Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Phòng bệnh chủ động

6 dấu hiệu cảnh báo cơn đột quỵ dễ bị bỏ qua

Đăng bởi: Linh Nguyễn05/08/2015 15:10

Health+ | Có rất nhiều dấu hiệu cảnh báo cơn đột quỵ mà hiện tượng khá giống với những biểu hiện thường gặp trong cuộc sống hàng ngày khiến bạn dễ dàng bỏ qua chúng. Tuy nhiên, 6 dấu hiệu sau bạn nên đặc biệt lưu ý vì chúng giúp bạn sớm phát hiện ra cơn đột quỵ sắp xảy đến.

6 dấu hiệu cảnh báo cơn đột quỵ dễ bị bỏ qua

Dấu hiệu cảnh báo cơn đột quỵ nào bạn không nên bỏ qua?

10 triệu chứng đột quỵ nên biết

7 triệu chứng đột quỵ do nắng nóng

Đột quỵ: Khó chữa, dễ phòng

Video: 5 phút lại có 1 người bị đột quỵ

Trong mỗi phút khi bị đột quỵ, não của bạn mất đi khoảng 1,9 triệu tế bào. Những cơn đột quỵ kéo dài dẫn tới hậu quả là bệnh nhân có thể bị khó nói, mất trí nhớ, thay đổi hành vi hoặc nghiêm trọng hơn là các di chứng nặng nề. Vì vậy, trước khi bị đột quỵ tấn công, tốt nhất bạn nên phát hiện ra nó sớm. Dưới đây là 6 dấu hiệu thường gặp của đột quỵ bạn không nên bỏ qua:

1. Gặp vấn đề về thị lực: Hiện tượng song thị

Việc đôi mắt xuất hiện những vết mờ hoặc đột nhiên mất thị lực có thể là dấu hiệu của một cơn đột quỵ. Nhiều người thường đổ lỗi cho vấn đề này là do tuổi già hoặc mệt mỏi nhưng đôi khi nó nghiêm trọng hơn nhiều. Việc đột nhiên mất thị lực có thể là do một mạch máu bị chặn làm giảm lượng oxy mắt nhận được. Và đó là dấu hiệu của cơn đột quỵ sắp đến.

Mắt xuất hiện hiện tượng song thị có thể là cảnh báo sớm của cơn đột quỵ 

2. Cánh tay hoặc chân đột nhiên bị tê

Nếu bạn thức dậy sau giấc ngủ ngắn và cánh tay hoặc chân bị tê thì đó có thể là dấu hiệu của một cơn đột quỵ. Lưu lượng máu giảm thông qua các động mạch chạy dọc sống lưng và sau đầu có thể gây tê hoặc yếu một bên cơ thể. Giáo sư thần kinh học Ralph Sacco cho rằng nếu cánh tay đột nhiên bị tê hoặc yếu và điều này không giảm trong vài phút thì bạn hãy gọi cấp cứu ngay.

Khi thấy biểu hiện tay hoặc chân đột nhiên bị tê yếu, bạn cần gọi cấp cứu ngay 

3. Nói lắp

GS. Ralph Sacco cho rằng mọi người không để ý đến việc đột nhiên nói lắp có thể là dấu hiệu của đột quỵ. Nhiều người cho rằng việc đột nhiên nói lắp là do tác dụng phụ của thuốc giảm đau. Nhưng đôi khi, thực tế có thể nghiêm trọng hơn nhiều. Nếu đột nhiên bị nói lắp thì bạn hãy tìm sự giúp đỡ ngay lập tức.

Đột nhiên nói lắp không phải chỉ do tác dụng phụ của thuốc giảm đau

 

Xem tiếp

Bảo Nguyên H+ (theo RD)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Phòng bệnh chủ động

Tin bài khác

Tôi chia sẻ

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm