Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Kiến thức sống khỏe

7 bí quyết ăn uống giúp phụ nữ Nhật thon thả và trẻ lâu hơn

Đăng bởi: Biết Tuốt18/07/2017 16:43

Health+ | Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao phụ nữ Nhật lại luôn thon thả và trẻ lâu hơn? Vâng, bí mật nằm ở văn hóa ẩm thực Nhật Bản.

7 bí quyết ăn uống giúp phụ nữ Nhật thon thả và trẻ lâu hơn

Ăn uống khoa học giúp phụ nữ Nhật bản sống thọ hơn

Bạn biết gì về thịt bò Wagyu – cực phẩm của người Nhật Bản?

5 món ăn ít ai dám thử của người Nhật

Bất ngờ với 6 tip dưỡng da trắng mịn của phụ nữ Nhật Bản

Chỉ nhờ cám gạo mà phụ nữ Nhật có làn da trắng mịn không tì vết

Dưới đây là những thói quen trong ăn uống của phụ nữ Nhật Bản giúp họ có vóc dáng thon thả và sống thọ hơn:

1. Thực phẩm lên men

Các thực phẩm lên men như kimchi, kefir, kombucha, miso, tempeh, natto, bắp cải muối… rất phổ biến trong chế độ ăn uống của người dân Nhật Bản. Quá trình lên men thực phẩm tạo ra nhiều enzyme, vitamin B, acid béo omega-3 và nhiều loại probiotics có lợi cho sức khỏe. Các chất dinh dưỡng từ quá trình lên men giúp thúc đẩy tiêu hóa, cân bằng vi khuẩn đường ruột, giúp thực phẩm dễ được tiêu hóa hơn và qua đó giúp giảm cân.

Thực phẩm nên men còn giúp đào thải các kim loại nặng và độc tố độc hại khác từ mô tế bào

2. Hải sản

Người Nhật bản rất thích ăn hải sản và hạn chế ăn thịt đỏ - nguồn thực phẩm liên quan tới cholesterol cao, béo phì và các chứng viêm.

Các bữa ăn phổ biến nhất ở Nhật Bản bao gồm mì, gạo và các loại hải sản khác nhau. Chủ yếu là cá và động vật có vỏ như cá hồi, cá ngừ, tôm và cá thu.

Như đã biết, cá chứa các protein chất lượng cao, acid béo omega-3 và rất nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu rất có lợi cho não, tim và các cơ quan khác của cơ thể. Đặc biệt, acid béo omega-3 đặc biệt có lợi cho việc giảm chất béo cơ thể, nhất là chất béo ở bụng. Acid béo omega-3 cũng có thể điều trị các chứng rối loạn da bao gồm bệnh vẩy nến, viêm da dị ứng, mụn trứng cá, u ác tính và ung thư da không phải là ung thư tế bào hắc tố (melanoma).

3. Ăn khẩu phần nhỏ

Đây là một phần quan trọng trong văn hoá ẩm thực Nhật Bản. Việc tiêu thụ các phần ăn nhỏ hơn có thể giúp bạn giảm cân vì chúng làm cho bạn ăn ít hơn. Người Nhật thích sử dụng các loại bát, đĩa có kích thước nhỏ để giúp đồ ăn nhìn có vẻ nhiều hơn, “đánh lừa” bộ não là bạn ăn nhiều, trong khi thực tế bạn ăn ít.

Đây cũng là một trong những nền tảng cơ bản của việc trình bày đồ ăn ở Nhật Bản:

- Tươi là tốt nhất

- Không phục vụ khẩu phần thức ăn lớn

- Không để thức ăn lấp đầy bát, đĩa

Để phô bày được vẻ đẹp tự nhiên, đồ ăn được trang trí kỹ lưỡng và mỗi thành phần phải được sắp xếp theo một cách thích hợp.

4. Các món tráng miệng lành mạnh

Tránh ăn bánh kẹo hay đồ ngọt vào bữa tráng miệng là lý do chính khiến phụ nữ Nhật Bản thon thả, ít khi thừa cân. Vào cuối bữa ăn, người Nhật thường thích ăn trái cây tươi hoặc những loại đồ ngọt ít đường, ít tinh bột mì.

Đồ ngọt tráng miệng của Nhật Bản thường được làm từ các thành phần lành mạnh như trái cây tươi, khoai lang và bột kiều mạch.

5. Không ăn nhanh ăn vội

Ở Nhật Bản, vừa đi ngoài đường vừa ăn uống được coi là bất lịch sự. Bữa ăn là thiêng liêng và không được làm gì khác trong khi ăn. Điều đó khiến người Nhật có xu hướng “ăn chậm nhai kỹ”, vì vậy dạ dày của sẽ có đủ thời gian để co bóp và tiêu hóa thức ăn rồi báo hiệu cho não là đã no bụng. Nếu ăn quá nhanh, quá vội sẽ khiến cho não không kịp nhận tín hiệu no của dạ dày, có nghĩa là bạn sẽ ăn nhiều hơn và khả năng thừa cân, béo phì cũng sẽ cao hơn.

6. Các phương pháp nấu ăn

Ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng với việc sử dụng các nguyên liệu và phương pháp nấu ăn lành mạnh. Để tránh việc sử dụng dầu dư thừa, người Nhật sử dụng các kỹ thuật chế biến là làm sống, nấu sôi và nướng để bảo quản hương vị và chất dinh dưỡng của các thành phần.

Thực phẩm chiên rán không phổ biến ở Nhật Bản. Thực phẩm chiên rán thường được ăn kèm với các món ăn khác để duy trì sự cân bằng cho sức khoẻ .

7. Trà xanh

Người Nhật thường xuyên uống trà xanh và bột trà xanh - một nguồn chất chống oxy hoá rất tốt, có thể chống lại các gốc tự do, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư.

Một nghiên cứu năm 2006 cho thấy, những người thường xuyên tiêu thụ trà xanh có nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch thấp hơn. Theo nghiên cứu, những người uống 5 cốc trà xanh mỗi ngày có tỷ lệ tử vong thấp hơn 26%.

Biết Tuốt H+

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm