Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

2 thực phẩm hàng đầu “đánh bật” hơi thở hôi do ăn tỏi

Đăng bởi: Khánh Hạ29/04/2017 15:49

Là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhưng khi ăn tỏi, bạn sẽ phải chấp nhận sống chung với hơi thở hôi suốt 24 giờ. Một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy có cách để đánh bật hơi thở có mùi khó chịu này thật nhanh.

2 thực phẩm hàng đầu “đánh bật” hơi thở hôi do ăn tỏi

Mùi khó chịu của tỏi sẽ ám ảnh bạn 24h giờ sau khi ăn

Ứng dụng miễn phí giúp tránh cơn hen kịch phát

Bạn đã biết các tip chăm sóc thận, phòng ngừa suy thận?

Cảnh báo: Rắn độc cắn người lại vào mùa!

Cách mới biết chính xác tình trạng vết thương giấu kín sau lớp băng bó

Từ các nghiên cứu trước đó, các nhà nghiên cứu đã biết rằng một số thực phẩm khử mùi tỏi hiệu quả nhờ những chất nào đó. Các nhà khoa học giả định rằng đó là hợp chất phenolic (có tính chống ôxy hóa tìm thấy trong rau và quả) và các enzyme (những protein làm tăng tốc phản ứng hóa học).

Nhai 1 nhánh tỏi (hay ăn các lát tỏi, tỏi băm) đều giải phóng 1 hợp chất gọi là allicin, có thể phân hủy thành các chất dễ bay hơi, phóng thích vào dạ dày, đi vào dòng máu và rồi thoát ra ngoài qua hơi thở.

Theo Sheryl Barringer, chuyên gia về công nghệ và khoa học thực phẩm, ĐH bang Ohio (Hoa Kỳ) giải thích: “Khi chúng ta ăn thực phẩm có các hợp chất phenolic, những phenolic này sẽ phản ứng với những chất dễ bay hơi và phân hủy chúng. Các enzyme cũng sẽ tăng tốc độ phân hủy. Vì vậy nếu bạn ăn rau quả sống có những enzyme này, phản ứng phân hủy sẽ diễn ra nhanh hơn và tốc độ khử mùi cũng được đẩy nhanh hơn”.

Để kiểm tra lý thuyết này và xem những hợp chất phenolic và enzyme nào hiệu quả nhất, Barringer, đã yêu cầu các tình nguyện viên nhai 3 grams tỏi mềm trong 25 giây, sau đó uống nước táo Fuji (táo tươi, nước ép hay nấu chín), ăn xà lách búp Mỹ (iceberg lettuce – ăn sống hoặc nấu chín), lá bạc hà (tươi, nước ép hay nấu chín), trà xanh hoặc nước.

Trong suốt một giờ tiếp theo, các tình nguyện viên sẽ được yêu cầu thổi hơi vào một dụng cụ đo nồng độ các hợp chất tạo ra hơi thở mùi tỏi, thường là diallyl disulfide và allyl methyl sulfide.

Kết quả đăng tải trên tạp chí Khoa học Thực phẩm này cho thấy táo, xà lách và lá bạc hà sống đã giảm 50% hợp chất gây mùi tỏi so với nhóm chỉ uống nước. Cả 3 thực phẩm đều có hiệu quả khử mùi đáng kể nhưng lá bạc hà đã vượt xa các thực phẩm khác về tính khử mùi – do có hàm lượng phenolic cao nhất.

Nước táo và nước bạc hà cũng có tác dụng nhưng không hiệu quả bằng nhai táo và lá bạc hà.

Táo nướng và rau diếp nấu cũng làm giảm đáng kể mùi tỏi.

Trà xanh hoàn toàn không có tác dụng khử mùi.

Giờ thì bạn có thể ăn tỏi thoải mái rồi.

Theo Nhân Hà (Dân trí)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm