Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Kiến thức sống khỏe

3 loại sữa chua thực vật nên thử ngay hôm nay

Đăng bởi: Biết Tuốt26/09/2016 11:04

Health+ | Nếu bạn là người không hấp thụ được lactose, dị ứng sữa hay là người ăn chay, đang ăn kiêng thì sữa chua thực vật là nguồn bổ sung lợi khuẩn probiotics tuyệt vời nhất.

3 loại sữa chua thực vật nên thử ngay hôm nay

Sữa chua thực vật là sự lựa chọn hoàn hảo cho người ăn chay và dị ứng sữa bò

Soi ưu và nhược điểm của 9 loại sữa chua phổ biến

Sữa từ hạt: Thức uống tuyệt vời, thay thế sữa động vật

Uống gì nếu bị dị ứng với sữa bò?

Các mẹ cần biết: Cách chăm trẻ bị không dung nạp lactose

Cùng với xu hướng làm sữa từ các loại hạt (đậu, vừng, gạo lứt, hạt sen, ngô...), sữa chua thực vật từ đó cũng phát triển theo và ngày càng được người tiêu dùng ưa thích.

Theo Livestrong, có 3 loại sữa chua thực vật lành mạnh mà bạn nên thử ngay hôm nay: 

Sữa chua đậu nành

Sữa chua đậu nành có thể được chế biến từ hạt đậu nành hoặc từ bột đậu nành sống.

Ưu điểm: Không chứa lactose, hiếm khi gây dị ứng và thích hợp cho những người ăn chay. Các hàm lượng dinh dưỡng của sữa chua đậu nành cũng tương tự như sữa chua từ sữa động vật, ngoại trừ hàm lượng chất béo bão hòa trong sữa chua đậu nành thấp hơn nhiều so với sữa chua làm từ sữa động vật nguyên chất.

Nhược điểm: Sữa chua đậu nành thường được cho thêm các chất làm đặc như bột bắp và chất tạo ngọt nhân tạo. Nên tránh sữa chua làm từ đậu nành biến đổi gene (GMO).

Thương hiệu đề nghị: Nancy và WholeSoy & Co.

Sữa chua hạnh nhân

Sữa hạnh nhân được làm từ hạnh nhân và nước, sau khi lên men tạo thành sữa chua hạnh nhân. Sữa chua hạnh nhân chứa nhiều vi khuẩn lành mạnh và vitamin D.

Ưu điểm: Sữa chua hạnh nhân chứa ít calorie và ít chất béo không lành mạnh so với sữa chua từ sữa bò và sữa đậu nành. Ngoài ra, sữa chua hạnh nhân còn rất giàu calci và vitamin D.

Nhược điểm: Rất nhiều sản phẩm sữa chua hạnh nhân bán trên thị trường bị cho thêm hương liệu, phụ gia và đường.

Thương hiệu đề nghị: Almond Dream và So Delicious Dairy Free.

Sữa chua dừa

Đây là loại sữa chua làm từ nước cốt dừa.

Ưu điểm: Ngoài những chất dinh dưỡng tương tự như sữa chua thông thường, sữa chua dừa cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất quan trọng như vitamin D, magne, kali…

Nhược điểm: Rất nhiều sản phẩm sữa chua dừa bán trên thị trường bị cho thêm hương liệu, phụ gia, muối và đường.

Thương hiệu đề nghị: So Delicious Dairy Free.

Lưu ý khi tiêu thụ sữa chua thực vật:

Các loại sữa thực vật nói chung và sữa chua thực vật nói riêng phù hợp với người không hấp thụ lactose, dị ứng sữa bò, ăn kiêng, ăn chay hoặc người lớn tuổi. Tuy tốt cho sức khỏe, nhưng các nghiên cứu về loại sữa chua thực vật phần lớn mới ở giai đoạn sơ khởi, chưa có đánh giá định lượng xem với ngần ấy sữa chua thực vật thì thu được bao nhiêu năng lượng, có đủ bổ sung cho người ăn kiêng, người già, trẻ em thay thế bữa ăn hay không. Chưa kể, nếu sữa chua thực vật sản xuất thủ công thì không tránh khỏi các vấn đề trong phối trộn, lựa chọn nguyên liệu và an toàn thực phẩm.

Biết Tuốt H+ (Theo Livestrong)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm