Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Mổ cá chết ngay trên bờ Hồ Tây: Cảnh báo của 2 PGS hóa và thực phẩm!

Đăng bởi: Đoàn Doan04/10/2016 15:01

Một người dân sống gần khu vực Hồ Tây bắt được con cá chép 9kg chết nổi rồi mổ thịt ngay tại chỗ vì cho rằng vẫn ăn được do tiết vẫn còn đỏ. Việc này có nên hay không?

Mổ cá chết ngay trên bờ Hồ Tây: Cảnh báo của 2 PGS hóa và thực phẩm!

Nhiều người đứng xung quanh đặt câu hỏi liệu cá có nhiễm độc hay không mà người này lại liều lĩnh, chủ quan như vậy?

​76 tấn cá chết ở hồ Tây được thu gom xử lý

Hơn 10 tấn cá chết ở Hồ Tây

UBND Hà Nội khuyến cáo người dân không ăn cá chết ở hồ Tây

Cá chết trắng hồ Mật Sơn bốc mùi hôi nồng nặc

Mấy ngày nay, cá chết trắng ở Hồ Tây, Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã phải trực tiếp chỉ đạo nhiều lực lượng tham gia xử lý, với 7 biện pháp cấp bách. Đồng thời, kêu gọi người dân không ăn cá chết. 

Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, ông Mai Trọng Thái, cho biết nguyên nhân ban đầu xác định là do nồng độ oxy hòa tan trong nước quá thấp khiến cá không sống được (chỉ đạt 1,5mg/l, trong khi tiêu chuẩn 6mg/l). 

Ông Thái cũng cho đang tiếp tục kiểm tra xem có nguồn xả thải nào quanh hồ gây ô nhiễm hay không. 

Trong bối cảnh đó, hình ảnh một người dân sống gần hồ xẻ thịt một con cá chép nặng 9kg chết nổi trên mặt hồ để ăn đã khiến nhiều người không khỏi nghi ngại. 

Trả lời chúng tôi, PGS. Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ thực phẩm đại học Bách Khoa Hà Nội, cảnh báo chỉ cần cá chết vì thiếu oxy đã là không được ăn. 

PGS. Thịnh cho rằng, nguyên nhân cá chết ở Hồ Tây tuy là do thiếu oxy, chứ không phải là hóa chất độc hại như ở Vũng Áng, Hà Tĩnh. Nhưng về mặt nguyên tắc, xuất phát từ nguyên nhân gì thì người dân cũng không nên ăn các con cá đó, vì chúng ta không lường được sự độc hại khi ăn chúng,

PGS Nguyễn Duy Thịnh – Viện Công nghệ thực phẩm đại học Bách Khoa Hà Nội.

Dù con cá còn máu đỏ tươi hay đã nổi ươn lên, tốt nhất chúng ta không nên lấy làm thức ăn cho người và cho cả vật nuôi, ông cảnh báo.

PGS. Thịnh nhấn mạnh, người dân không nên tiêu thụ bởi đó là nguồn lây bệnh nguy hiểm. Vì mối lợi mà sử dụng cá chết đem chế biến và bán cho người tiêu dùng, người đó đang có hành vi vi phạm pháp luật, cần bị xử lý nghiêm.

Khi ăn phải cá chết, người dân sẽ đối diện với ảnh hưởng về sức khỏe, nhẹ thì ngộ độc, trong trường hợp nặng có thể dẫn tới tử vong. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra.

Theo PGS. Thịnh, nếu có người bất chấp pháp luật khai thác nguồn cá chết ở Hồ Tây để bán ra thị trường thì đó là hành vi độc ác.

"Chúng ta nấu cho chính mình ăn do không hiểu biết còn tạm chấp nhận nhưng biết độc hại mà bán cho người khác ăn, nấu cho người ngoài ăn là điều không thể chấp nhận được. Con cá dù có to, ngon như thế nào nhưng chúng ta không biết đó là chất đạm hay là chất độc thì không được ăn", PGS. Thịnh nhận định.

Cùng quan điểm với PGS. Thịnh, PGS. Trần Hồng Côn – Giảng viên khoa Hóa học trường Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội cho biết, thành phố Hà Nội cũng như các cơ quan cần tuyên truyền rộng rãi để người dân không vớt cá chết xẻ thịt làm thực phẩm.

Theo PGS. Côn, cá chết do ngạt thiếu oxy thì đỡ nguy hiểm hơn so với cá chết do bị ngộ độc hóa chất. Nhưng cá nhiều đạm nên khi chết dễ bị tiêu hủy, do đó là nơi để cho các vi sinh vật sinh sôi nảy nở. Con người ăn phải dễ nhiễm các vi sinh vật.

PGS. Trần Hồng Côn – Giảng viên khoa Hóa học trường Đại học Khoa học Tự nhiên HN.

Bình thường chúng ta mua cá về và để cho cá chết ngạt khác hoàn toàn với cá chết do ngạt nước ở Hồ Tây hiện nay – PGS. Côn lưu ý. 

Ông nhấn mạnh, khi cơ quan chức năng chưa có kết luận nguyên nhân đầy đủ, người dân không nên khai thác, sử dụng nguồn thủy sản tại đây.

PGS. Côn cũng đặt ra một giả thiết, có thể do hàm lượng amoniac có trong nước quá nhiều dẫn đến cá không có oxy để sống gây ra tình trạng cá chết. 

Amoniac là một loại hóa chất ảnh hưởng đến sức khỏe con người, có nhiều trong nước xả thải ra môi trường. Mỗi người đều có lượng amoniac và thải ra ngoài qua đường nước tiểu, mồ hôi.

Người bị ngộ độc amoniac cao có thể ngay lập tức gây phỏng da, mắt, mũi, họng, đường hô hấp, thậm chí dẫn đến mù, tổn thương phổi và tử vong. Hít phải amoniac nồng độ thấp hơn sẽ gây ho, kích ứng mũi, họng, nuốt vào cơ thể gây phỏng miệng, họng và dạ dày. 

Tất nhiên, PGS. Côn cũng khẳng định kết quả kiểm tra chính xác cuối cùng về có chất này hay không phải chờ cơ quan chức năng công bố, vấn đề amoniac chỉ là giả thiết của ông. 

Theo Trí Thức Trẻ

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Xã hội

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm