Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Bạn đọc viết

19/11: Ngày Quốc tế Nam giới, đàn ông cũng cần được yêu thương

Đăng bởi: Khánh Hạ19/11/2019 10:20

Health+ | Những sự hy sinh thầm lặng mà đàn ông dành cho xã hội và gia đình ít khi được biết đến và luôn được xem là bổn phận của họ. Đàn ông luôn đơn độc bước đi trong cuộc đời, do vậy, họ thực sự cần người bạn đời lắng nghe, yêu thương và tôn trọng.

19/11: Ngày Quốc tế Nam giới, đàn ông cũng cần được yêu thương

Người đàn ông cũng cần người bạn đời lắng nghe, yêu thương và tôn trọng (Ảnh minh họa)

Thời tiết 19/11: Không khí lạnh gây mưa rét ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Nền tảng thể lực - bệ phóng cho đội tuyển Việt Nam bay cao

Xem TV, điện thoại quá nhiều làm trẻ chậm phát triển não bộ

6 lời khuyên giúp ngăn ngừa bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Từ những năm 60 của thế kỷ trước, có nhiều ý kiến cho rằng, nam giới nên có một ngày lễ đặc biệt giống như ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3. Tuy nhiên, phải đến tận năm 1992, một vài tổ chức ở Mỹ, châu Âu và Australia mới bắt đầu tổ chức những sự kiện nhỏ lẻ nhằm tôn vinh “một nửa của thế giới” theo đề xuất của Giáo sư Thomas Oaster, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu nam giới tại Đại học Missouri (Mỹ).
Ngày Quốc tế Nam giới được bắt đầu vào ngày 19/11/1999 do Tiến sỹ Jerome Teelucksingh, lãnh đạo tư tưởng về vấn đề giới ở Trinidad và Tobago thành lập, được Liên Hợp Quốc cùng các nhóm nam giới ở Mỹ, châu Âu, châu Á, châu Phi và vùng Caribbean ủng hộ.
Nhiều người thường nghĩ rằng, bất bình đẳng giới là sự thiệt thòi của phụ nữ so với đàn ông. Bởi vậy, các giải pháp cho vấn đề bình đẳng giới thường chỉ tập trung vào việc giúp đỡ phụ nữ và các bé gái, đồng thời “cải tạo” hành vi của đàn ông và các bé trai.
Tuy nhiên, tình trạng phân biệt đối xử, sự kỳ thị và thái độ của xã hội với nam giới cũng cần được chú ý. Thực tế, theo ước tính của Liên hợp quốc, nam giới tại 99% vùng lãnh thổ trên thế giới có tuổi thọ thấp hơn nhiều so với phụ nữ.
Trung bình, 4/5 số nạn nhân tử vong do bạo lực là nam giới và phái mạnh cũng chiếm 2/3 số ca tự tử. “Bởi vì nhiều đàn ông được xem là có vai trò trụ cột trong nhiều nền văn hóa khác nhau nên những vấn đề khó khăn của họ thường bị phớt lờ. Trong xã hội tiến bộ, bình đẳng giới ngày nay, đã đến lúc phải suy xét lại và tái định nghĩa về vai trò và những đóng góp của đàn ông cho gia đình và xã hội”, ông Anil Kumar, nhà sáng lập Tổ chức bảo vệ quyền đàn ông ở Ấn Độ, cho biết.
Xã hội quan niệm đàn ông cần phải có sự nghiệp mà vẫn chia sẻ việc nhà với người phụ nữ (ảnh minh họa)
Cũng theo ông Anil, những sự hy sinh thầm lặng mà đàn ông dành cho xã hội và gia đình ít khi được biết đến và luôn được xem là bổn phận của họ. Các kết quả điều tra do Viện gia đình Mỹ chứng minh rằng, sự chuyển dịch nhanh chóng trong vai trò giới đã khiến đàn ông cảm thấy căng thẳng hơn về công việc và mâu thuẫn trong gia đình. Phút mong manh của người đàn ông là khi họ thất bại, vấp ngã. Một mặt, họ không thể thừa nhận thất bại với xã hội, vì cái tôi. Mặt khác, họ gồng mình gánh vác trách nhiệm với gia đình. Họ đơn độc bước đi mà chân không thể chạm đất, hay đúng hơn họ rơi vào một hố sâu thăm thẳm. Lúc đó, họ cần người bạn đời lắng nghe, yêu thương và tôn trọng. 
Vậy mới có thơ rằng:
Đàn ông cũng cần được yêu thương
Gánh nặng trên vai rất bất thường
Chia sẻ việc nhà và sự nghiệp
Tập trung hai họ lẫn hòm rương
Khi con nhũng nhiễu cần cương cứng 
Lúc vợ chanh chua phải nhún nhường
Cân bằng trách nhiệm và quyền hạn
Làm sao trọn vẹn cả đôi đường

Chí Thiện H+

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Bạn đọc viết

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm