Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

5 công nghệ thay đổi thế giới trong năm 2015

Đăng bởi: Tiểu Bắc12/01/2015 09:39

Health+ | Chúng ta đã được chứng kiến sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ, mặc dù sự phát triển này đem lại rất nhiều lợi ích cho loài người, sự phát triển quá nhanh cũng đem lại nhiều vấn đề khiến chúng ta phải lo lắng.

5 công nghệ thay đổi thế giới trong năm 2015

Trí tuệ nhân tạo một ngày nào đó có thể thay thế con người?

1.000 tỷ đồng mỗi năm cho phát triển KHCN

Kinh hãi công nghệ sản xuất tôm khô

Khối u cũng sẽ được… in 3D

Công nghệ: Chìa khóa tạo nên giá trị TPCN

Ngành TPCN: Tiên phong xây dựng bản đồ công nghệ

Trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo có lẽ là vấn đề gây tranh cãi nhiều nhất trong thế giới khoa học cuối năm 2014. Có những nhà khoa học cho rằng khi trí tuệ nhân tạo phát triển một cách hoàn thiện thì có thể là dấu chấm hết cho loài người, nhưng cũng có nhiều người ủng hộ sự phát triển của trí tuệ nhân tạo vì những lợi ích to lớn mà nó đem lại.

Trong năm 2014, chúng ta đã thấy một chương trình máy tính có tên Eugene Groostman vượt qua bài kiểm tra Turing. Cho thấy nó có khả năng nói chuyện như một con người, thậm chí khiến người đối diện tưởng rằng họ đang nói chuyện với người thật.

Mặc dù vậy tương lai mà trí tuệ nhân tạo có khả năng đe dọa tới con người còn rất xa. Trước mắt trong năm tới, các dự án trí tuệ nhân tạo có thể làm thay đổi thế giới khoa học công nghệ chính là cuộc cách mạng xe không người lái, các ứng dụng trợ lý ảo. Đặc biệt nhất, Công ty DeepMind đang phát triển một dự án tái tạo bộ não con người với các tế bào thần kinh bằng silicon và tín hiệu điện mã hóa.

Tùy thuộc vào cách thức sử dụng của con người mà trí tuệ nhân tạo có thể làm thay đổi thế giới theo hướng tích cực hoặc tiêu cực.

Robot thay thế con người

Những con robot sẽ dược ứng dụng nhiều hơn trong cuộc sống

GS. Julie A. Shah - Trung tâm Nghiên cứu Khoa học máy tính và Trí tuệ nhân tạo của MIT, cho biết: “Trong năm 2015, chúng ta sẽ thấy các robot trong dây chuyền sản xuất giúp tăng sản lượng hàng hóa một cách ấn tượng như thế nào”. Bà cũng nhấn mạnh rằng xu hướng sử dụng robot thay thế người lao động trong cách nhà máy sản xuất sẽ phát triển và làm thay đổi hoàn toàn ngành công nghiệp thế giới.

Amazon là một trong những công ty đầu tiên ứng dụng robot tự động vào dây chuyền vận chuyển hàng hóa của mình. Họ có các cánh tay máy Robo - Stow tự động lấy các kiện hàng và sắp xếp chúng trên giá, cùng với robot Kiva với khả năng vận chuyển hàng hóa một cách tự động và chính xác đến điểm cần đến.

Bên cạnh các robot trong nhà máy, robot cá nhân cũng sẽ là xu hướng mới trong năm 2015. Các robot  này sẽ là những người giúp việc hữu ích trong từng gia đình. GS. Sangbae Kim cho biết: “Trong năm 2015, sẽ có rất nhiều robot xung quanh cuộc sống thường ngày của chúng ta”.

Công nghệ nano và vật liệu khoa học

Công nghệ nano được ứng dụng trong y học

Công nghệ nano là một lĩnh vực còn rất mới mẻ và con người vẫn chưa khai thác hết các ứng dụng của công nghệ này. Một trong những lĩnh vực mà công nghệ nano có thể tạo đột phá trong năm 2015 chính là y học. Các bác sỹ đã tiến hành thử nghiệm việc sử dụng các hạt nano để đưa thuốc vào trong cơ thể người bệnh, đến đúng các bộ phận cần điều trị giúp tăng hiệu quả chữa bệnh, thậm chí có thể giúp ngăn ngừa và tiêu diệt tận gốc tế bào ung thư.

Trong năm 2015, công nghệ này sẽ được thử nghiệm lâm sàng trên người trước khi xin giấy phép của FDA. Khi được đưa vào sử dụng rộng rãi, phương pháp này sẽ giúp chữa trị nhiều căn bệnh nan y, đặc biệt là ung thư.

Một ứng dụng đột phá khác của công nghệ nano là vật liệu. Với các ống nano siêu nhỏ, các nhà khoa học có thể tạo ra các loại vật liệu siêu bền với trọng lượng siêu nhẹ, bề mặt không thấm nước hay thậm chí có thể tự làm sạch. Các vật liệu thông minh này vẫn đang trong quá trình thử nghiệm, tuy nhiên trong năm 2015 sẽ có rất nhiều dự án như vậy được đưa vào thương mại.

Pin và công nghệ sạc không dây

Công nghệ không tưởng - sạc pin không dây

Trong khi các hãng sản xuất chạy đua sức mạnh phần cứng thì dung lượng sử dụng pin vẫn đang bị giới hạn, khiến cho sức mạnh tổng thể của các thiết bị di động chưa thể so sánh với máy tính để bàn hay console chơi game truyền thống. Chỉ khi nào dung lượng pin được cải thiện thì lúc đó các thiết bị di động mới có thể thay thế hoàn toàn các thiết bị công nghệ khác.

Trong năm 2015, những nghiên cứu hóa học mới có thể dẫn đến đột phá trong công nghệ pin. Đầu năm 2015, Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ báo cáo rằng, các nhà khoa học của Viện đã phát triển thành công pin công nghệ mới rẻ hơn, ổn định hơn, mạnh hơn và nhiều năng lượng hơn.

Công nghệ sạc không dây cũng hứa hẹn sẽ có nhiều đột phá mới trong năm 2015. Khi mà công nghệ này đã xuất hiện từ rất sớm nhưng chưa thực sự đem lại hiệu quả và sự tiện lợi cho người sử dụng. Intel là một trong những công ty đang nghiên cứu công nghệ sạc không dây dựa trên hiện tượng cộng hưởng từ. Và trong năm 2015, chúng ta sẽ thấy những thiết bị di động có dung lượng pin lớn hơn cũng như việc sạc pin trở nên thuận tiện hơn với công nghệ sạc không dây.

Màn hình cong

Năm 2015, các thiết bị hiển thị linh hoạt sẽ chiếm lĩnh thị trường 

Chúng ta cuối cùng đã nhìn thấy màn hình cong trong các sản phẩm như tivi HD cong của LG và Samsung và thậm chí một tivi HD linh hoạt (nó cuối cùng đã được bán tại Hàn Quốc vào tháng Tám). Những tivi này có điểm chung là mỏng, màn hình dẻo, tuy nhiên, đó vẫn chỉ là khởi đầu của một ước mơ.

Năm 2015 có thể đánh dấu sự bắt đầu của người tiêu dùng trong thị trường màn hình linh hoạt. Một phát ngôn viên của Intel cho biết, những công ty đang tìm cách để phát triển các tivi thông minh, mạnh mẽ có có độ linh hoạt cao.

Chắc chắn trong năm nay, chúng ta sẽ thấy được các sản phẩm công nghệ hiển thị mới chiếm lĩnh thị trường, cũng như sự phát triển của các công nghệ khoa học kỹ thuật khác.

Tiểu Bắc H+ (Theo Mashable)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm