Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

3 nhân viên quán Bar Sunny Vĩnh Phúc nhiễm "biến chủng kép" của Ấn Độ

Đăng bởi: Nguyễn Hiệp04/05/2021 15:07

Health+ | Kết quả giải trình tự gene chủng virus gây bệnh COVID-19 tại các vùng dịch mới ở Hà Nam, Hưng Yên, Vĩnh Phúc cho thấy, 3 nhân viên quán bar Sunny ở Vĩnh Phúc mắc COVID-19 đều thuộc chủng B.1.617.2 - biến thể của Ấn Độ.

3 nhân viên quán Bar Sunny Vĩnh Phúc nhiễm

Những nhân viên quán bar Sunny ở Vĩnh Phúc mắc COVID-19 thuộc chủng biến thể của Ấn Độ.

Đằng sau thảm họa COVID-19 ở Ấn Độ

Biến chủng COVID-19 "đột biến kép" ở Ấn Độ đã "tới" Việt Nam

Biến chủng kép tại Ấn Độ còn nhanh hơn biến chủng của Anh

Biến thể COVID-19 gây nên "thảm họa" ở Ấn Độ nguy hiểm thế nào?

Theo đó, trước tình hình dịch COVID-19 ở các nước xung quanh Việt Nam đang diễn biến phức tạp, gần đây tại một số địa phương đã xuất hiện các chùm ca bệnh. Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo các viện đầu ngành tiến hành giải trình tự gene của những người mới mắc COVID-19 để đánh giá nguy cơ, có các biện pháp ngăn ngừa và phòng chống dịch phù hợp. 

Cụ thể, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã tiến hành lấy mẫu ở những bệnh nhân mắc COVID-19 tại Vĩnh Phúc, Hà Nam, Hưng Yên, Hà Tĩnh để làm xét nghiệm giải trình tự gene, giúp xác định nguồn gốc. Kết quả như sau:

Tại Vĩnh Phúc, 3 mẫu bệnh phẩm là những nhân viên quán bar Sunny, cho kết quả thuộc chủng B.1.617.2, - biến chủng của Ấn Độ.

Trước đó, hôm 18/4 có đoàn chuyên gia Ấn Độ nhập cảnh và cách ly tại khách sạn Như Nguyệt 2 ở Yên Bái, 4 chuyên gia trong đoàn và 1 lễ tân khách sạn Như Nguyệt có kết quả dương tính COVID-19 (nhân viên lễ tân lây từ chuyên gia Ấn Độ). 

Cùng thời điểm này, có đoàn chuyên gia Trung Quốc 4 người cách ly cùng khách sạn, 2 trong số này có kết quả dương tính và lây cho 13 người khác, trong đó có nhân viên quán bar Sunny ở Vĩnh Phúc, nhiều khả năng nhóm chuyên gia này cũng bị lây nhiễm trong khu cách ly. 

Nhóm bệnh phẩm còn lại gồm: Tại Hà Nam lấy 6 mẫu, Hưng Yên lấy 2 mẫu, Hà Tĩnh lấy 2 mẫu (2 bệnh nhân mắc COVID từ Lào sang Việt Nam qua đường bộ), đều cho kết quả virus thuộc chủng B.1.1.7, là biến thể xuất hiện lần đầu tại Anh.

Bệnh nhân đầu tiên trong chùm ca bệnh xuất phát từ tỉnh Hà Nam (bệnh nhân 2899, ghi nhận hôm 29/4) đã hoàn thành cách ly tại Đà Nẵng, ngày 21/4 bệnh nhân về quê và sau đó khởi bệnh, làm lây lan ra hàng chục ca bệnh tại Hưng Yên, Hà Nam, TP.HCM và Hà Nội.

Nguyên Hương H+

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm