Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Kiến thức sống khỏe

5 thực phẩm giàu cholesterol “tốt” HDL giúp duy trì sức khỏe tim mạch

Đăng bởi: Vi Bùi07/07/2020 15:51

Health+ | Có 2 loại cholesterol là cholesterol “xấu” LDL và cholesterol “tốt” HDL. Trong số đó, bổ sung cholesterol “tốt” HDL thay thế cho cholesterol LDL có thể giúp chống lại tình trạng stress oxy hóa, cải thiện sức khỏe tim mạch.

5 thực phẩm giàu cholesterol “tốt” HDL giúp duy trì sức khỏe tim mạch

Ổn định nồng độ cholesterol trong cơ thể có thể giúp bạn cải thiện sức khỏe tổng thể

Bổ sung Niacin (vitamin B3) để kiểm soát cholesterol, phòng bệnh Alzheimer

Uống 2 lon soda/tuần làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Bị mỡ máu cao có chữa khỏi được không?

Đảo ngược bệnh gan nhiễm mỡ độ 1 nhờ ăn ít carbohydrate, giảm cân

Ăn quá nhiều thực phẩm giàu cholesterol “xấu” LDL trong chế độ ăn hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ hình thành mảng bám trong lòng mạch máu, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như bệnh mạch vành. Do đó, để cải thiện sức khỏe trái tim, bạn có thể bổ sung các thực phẩm giàu cholesterol “tốt” HDL thay thế cho cholesterol LDL.

Dưới đây là 5 thực phẩm giàu cholesterol “tốt” HDL có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch cũng như sức khỏe tổng thể:

Dầu olive

Dầu olive được nhiều chuyên gia đánh giá là loại dầu ăn lành mạnh nhất. Nguyên nhân là bởi dầu olive chứa nhiều chất béo lành mạnh, tốt cho tim mạch. Chưa kể, dầu olive còn chứa nhiều các chất chống oxy hóa, từ đó có thể giúp chống viêm, làm giảm nồng độ cholesterol “xấu” LDL và tăng nồng độ cholesterol “tốt” HDL trong cơ thể.

Dầu olive có thể giúp tăng nồng độ cholesterol “tốt” HDL một cách tự nhiên

Bạn nên dùng dầu olive nguyên chất thay cho các loại dầu tinh chế khác khi chế biến thực phẩm tại nhà. Tuy nhiên, lưu ý rằng không nên dùng dầu olive để chế biến các món ở nhiệt độ quá cao (các món chiên rán, nướng).

Các loại đậu

Hầu hết các loại đậu như đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu lăng, đậu thận… đều mang lại nhiều lợi ích cho trái tim. Theo đó, các loại đậu này đều có hàm lượng dưỡng chất phong phú, đặc biệt rất giàu chất xơ và protein.

Nếu lo lắng ăn nhiều thịt đỏ có thể làm tăng nồng độ cholesterol trong cơ thể, bạn có thể chuyển sang các loại đậu để bổ sung protein thực vật mà vẫn có thể ổn định nồng độ cholesterol trong cơ thể.

Các loại rau củ, trái cây màu tím

Các loại rau củ, trái cây màu tím rất giàu anthocyanin, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể giúp chống viêm, chống lại các gốc tự do có thể gây tổn thương tế bào. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung anthocyanin có thể giúp cải thiện sức khỏe trái tim, chống lại nhiều bệnh tim mạch do tình trạng mỡ máu cao.

Do đó, bạn có thể thêm các loại rau củ, trái cây màu tím như các loại quả mọng, bắp cải tím, nho… trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Hạt chia

Hạt chia rất giàu dưỡng chất, đặc biệt là chất xơ và acid béo omega-3. Do đó, ăn nhiều hạt chia có thể giúp làm tăng nồng độ cholesterol “tốt” HDL, giúp kiểm soát huyết áp một cách hiệu quả.

Hải sản

Các loại hải sản, đặc biệt là tôm, các loại cá béo (như cá hồi, cá mòi, cá thu, cá cơm…) đều rất giàu acid béo omega-3. Do đó, ăn các thực phẩm này có thể giúp giảm viêm, cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách giảm nồng độ cholesterol “xấu” LDL và tăng nồng độ cholesterol “tốt” HDL trong cơ thể.

Dù là cholesterol "xấu" LDL hay cholesterol "tốt" HDL, bổ sung quá nhiều các chất này đều không có lợi cho sức khỏe. Do đó, bạn vẫn nên chú ý bổ sung ở lượng vừa phải, kết hợp cùng các dưỡng chất khác để có chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh nhất.

Vi Bùi H+ (Theo Onlymyhealth)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm