo, biến tế bào gốc thành tế bào mỡ, góp phần gây ra tăng cân và béo phì.

Acid Perfluorooctanoic (PFOA)

Acid Perfluorooctanoic là hóa chất có trong các nguồn nước ô nhiễm bởi chất thải công nghiệp và nhà máy xử lý nước thải. Tiếp xúc với chất gây ô nhiễm béo phì này làm tăng chỉ số khối cơ thể, tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì và ung thư ở trẻ em.

Khói thuốc lá

Chất nicotine trong khói thuốc lá có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe con người, đặc biệt là trẻ em, người già và phụ nữ mang thai. Các nghiên cứu cho thấy bà bầu hút thuốc lá hoặc thường xuyên hít khói thuốc lá có nguy cơ sinh non, sinh con nhẹ cân, đứa trẻ dễ mắc béo phì khi trưởng thành.

Phạm Mơ H+ (Theo Dr.Axe)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm