Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

35 chuyên gia y tế Việt Nam sang hỗ trợ Lào phòng, chống dịch COVID-19

Đăng bởi: Quỳnh Trang04/05/2021 07:38

Health+ | Đoàn cán bộ, chuyên gia y tế Việt Nam do PGS.TS Nguyễn Trường Sơn – Thứ trưởng Bộ Y tế dẫn đầu sẽ lên đường hỗ trợ nước bạn Lào trong phòng, chống dịch COVID-19 vào sáng 4/5.

35 chuyên gia y tế Việt Nam sang hỗ trợ Lào phòng, chống dịch COVID-19

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long giao nhiệm vụ cho đoàn chuyên gia trước khi sang hỗ trợ nước bạn Lào - Ảnh: MOH

Thành phố Yên Bái thực hiện giãn cách xã hội từ 0h ngày 3/5

10 ca COVID-19 trong cộng đồng tại Hà Nam, Vĩnh Phúc

Thủ tướng Chính phủ chấn chỉnh các địa phương lơ là phòng, chống dịch

Chủ tịch nước: Không được để bị động trước dịch COVID-19

Chiều ngày 3/5, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế cùng PGS.TS Nguyễn Trường Sơn đã gặp mặt và giao nhiệm vụ cho 35 y bác sỹ, chuyên gia của Việt Nam được cử sang Lào, làm nhiệm vụ hỗ trợ nước bạn trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phân công PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế dẫn đoàn cán bộ, chuyên gia của ngành y tế Việt Nam sang hỗ trợ nước bạn Lào phòng, chống dịch COVID-19 và bàn giao vật tư, trang thiết bị y tế.

Đoàn cán bộ, chuyên gia y tế sang Lào hỗ trợ công tác phòng, chống dịch gồm 35 người do TS. Hoàng Minh Đức - Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng làm Trưởng đoàn, BSCKII Nguyễn Trung Cấp - Phó Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương làm Phó đoàn.

Đoàn chuyên gia của Bệnh viện Chợ Rẫy sẵn sàng sang nước bạn Lào hỗ trợ phòng, chống dịch

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin, hiện nước bạn Lào có nhu cầu thiết lập hệ thống xét nghiệm, quản lý xét nghiệm hoặc xét nghiệm trên diện rộng. Do đó, các chuyên gia về lĩnh vực này cần chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ nâng công suất xét nghiệm với Lào.

“Chúng ta đã có kinh nghiệm trong thiết lập nhanh chóng các đơn vị hồi sức tích cực song song với triển khai các bệnh viện dã chiến như ở Đà Nẵng, Hải Dương… Do đó, các cán bộ của đoàn công tác cũng chia sẻ, giúp bạn về những nội dung này”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, Việt Nam đã có những bài học quý báu trong phòng chống dịch như truy vết, cách ly, cách ly tập trung, cách ly tại nhà, phong tỏa, giãn cách xã hội. “Các cán bộ được cử sang nước bạn Lào cần hỗ trợ bạn trên tinh thần giúp bạn như giúp mình. Nếu chúng ta giúp Lào kiểm soát tốt dịch cũng là hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Lào”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu.

Tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, theo đề xuất của Lào sẽ có 2 địa điểm là Savanakhet và Viêng Chăn cần có sự hỗ trợ của các y bác sĩ Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Các cán bộ, chuyên gia được cử sang Lào dịp này mang theo hành trang là sổ tay, các hướng dẫn điều trị, hướng dẫn xử lý môi trường, sẵn sàng bắt tay ngay vào việc khi đến nước bạn.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng lưu ý, khi đoàn công tác của Việt Nam đến hỗ trợ mỗi điểm của nước bạn Lào, cần đề nghị các điểm này kết nối với hệ thống khám chữa bệnh từ xa của Việt Nam. Ở đây có các chuyên gia của Việt Nam sẽ hỗ trợ tối đa trong công tác phòng chống dịch.

Trước đó, ngày 2/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Lào có thư gửi Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông báo nhu cầu cần 32 chuyên gia y tế sang hỗ trợ Lào gồm các lĩnh vực như: Truyền nhiễm, chăm sóc tích cực, hồi sức cấp cứu, vệ sinh khử khuẩn, quản lý chất thải y tế, quản lý rủi ro, dịch tễ học và kỹ thuật viên labo.

Quỳnh Trang H+

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm