Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Kiến thức sống khỏe

30 phút thể dục mỗi ngày giúp giảm triệu chứng hen suyễn

Đăng bởi: Khánh Hạ19/08/2015 17:15

Health+ | Đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Canada sau phân tích mức độ hoạt động thể lực ở 643 bệnh nhân hen suyễn. Theo các nhà nghiên cứu, chỉ cần 30 phút mỗi ngày đi bộ, đi xe đạp, tập yoga... có thể dẫn đến giảm thiểu các triệu chứng quan trọng của bệnh hen suyễn.

30 phút thể dục mỗi ngày giúp giảm triệu chứng hen suyễn

Tập các bài tập giúp kiểm soát hơi thở sẽ giúp bệnh nhân hen suyễn kiểm soát triệu chứng bệnh tốt hơn.

Mẹo giúp giảm nguy cơ lên cơn hen suyễn (P.1)

Mẹo giúp giảm nguy cơ lên cơn hen suyễn (P.2)

Bảo Khí Khang

TPCN phòng... biến đổi khí hậu

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng 235 triệu người đang bị hen suyễn trên toàn thế giới.
Bệnh hen suyễn là một bệnh mạn tính. Người bệnh có những biểu hiện khó thở, khò khè có tính chất tái diễn, mức độ nghiêm trọng và tần số thay đổi từ người này sang người khác. 
Cũng theo WHO, bệnh hen suyễn chưa có giải pháp điều trị triệt để, nhưng với sự quản lý thích hợp có thể kiểm soát được bệnh và nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh. Ở Canada, nơi nghiên cứu diễn ra, có khoảng 3 triệu người bị hen suyễn, 60% trong số họ báo cáo có sự kiểm soát tốt các triệu chứng của bệnh.
Dựa trên những nghiên cứu thực tê, GS. Simon Bacon, Khoa Khoa học thể dục - Đại học Concordia ở Montreal, Canada, tác giả nghiên cứu: "Chỉ cần 30 phút mỗi ngày đi bộ, đi xe đạp, tập yoga hay bất cứ hoạt động nào, thực sự có thể giúp giảm thiểu các triệu chứng của bệnh hen suyễn”. Ông và các cộng sự đã thực hiện một nghiên cứu trên 643 bệnh nhân hen suyễn tình nguyện tham gia nghiên cứu. Toàn bộ bệnh nhân sẽ phải ghi lại việc vận động của mình hàng ngày, số lượng thời gian vận động mỗi ngày trong vòng 3 tháng, đồng thời ghi lại việc kiểm soát cơn hen của mình. Tuy nhiên, chỉ có 100 bệnh nhân tập thể dục đủ 30 phút/ngày; 245 người không tập thể dục, thậm chí là hạn chế vận động; và số lượng bệnh nhân còn lại vận động không đủ thời gian khuyến cáo.
Các xét nghiệm và nghiên cứu sau đó cho thấy, những bệnh nhân tập luyện 30 phút mỗi ngày kiểm soát cơn hen tốt hơn những người còn lại. Họ giảm được tình trạng khó thở, khò khè, thở tốt hơn và đáp ứng với thuốc điều trị nhanh hơn.
Với nghiên cứu này, GS. Bacon khuyến cáo rằng: Dù mệt mỏi, bệnh nhân hen suyễn nên tập luyện thường xuyên hơn, đặc biệt là với những môn thể thao giúp kiểm soát hơi thở. "Dù là những vận động nhỏ hàng ngày cũng giúp bạn kiểm soát tốt hơn các triệu chứng của hen suyễn", GS. Bacon khuyến cáo.
Dù đây mới là một nghiên cứu nhỏ, nhóm nghiên cứu đang hy vọng rằng, tập luyện thể dục thể thao sẽ được đưa vào chương trình khuyến nghị bắt buộc đối với bệnh nhân hen suyễn.
Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Y học Anh (British Medical Journal).

 

Hiếu Minh

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm