Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Phòng bệnh chủ động

5 bí quyết giúp ngăn ngừa sự phát triển sỏi thận

Đăng bởi: Thu Hà18/04/2017 16:35

Health+ | Cứ 10 người thì có 1 người sẽ bị sỏi thận ở một thời điểm nào đó trong cuộc đời. Và nếu có sỏi thận, bạn sẽ tiềm ẩn 50% nguy cơ tái phát sỏi thận trong vòng 5 – 10 năm sau đó. Làm sao để ngăn ngừa sự phát triển của sỏi thận?

Chuyên đề : Suy thận

5 bí quyết giúp ngăn ngừa sự phát triển sỏi thận

Sỏi thận có thể gây ra những triệu chứng cực kỳ đau đớn!

Sỏi thận khi mang thai có nên bổ sung calci?

6 cách đơn giản đánh bay sỏi thận khỏi cơ thể

Uống nước cam không đúng cách trẻ dễ bị sỏi thận

Uống đồ uống có gas làm tăng nguy cơ sỏi thận

Sỏi thận hình thành khi các khoáng chất trong nước tiểu chuyển thành tinh thể rắn. Hầu hết, các viên sỏi này đều nhỏ, đủ để tự đào thải ra khỏi cơ thể qua đường nước tiểu, dù quá trình này có thể mất đến 4 tuần. Những viên sỏi lớn có thể chặn dòng nước tiểu và gây ra đau đớn.

Bác sỹ Palaniappan Sundaram - chuyên gia tư vấn tại khoa Tiết niệu- Bệnh viện đa khoa Singapore nói rằng, sỏi thận thường phát triển ở những bệnh nhân từ 30 – 60 tuổi. Dưới đây là 5 bí quyết giúp bạn ngăn ngừa sỏi thận:

1. Uống nhiều nước

Thiếu nước là một trong những yếu tố dẫn đến việc hình thành sỏi thận. Nguy cơ mắc sỏi thận sẽ tăng cao khi bị thiếu nước vì nồng độ khoáng chất tạo sỏi trong nước tiểu sẽ cao hơn. Uống 2,5 – 3 lít nước/ngày hoặc 12 cốc nước sẽ giúp giảm bớt nguy cơ này.

Cần uống nhiều nước mỗi ngày 

2. Tránh những thực phẩm giàu oxalate

Oxalate là những chất có nhiều trong rau, củ, quả. Các loại thực phẩm giàu oxalate như rau bina, chocolate, các loại hạt, trà, các sản phẩm từ đậu nành, quả mọng… có thể làm tăng lượng oxalate trong nước tiểu – khoáng chất hình thành sỏi. Oxalate được hấp thu trong ruột và bài tiết qua thận.

Bệnh nhân có nguy cơ cao hình thành sỏi calci oxalate nên ăn ít thực phẩm giàu oxalate. Khoảng 80% sỏi thận được tạo thành từ calci oxalate.

Tuy nhiên, rất khó để tránh khỏi những loại thực phẩm giàu oxalate, do đó, người bệnh nên bổ sung các món ăn giàu calci hoặc giàu oxalate.

Các nghiên cứu mới cho thấy ăn nhiều thức ăn giàu calci cùng thức ăn giàu oxalate tốt hơn là loại oxalate ra khỏi chế độ ăn hàng ngày. Vì trong quá trình tiêu hóa, oxalate và calci sẽ kết hợp với nhau trước khi đến thận, làm giảm nguy cơ hình thành sỏi thận. Các loại thực phẩm giàu calci bao gồm: cải xoăn, cá mòi, sữa chua…

3. Ăn ít muối

Giảm lượng muối ăn là cần thiết để giảm nồng độ calci trong nước tiểu. Ăn ít protein động vật có thể làm tăng lượng citrat trong nước tiểu, ngăn ngừa sự hình thành sỏi. Lượng muối mà bạn nên ăn nên ít hơn 3-5gr mỗi ngày. 

Ngoài việc sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sỹ, người mắc sỏi thận nên sử dụng sản phẩm thảo dược thiên nhiên. Điển hình là thực phẩm chức năng có thành phần chiết xuất từ cây dành dành, đan sâm, hoàng kỳ, bạch phục linh, râu mèo, mã đề, linh chi đỏ… Sản phẩm giúp cải thiện chức năng thận, giảm nhu cầu lọc máu ở bệnh nhân suy thận và ngăn ngừa sự diễn biến tới suy thận.

4. Tiêu thụ calci vừa đủ

Có quan điểm cho rằng, giảm lượng calci tiêu thụ hàng ngày sẽ giúp giảm nguy cơ hình thành sỏi trong nước tiểu. Tuy nhiên, điều này không chính xác, nếu lượng calci quá thấp có thể làm tăng hấp thụ oxalate ở đường ruột, làm tăng mức oxalate trong nước tiểu. Theo đó, lượng calci khuyến cáo mỗi ngày là 1-1,2gr.

Thực phẩm chức năng bổ sung calci không được khuyến khích nếu bạn có nguy cơ bị sỏi thận. Thay vào đó, hãy ăn các loại thực phẩm giàu calci để đáp ứng nhu cầu hàng ngày của cơ thể. 

Hoài Thương H+ (Theo Straitstimes.com)

 

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Thận Vương – sản phẩm cho bệnh nhân suy thận, chạy thận
Một quả thận khỏe mạnh có thể thực hiện nhiều chức năng quan trọng như: Loại bỏ các chất độc hại và nước dư thừa trong máu, kiểm soát huyết áp, tạo hồng cầu và sản sinh một số hormone để duy trì sự sống. Có rất nhiều nguyên nhân gây suy thận như: Đái tháo đường, viêm cầu thận, tăng huyết áp, sỏi thận, lupus ban đỏ, bệnh thận bẩm sinh…
Hiện nay, xu hướng sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên, ít tốn kém chi phí đang được nhiều người tin tưởng lựa chọn. Trong đó, sản phẩm điển hình cho xu hướng này có bán tại các nhà thuốc là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Thận Vương.
sản phẩm Ích Thận Vương có thành phần chính từ cây dành dành, kết hợp cùng các thảo dược quý như đan sâm, hoàng kỳ, linh chi đỏ, trầm hương, bạch phục linh, râu mèo, mã đề; Coenzym Q10, L-carnitin. sản phẩm có tác dụng chống oxy hóa, lợi tiểu, giúp bảo vệ thận; Hỗ trợ kiểm soát các triệu chứng và biến chứng của suy thận như: Phù, đi tiểu thường xuyên, tăng creatinin huyết hoặc protein niệu.
Từ khi xuất hiện tại các nhà thuốc trên toàn quốc, Ích Thận Vương đã mang đến niềm vui cho rất nhiều bệnh nhân đã bị suy thận, hoặc mắc các bệnh có nguy cơ cao dẫn đến suy thận như: Đái tháo đường, tăng huyết áp, viêm cầu thận, sỏi thận, lupus ban đỏ... để phòng ngừa dẫn đến suy thận.
Số: 00269/2017/ATTP-XNQC
*sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh
*Thông tin sản phẩm do nhà sản xuất/nhà phân phối công bố và chịu trách nhiệm.


Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Tiết niệu

Tin bài khác

Tôi chia sẻ

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm